4 ngày sau tuyên bố của TT Trump: IS chính thức xác nhận thủ lĩnh Baghdadi đã chết, cảnh cáo Mỹ "chớ vội mừng"

Hồng Anh |

4 ngày sau tuyên bố của TT Trump: IS chính thức xác nhận thủ lĩnh Baghdadi đã chết, cảnh cáo Mỹ "chớ vội mừng"
4 ngày sau tuyên bố của TT Trump: IS chính thức xác nhận thủ lĩnh Baghdadi đã chết, cảnh cáo Mỹ "chớ vội mừng"
Ảnh minh họa: Reuters

Không chỉ xác nhận cái chết của cựu thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi, IS còn nêu tên người kế nhiệm chính thức của hắn.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ngày hôm nay (31/10) đã chính thức xác nhận cái chết của cựu thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, cùng với đó là công bố thông tin về người kế nhiệm cho vị trí này, báo New York Times đưa tin.

Thông tin này được đưa ra 4 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hân hoan thông báo về thắng lợi của lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch truy quét và tiêu diệt al-Baghdadi tại chính hang ổ của hắn ở Bắc Syria.

Thông cáo dài 7 phút được phát trên trang Amaq cũng xác nhận cựu phát ngôn viên của tổ chức khủng bố này, Abu al-Hassan al-Muhajir, đã chết trong một chiến dịch tấn công khác, diễn ra sau cuộc truy quét nơi al-Baghdadi ẩn náu.

Khác với những đồn đoán trước đó rằng Abdullah Qardash - kẻ từng lọt vào mắt xanh của cựu trùm khủng bố al-Baghdadi - sẽ trở thành tân thủ lĩnh IS; người được lựa chọn kế nhiệm cựu trùm khủng bố al-Baghdadi là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi, kẻ được mệnh danh là "Thủ hiến của các Tín đồ" và "Caliph".

Điều này dường như trùng khớp với tuyên bố ngày 29/10 của Tổng thống Trump, rằng các lực lượng của Mỹ không chỉ tiêu diệt được trùm khủng bố al-Baghdadi, mà người kế nhiệm hàng đầu của hắn cũng đã chết dưới đòn tấn công của quân Mỹ.

4 ngày sau tuyên bố của TT Trump: IS chính thức xác nhận thủ lĩnh Baghdadi đã chết, cảnh cáo Mỹ chớ vội mừng - Ảnh 2.

Cũng trong đoạn thông cáo 7 phút nói trên, phát ngôn viên của IS cũng đưa ra cảnh cáo đáng sợ gửi tới Mỹ, được cho là lời đáp trả của tổ chức khủng bố này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump miêu tả cái chết của al-Baghdadi là nhục nhã: "Hắn chết sau khi chạy vào đường hầm cụt, vừa khóc thút thít vừa la hét suốt chặng đường. [...] Hắn chết như một kẻ hèn nhát".

Gọi ông Trump là "lão già điên khùng", phát ngôn viên của IS đã cảnh cáo Mỹ rằng lực lượng ủng hộ IS nhất định sẽ trả thù cho cái chết của al-Baghdadi:

"Nước Mỹ chớ vội mừng. Người được chọn làm tân thủ lĩnh sẽ khiến các người phải chứng kiến những nỗi kinh hoàng còn khủng khiếp hơn trước đó...".

download app