Nghị lực phi thường của nữ sinh bị ung thư não vẫn quyết tâm thi đỗ đại học

PHẠM ĐÔNG |

Dù mang trong người căn bệnh ung thư não từ năm 2011, tuy nhiên nữ sinh Nông Thúy Hiền vừa điều trị bệnh, vừa cố gắng ôn luyện với khao khát thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại ngữ.

Sinh ra tại tại thị trấn Việt Quang, Bắc Quang, Hà Giang, ngay từ nhỏ Nông Thúy Hiền (20 tuổi) đã nuôi dưỡng ước mơ thi vào khoa Ngôn ngữ Anh của Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Do vậy Hiền không ngừng nỗ lực học tập để trở thành một cô giáo dạy tiếng Anh cho trẻ em vùng cao.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2011, khi Hiền xuất hiện triệu chứng đau đầu lần thứ 2, bà Nguyễn Thị Hà (mẹ của Hiền) đưa em xuống Hà Nội kiểm tra mới bàng hoàng khi biết tin con bị ung thư não giai đoạn 2 (có độ ác tính).

Do khối u ác tính nằm ở vị trí nguy hiểm nên gia đình quyết định xin điều trị bằng thuốc.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hà cho biết, có những khoảng thời gian Hiền phải nhập viện vì sức khỏe đi xuống, nhưng chưa bao giờ em thôi nghĩ về ước mơ được trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2017, Hiền đạt 20 điểm khối D (Toán – Văn – Anh) và học dự bị tại trường dân tộc nội trú Việt Trì một năm sau đó đăng ký vào khoa Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Ngoại ngữ.

Tháng 7.2018, Hiền phải trải qua ca mổ mở não đầu phức tạp. Một tháng sau, nữ sinh nhập học tại trường Ngoại ngữ bất chấp sự lo lắng và ngăn cản của mọi người. Dù lo cho sức khỏe của cô con gái nhưng thấy khao khát đến trường học tập của con nhưng gia đình vẫn chấp nhận.

Hoàn thành học kỳ một năm nhất cũng là lúc căn bệnh quái ác tái phát. Tháng 12.2018, nữ sinh được xác định phù não, ca phẫu thuật trước không đạt kết quả mong đợi. Sức khỏe ngày một giảm sút, đầu năm 2019, nữ sinh buộc phải xin nghỉ học để điều trị bệnh.

Nghị lực phi thường của nữ sinh bị ung thư não vẫn quyết tâm thi đỗ đại học - Ảnh 1.

Dù bị ung thư não, nữ sinh quê Hà Giang vẫn quyết tâm thi đỗ đại học. Ảnh: Thúy Quỳnh

Trải qua nhiều đợt điều trị, cứ cách 10 ngày, hai mẹ con bà Hà lại bắt xe từ Hà Giang xuống bệnh viện K cơ sở Tân Triều để truyền hóa chất.

Đợt nào sức khỏe ổn định khoảng 5 ngày là được về nhà, nhưng cũng có đợt lên đến 10 ngày hoặc hơn nếu cơ thể em không đủ để truyền hóa chất. Từ ngày con phát bệnh, bà Hà liên tục xin nghỉ việc để chăm con.

Bi kịch chưa dừng lại ở đó, 5 năm sau ngày phát hiện Hiền bị ung thư não, trên đường đi học về, em trai Hiền bị một người say rượu đi xe máy tông trúng khiến cậu bé bị chấn thương sọ não.

Ba năm liên tiếp cậu bé phải trải qua 3 ca mổ não và lần gần nhất là năm 2018 khi em phải ghép xương nhân tạo vì mảnh xương sọ cũ đã bị hỏng.

Biến cố liên tục đổ lên gia đình bà Hà không đủ tiền để chữa bệnh cho con.

Tính riêng tiền viện phí và các chi phí thuốc thang bên ngoài của Hiền từ năm 2011 đến nay cũng hơn 700 triệu đồng, còn em trai cũng tiêu tốn đến hơn 300 triệu đồng. 8 năm trời cùng con chiến đấu với bệnh tật, số nợ của gia đình không ngừng tăng lên.

“Dù có nợ 1 tỷ hoặc nhiều hơn nữa mà các con tôi có thể khỏe mạnh, có thể vui vẻ như trước thì tôi cũng cố gắng để trả nợ. Chứ nhìn các con đau đớn, tôi chỉ ước có thể nhận thấy tất cả sự đau đớn đó”, bà Hà nghẹn ngào.

Dù mang bệnh nhưng lúc nào cô gái Nông Thúy Hiền vẫn tâm sự với mẹ về khao khát quay lại giảng đường đại học, về ước mơ được làm giáo viên giống bố mẹ.

Và cứ mỗi lần nghe Hiền nói về khao khát đó, bà Hà tại ứa nước mắt nhìn con gái và mong muốn phép màu xảy ra.

theo Lao Động