Lệ Quyên: "Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình"

Long Phạm |

Lệ Quyên: "Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình"
Lệ Quyên: "Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình"

"Khi tôi tuyên bố Bolero là dòng nhạc khó nhất với tôi, thì đơn giản là với tôi thôi. Tôi đâu bắt mọi người phải thấy nó khó đâu" – Lệ Quyên chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Gương mặt showbiz, ca sĩ Lệ Quyên đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình về Bolero và chuyện gắn bó với ông xã Đức Huy.

Có những đứa trẻ 12 tháng tuổi đã nghe nhạc của tôi

Có những đứa trẻ 12 tháng tuổi đã nghe nhạc của tôi. Lí do là các cô vú em hay trông trẻ thường nghe nhạc của tôi nên các cháu cũng nghe. Vào một ngày đẹp trời, tôi đi xe thấy một bé chưa được một tuổi cứ mở Tình lỡ lên là ngủ.

Tôi hỏi tại sao thì cô trông trẻ nói: "Hồi trước cháu bị khó ngủ, em mở thử nhạc Lệ Quyên lên xem cháu có ngủ không thì nó ngủ ngon lành. Từ đó, cháu cứ gắt ngủ là em mở nhạc Tình lỡ, Ai khổ vì sao cho cháu nghe".

Lệ Quyên: Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình - Ảnh 1.

Bảo tôi hát nhạc trẻ theo phong cách Bolero thì hơi khó vì có những điều có thể và cũng có những điều không thể. Nhạc Bolero và nhạc trẻ vốn không có điểm chung.

Dù đều xuất phát từ 7 note nhạc đó thôi nhưng cách sắp xếp là khác nhau, nên tôi không thể hát nhạc trẻ theo phong cách Bolero được. Ai hát được chứ tôi thì không thể.

Khi tôi tuyên bố Bolero là dòng nhạc khó nhất với tôi, thì đơn giản là với tôi thôi. Tôi đâu bắt mọi người phải thấy nó khó đâu. Đã là ca sĩ thì phải hát hay rồi, nhưng mỗi người sẽ đi theo một con đường, thể loại khác nhau.

Để hát một bản Bolero, ai cũng hát được. Nhưng hát cho đủ luyến láy, ngũ cung, nhấn nhá, hơi thở, to nhỏ thì khó.

Ngoài ca hát, trí nhớ của tôi khá tốt. Tôi có thể nhớ bài hát rất lâu. Có thể đây là do đặc trưng công việc của tôi là phải hát nhiều nên tôi nhớ rất kĩ. Chẳng hạn, tôi có 5 CD nhạc xưa với 72 bài, kèm thêm 6 CD nhạc trẻ với 12 bài mỗi CD. Tổng cộng, tôi đã thu và phát hành đến 300 bài.

Lệ Quyên: Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình - Ảnh 3.

Qshow 2 mang tiêu chuẩn quốc tế

Về Qshow, tôi đã hứa với khán giả sẽ thực hiện 5 năm một lần, nên định tổ chức từ năm ngoái. Nhưng năm ngoái thì tôi mới hát được 19 năm nên thôi, để sang năm cho tròn 20 năm.

Từ năm ngoái, kịch bản, sườn bài cho Qshow đã có. Tôi đã phải đưa sườn bài cho anh Hoài Sa từ trước để anh ấy lên ý tưởng hòa âm phối khí. Nhưng để bắt đầu vào guồng cho cả ekip âm thanh, ánh sáng, hậu trường… thì là từ đầu 2019.

Tôi là người rất ít khi nói về mình, nhưng Qshow 2 lần này đánh dấu chặng đường 20 năm ca hát của tôi.

Với bất cứ ngành nghề nào, 20 năm cũng là một quãng thời gian dài. Với một nghệ sĩ như tôi, thời điểm này lại là lúc khán giả yêu thương tôi nhất. Đây không phải điều đơn giản và tôi đã may mắn có được.

Có thể 5 năm sau, tôi sẽ có tư duy khác và làm show hay hơn nữa. Nhưng tính đến thời điểm này, đây là live show hay nhất trong sự nghiệp của tôi từ trước đến giờ.

Lệ Quyên: Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình - Ảnh 5.

Tôi nói Qshow 2 mang tiêu chuẩn quốc tế vì tôi hát rất nhiều dòng nhạc. Trong Qshow 2 tôi chia ra làm 5 chương, kể lại câu chuyện 20 năm ca hát của tôi. Đây là show có kinh phí cao nhất từ trước đến nay mà tôi đầu tư.

Trong show này, tôi áp dụng những công nghệ, chiêu thức mới mẻ nhất mà mọi người chưa từng được xem. Nó khác hẳn những live show trước. Toàn bộ live show chỉ có mình tôi, không có khách mời. Bên cạnh đó là dàn nhạc gồm 40 người cùng dàn vũ công. Tôi sử dụng cả dàn nhạc hiện đại và dàn nhạc giao hưởng.

