“Ăn theo” trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông, nhà đất xung quanh tăng giá gấp đôi

Hương Nguyễn |

Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông vừa mới khai trương, giá đất dịch vụ có khả năng kinh doanh gần khu vực này đã lập tức đã tăng đến 100% so với trước kia.

Dự án Aeon Mall được khởi công ngày 11/4/2018, tổng vốn đầu tư 192,5 triệu USD (4.000 tỷ đồng) do Công ty TNHH Aeon Mall làm chủ đầu tư.

Đây là trung tâm thương mại lớn được xây dựng trên khu đất có diện tích 98.000 m2 nằm giữa 3 khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội Nam Cường và FLC Garden City.  Theo đó, giá đất và giá các căn hộ chung cư tại các dự án có vị trí gần với Aeon Mall cũng đang tăng chóng mặt ngay sau khi trung tâm thương mại đi vào hoạt động.

“Ăn theo” trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông, nhà đất xung quanh tăng giá gấp đôi - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông nằm giữa 3 khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội Nam Cường và FLC Garden City.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục văn phòng môi giới bất động sản được mọc san sát như nấm sau mưa tại các khu đất dịch vụ quanh Aeon Mall Hà Đông vì dự đoán sắp tới giá đất tại đây sẽ tăng cao hơn nữa, đặc biệt là sau khi trung tâm thương mại đi vào hoạt động.

"Sau khi Aeon Mall khai trương, giá đất mặt đường trong khu vực gần trung tâm thương mại có nơi đã lên đến 130 - 140 triệu đồng/m2 và còn có xu hướng tăng hơn nữa trong thời gian tới", chủ văn phòng bất động sản Trung Huy ở gần AEON Mall Hà Đông chia sẻ.

Ngoài ra, cũng theo chủ của văn phòng bất động sản này, lượng khách giao dịch gần đây tăng cao, trung bình mỗi tháng có khoảng 6 giao dịch thành công. Từ khi bất động sản khu vực này được nhiều người quan tâm, văn phòng của anh cũng chuyển về đây để tiện cho việc giao dịch.

“Ăn theo” trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông, nhà đất xung quanh tăng giá gấp đôi - Ảnh 2.
“Ăn theo” trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông, nhà đất xung quanh tăng giá gấp đôi - Ảnh 3.

"Ăn theo" dự án trung tâm thương mại lớn, hàng chục văn phòng bất động sản bắt đầu mọc lên.

Anh Dương Thái Thịnh, một nhân viên khác của Công ty Cổ phần BĐS Trường Phúc cho rằng mặc dù trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động nhưng giá đất tại đây cũng đã tăng và đang có sự chênh lệch tùy theo khu vực. 

Đối với những vị trí có thể kinh doanh được tốt thì tăng giá rất nhiều, còn những vị trí ở đường nhỏ và khả năng kinh doanh kém hơn thì mức giá cũng tăng thấp hơn.

Cụ thể, anh Thịnh giải thích, cùng là biệt thự liền kề của Tập đoàn Nam Cường nhưng nếu ở vị trí bên trong so với mặt đường Ngô Thì Nhậm (kéo dài) thì chỉ tăng giá khoảng 30%. Còn ở bên ngoài mặt đường thì tăng tới tận 100%.

"Nói chung, xung quanh đây trong vòng bán kính 1km thì các dự án được hưởng lợi khá nhiều từ trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông", nhân viên này cho hay.

Những căn biệt thự trên trục đường Ngô Thì Nhậm (kéo dài) nối thẳng từ đường Tố Hữu vào AEON Mall Hà Đông có giá khoảng 120 triệu đồng/m2.

Nếu như vào thời điểm cuối năm 2017, giá mỗi lô đất dịch vụ gần dự án Aeon Mall có diện tích 50m2 có giá chưa tơi 3 tỷ đồng thì đến thời điểm hiện tại đã lên tới khoảng 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo 1 số nhân viên tư vấn bất động sản khác tại khu vực này, trước khi AEON Mall Hà Đông được xây dựng tại đây, giá đất ở mặt đường lớn chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng mỗi m2, còn đường nhỏ thì rẻ hơn nữa.

Nhưng kể từ thời điểm xuất hiện trung tâm thương mại AEON Mall thì giá đất tại đây có nơi lên tới 100%. Cụ thể, đất dịch vụ có giá khoảng 80 triệu đồng/m2 và đối với mặt đường to (nhìn thẳng vào cổng chính của trung tâm thương mại thì có giá 100 - 120 triệu đồng/m2.

Còn biệt thự liền kề ở mặt đường Ngô Thì Nhậm (kéo dài) thì hầu như không còn để giao dịch nữa vì thế giá cũng không biết thế nào", nhân viên của Công ty Cổ phần BĐS Trường Phúc (đơn vị phân phối một số dự án của Tập đoàn Nam Cường tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cho biết.

Sáng 26/11, Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông chính thức mở cửa tiếp đón khách hàng.

Sự kiện này thu hút hàng trăm khách hàng đến từ sớm xếp hàng để săn hàng khuyến mãi. Nhiều sản phẩm giảm giá như đồ dùng gia đình, thực phẩm tươi sống, hoa quả... được khuyến mãi và áp dụng chương trình mua 1 tặng 1.

Tuy nhiên, các gian hàng thuộc trung tâm thương mại vẫn chưa đi vào hoạt động và phải tới 5/12 mới bắt đầu mở cửa đón khách. Tại thời điểm này, chỉ có đồ ăn và siêu thị Aeon Mall bán hàng.