Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật

Cẩm Mai |

Điều thực sự gì đã xảy ra với nhà bác học Isaac Newton ngày hôm đó?

Có những câu chuyện giai thoại trong lịch sử được người đời thêm bớt, truyền tụng qua thời gian và người ta cứ nghĩ là chuyện có thật, đã ăn sâu vào tiềm thức, nhưng thực tế khác xa với tin đồn và giai thoại. Bright Side đã tổng hợp 10 sự kiện giai thoại không đúng với thực tế.

1/ Người Viking không hoán đổi tên Iceland và Greenland

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 1.

GIAI THOẠI: Người Viking đã hoán đổi tên của Iceland và Greenland làm mọi người không đến Iceland xanh tươi để sinh sống. Họ hướng người ta đến Greenland băng giá.

SỰ THẬT: Một người có tên là Erik the Red bị đuổi ra khỏi đảo nên ông đã đi thuyền tìm nơi ở và muốn gây dựng vùng đất mới. Ông ta tìm ra chỗ định cư mới và đặt cho nó cái tên Greenland để thu hút mọi người đến.

2/ Không có ngựa thành Troy

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 2.

GIAI THOẠI: Sau 10 năm bao vây, người Hy Lạp vẫn chưa chinh phục được thành Troy. Họ đã chế tạo một con ngựa gỗ khổng lồ, trốn vào trong rồi và giả vờ chèo thuyền đi trước, để lại con ngựa như chiến lợi phẩm cho người Trojan.

Sau đó, người Trojan kéo con ngựa vào thành, người Hy Lạp lao ra khỏi ngựa, mở cổng và chiếm đóng mọi thứ.

SỰ THẬT: Bằng chứng khảo cổ học cho thấy, thành Troy đã bị thiêu rụi và con ngựa gỗ chỉ là câu chuyện ngụ ngôn.

3/ Trận hỏa hoạn lớn Chicago 1871 không phải do con bò

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 3.

GIAI THOẠI: Trận hỏa hoạn lớn ở Chicago cháy lan trong 2 ngày vào năm 1871, do con bò cái đâm vào đèn lồng trong khi chị Catherine O’Leary - chủ nhân của nó, đang vắt sữa.

SỰ THẬT: Chị Catherine O’Leary khẳng định, lúc ngọn lửa bùng phát, chị đang ngủ, không vắt sữa bò vào buổi tối nhưng không ai tin. Sau đó, một số phóng viên thừa nhận đã dựng nên câu chuyện.

4/ Không chỉ có 300 người Sparta nắm giữ thành Thermopylae

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 4.

GIAI THOẠI: 300 người Sparta đã bảo vệ thành Thermopylae chống lại đội quân Ba Tư hùng mạnh trong 3 ngày.

SỰ THẬT: Mặc dù có 300 người Sparta bảo vệ thành Thermopylae, nhưng vẫn có ít nhất 4.000 đồng minh hỗ trợ nhưng họ vẫn ít người hơn đội quân Ba Tư, mà lại có khả năng chiến thắng cao hơn.

5/ Mọi người không đồng loạt nhảy lầu vì vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929

GIAI THOẠI: Vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929 đã làm các nhà đầu tư ở Phố Wall lao đao, đồng loạt nhảy lầu.

SỰ THẬT: Ngày 29/10/1929 là ngày Thứ ba đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các nhà đầu tư Phố Wall giao dịch khoảng 16 triệu cổ phiếu trong 1 ngày, 30 tỷ đô la đã mất, dẫn đến cuộc đại khủng hoảng.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tự tử. Doanh số thị trường tháng 10 và 11 ở mức thấp nhất năm 1929.

Người tung tin đồn tự tử hàng loạt là Winston Churchill - ông đã nhìn thấy tiến sĩ hóa học người Đức Otto Matthies rơi từ tầng 16 của khách sạn, từ trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

6/ Quả táo không rơi trúng đầu Isaac Newton

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 5.

GIAI THOẠI: Isaac Newton ngồi dưới gốc cây táo, bị một quả táo rơi trúng đầu nên ông nghĩ ra định luật về trọng lực.

SỰ THẬT: Quả táo chỉ giúp Newton một chút. Sau khi Newton rời Cambridge, về nhà và ông tiếp tục nghiên cứu trong trường đại học. Ông cho rằng khoảng cách rộng lớn ảnh hưởng đến trọng lực.

Một hôm, ông ấy ngồi nhìn táo rơi từ trên cây xuống trong khu vườn của mẹ, ông đã vận dụng kiến thức toán học để đặt ra công thức.

7/ Thi thể của Walt Disney không được ướp lạnh

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 6.

GIAI THOẠI: Sau khi nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới Walt Disney qua đời, thi thể của ông được ướp lạnh để chờ thời gian phát triển công nghệ làm cho người chết sống lại.

SỰ THẬT: Con gái của Walt Disney khẳng định không phải như vậy. Cha cô đã được hỏa táng.

8/ Hoàng đế La Mã Nero không kéo đàn trong khi thành Rome cháy

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 7.

GIAI THOẠI: Hoàng đế La Mã Nero đã phóng hỏa đốt thành Rome rồi ông kéo đàn, bỏ mặc thành cháy.

SỰ THẬT: Mặc dù vẫn chưa thống nhất ý kiến nhưng hầu hết các nhà sử học cho rằng Nero bất lực với hỏa hoạn. Ông không có trong thành khi lửa bùng phát. Khi nghe tin hỏa hoạn, Nero trở về phối hợp chữa cháy, mở vườn tược đón người bị mất nhà đến tạm trú.

Tuy nhiên, một số người cho rằng chính ông ta đã đốt cháy thành vì muốn xây dựng lại. Chúng ta không thể biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng chắc chắn Nero không chơi đàn vì lúc đó chưa phát minh ra đàn.

9/ Không có "Chiến tranh thế giới" gây hoảng loạn

GIAI THOẠI: Vở kịch "Chiến tranh thế giới" được phát thanh trực tiếp vào dịp Halloween 1938, thật đến nỗi làm mọi người hoảng loạn tin rằng có cuộc xâm lược ngoài hành tinh xảy ra thực sự.

SỰ THẬT: Vào thời điểm đó, trên kênh khác có chương trình khác cũng hấp dẫn chỉ số ít người nghe vở kịch và hoảng sợ. Cho nên, không có chuyện nhiều người hoảng loạn. Chỉ ít người gọi điện cho cảnh sát báo tin. Ngay sau đó, Đài phát thanh CBS nói rằng vở kịch phát thanh là chuyện hư cấu.

10/ Albert Einstein không học kém môn toán

Quả táo không rơi trúng đầu Newton và 9 giai thoại nổi tiếng khác xa sự thật - Ảnh 9.

GIAI THOẠI: Nhà bác học thiên tài Albert Einstein đoạt giải Nobel Vật lý, nhưng hồi nhỏ, ông học kém môn toán.

SỰ THẬT: Albert Einstein rất giỏi toán. Năm 15 tuổi, ông thành thạo phép tính vi phân và tích phân. Tin đồn xấu xuất phát từ điểm 1 ông nhận được khi học tại Thụy Sĩ, trên thang điểm từ 1 đến 6, mà điểm 1 là điểm cao nhất.

Sau đó, hệ thống điểm đã thay đổi hoàn toàn thành điểm 6 là cao nhất. Nhưng người ta vẫn hiểu nhầm Einstein bị điểm 1 là thấp nhất.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side