Để hai dàn nhạc có thể kết hợp với nhau như vậy, tôi khẳng định là Việt Nam mình có những nhạc sĩ giỏi không thua kém gì thế giới.

Để thực hiện một show khó như vậy đương nhiên rất đau đầu. Nhưng tôi muốn chinh phục chính mình. Tôi muốn xem bản thân mình có gì để đên một lúc nào đó già đi, không còn chinh chiến nữa, tôi không nuối tiếc về những gì đã làm.

Tôi là người sống khép kín mọi thứ. Tôi không chạy đua vũ trang với ai. Nhưng tôi có sự quyết tâm rất cao cho bản thân mình.

Lệ Quyên: Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình - Ảnh 6.

Tôi đã làm việc gì thì sẽ nhất quyết làm được, nhưng phải chọn những gì phù hợp với mình, không được để mình tác động bởi những thứ khác.

Qshow 2 lần này là sự kết hợp của cả một tập thể vững mạnh. Dù là nhân vật chính, nhưng tôi lại là người nhàn nhã nhất vì có hàng trăm người hỗ trợ, tôn vinh tôi.

Tôi không thể leo lẻo nói cảm ơn họ mỗi ngày, nhưng thực sự trong lòng tôi rất biết ơn họ. Tôi biết mọi người đã cố gắng cho tôi rất nhiều.

Tôi là người rất biết bằng lòng. Với tôi, có được thành quả hôm nay là quá tuyệt vời rồi. Đi tới đâu tôi cũng được khán giả yêu quý, thế là hạnh phúc rồi. Vì vậy nên tôi muốn làm Qshow 2 để tri ân khán giả chứ làm show cực lắm. Sung sướng nhất là một năm làm vài sản phẩm rồi âm thầm đi hát là xong.

Làm show rất cực, cái cực đó có lúc mang lại kết quả nhưng đôi khi khiến mình thiệt thòi vì sự cố gắng chưa được công nhận.

Tôi xin nhắc lại, nghệ sĩ làm live show không phải để nâng vị trí của mình lên, mà là tri ân khán giả. Nghệ sĩ chưa có chỗ đứng mà làm live show chỉ tốn tiền, tốn sức, không mang lại điều gì. Nghệ sĩ có chỗ đứng rồi thì không làm vẫn ở vị trí đó.

Lệ Quyên: Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình - Ảnh 7.

Sau Qshow 2, tôi sẽ không làm gì hết, tắt điện thoại, rủ ekip của mình đi chơi thật đã đời. Còn những dự án tiếp theo sẽ trải dài, ra album. Đó sẽ là những sản phẩm đặc biệt mà khán giả chưa bao giờ biết.

Tôi đã từng phải đấu tranh với bản thân để chọn lựa xem ai sẽ là người đàn ông đi cùng với mình

Khi còn trẻ, ai cũng có nhiều trải nghiệm, tôi cũng vậy. Tôi đã từng phải đấu tranh với bản thân để chọn lựa xem ai sẽ là người đàn ông đi cùng với mình. Tại sao trong thế gian này biết bao người, tôi lại lựa chọn chồng mình?

Vì tôi biết đây là người đàn ông có thể ở bên cạnh mình bất cứ lúc nào. Đàn ông thông minh không thiếu, giỏi giang cũng không thiếu, sắc sảo, mềm mại, tâm lý cũng nhiều.

Chồng tôi không phải người quá hoàn hảo, nhưng anh ấy có sự thấu hiểu, cảm thông. Đó mới là điều quan trọng nhất mà tôi cần.

Không mấy ai đủ cảm thông, bao dung để ở bên cạnh một nghệ sĩ, nhất là ngôi sao như tôi lại càng hay khó chịu. Tất nhiên, không phải lúc nào tôi cũng khó chịu vì nếu thế thì chẳng ai ở nổi với mình.

Nhưng thường thì tôi phải chịu nhiều áp lực, mệt mỏi từ tác động ngoại cảnh nên hay thể hiện ra bên ngoài. Và chồng tôi phải là người hiểu tôi thì mới đi cùng tôi được.

Lệ Quyên: Tôi phải đấu tranh để chọn lựa xem ai là người đàn ông đi cùng mình - Ảnh 8.

Tôi khá cứng đầu vì trong tâm thế bình thản, không phải vì tác động từ người nọ người kia rồi cuốn theo guồng quay chung. Tôi thích thì tôi mới làm và phải cảm thấy phù hợp. Vì thế nên tôi vào Nam khá muộn.

Tôi quen ông xã rồi mới quyết định vào Sài Gòn và đến giờ cũng tròn 10 năm. Nếu tôi không nói ra, ai cũng nghĩ tôi đã vào Sài Gòn từ lâu lắm rồi. Tôi không chịu vào luôn, cứ ở ngoài Hà Nội. Tôi đi diễn suốt nên cứ muốn ở gần gia đình để còn lo lắng cho gia đình.