Phó Thủ tướng Trung Quốc: 'Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thoả thuận giai đoạn 1, sẵn sàng thảo luận cho bước tiếp theo!'

Hương Giang |

Theo Bloomberg, nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc đã phát đi những tín hiệu tích cực rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang đạt được sự tiến bộ. Hơn nữa, cả hai bên đang trong quá trình để hướng tới một thoả thuận một phần.

Phát biểu tại hội nghị công nghệ ở Nam Xương, Giang Tây, phó Thủ thướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết: "Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự tiến bộ đáng kể về nhiều mặt, đặt nền tảng quan trọng cho thoả thuận ở giai đoạn 1." Ông nhắc lại rằng, Trung Quốc "sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giải quyết những mối quan tâm cốt lõi của 2 bên, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau."

Bình luận của ông Lưu được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc nỗ lực để đi đến một thoả thuận sẵn sàng cho Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký kết vào tháng tới. Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ mua 50 tỷ USD nông sản để không bị áp thuế bổ sung. Dẫu vậy, sau đó, Bloomberg đã đưa tin rằng Trung Quốc muốn thực hiện thêm các cuộc đàm phán và cần dỡ thuế quan hiện có để thực hiện thương vụ mua nông sản đó.

Washington cho biết thoả thuận "giai đoạn 1" có thể chưa giải quyết được nhiều vấn đề cốt lõi lớn hơn - yếu tố châm ngòi cho mâu thuẫn kéo dài hơn 1 năm, như chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp công nghiệp. Ngoài ra, một số nguồn tin thân cận tiết lộ, Nhà Trắng cũng đang cân nhắc triển khai một thoả thuận về tiền tệ với Trung Quốc và thoả thuận này sẽ tương tự như những cam kết mà Trung Quốc đã thực hiện theo tiêu chuẩn của IMF.

Ông Lưu Hạc không đề cập đến chi tiết cụ thể nào trong bài phát biểu của mình, dù ông nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cuộc đàm phán cấp thấp hơn sẽ diễn ra qua các cuộc điện thoại vào tuần này. Theo Phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc Cao Phong, các quan chức Trung Quốc đang phác thảo văn bản của thoả thuận thương mại để thảo luận với các nhà đàm phán Mỹ, và đã bắt đầu thảo luận về giai đoạn tiếp theo.

Theo số liệu kinh tế công bố hôm thứ Sáu, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt mức 6% trong quý III, điều này càng gây thêm áp lực đối với Bắc Kinh trong việc kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ. Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ vẫn sụt giảm mạnh khi thuế quan vẫn tồn tại, thì nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì gánh nặng giảm tốc ảnh hưởng nặng nề đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6% đến 6,5% trong năm nay. Ông Lưu cho biết các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi, ngay cả khi họ đang trải qua quá trình tái cân bằng và tự tin sẽ đạt được mục tiêu kinh tế.

theo Trí Thức Trẻ