Gian lận thi cử ở Hà Giang: Bí ẩn con lợn nhựa bị cáo Lương gửi nhà mẹ vợ trước khi bị bắt

PV |

Khi cơ quan điều tra khám xét nhà mẹ vợ của Lương, con lợn nhựa này có một lỗ thủng trên lưng và chiếc chiếc thẻ nhớ cũng biến mất.

Chiều 16/10, phiên tòa xét xử vụ gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang tiếp tục xét hỏi các nhân chứng.

Cuối buổi xét xử, HĐXX thẩm vấn nhân chứng Tống Thị Thu Hương (sinh năm 1979, vợ của bị cáo Vũ Trọng Lương) để làm rõ tình tiết chiếc thẻ nhớ điện thoại được cất giấu trong con lợn nhựa và được Lương gửi nhờ nhà mẹ vợ trước khi bị bắt.

Bị cáo Lương khai, bên trong thẻ nhớ trên là dữ liệu ghi âm cuộc nói chuyện giữa bị cáo này với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang) vào tối 18/7/2018.

Cuộc điện thoại có nội dung: "Anh Hoài có nói là cứ lôi chị Chính vào. Tôi hỏi thế còn các trường hợp của anh thì nói thế nào? Anh Hoài nói tôi không được khai. Tôi nói tiếp, nếu bị khởi tố tôi sẽ thuê luật sư".

Khi đó, Vũ Trọng Lương chủ động ghi âm lại cuộc nói chuyện và nhờ mẹ vợ cất giữ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra khám xét nhà mẹ vợ của Lương thì phát hiện con lợn nhựa này có một lỗ thủng trên lưng và chiếc chiếc thẻ nhớ cũng "không cánh mà bay".

Trả lời HĐXX, bà Tống Thị Thu Hương cho biết bản thân không thấy ai đến nhà để nhờ chồng mình nâng điểm thi.

Ngoài ra, bà Hương khẳng định, không biết chồng mình làm gì tại thời điểm diễn ra kỳ thi nói trên, vì bị cáo chỉ nói là "đi làm việc".

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Bí ẩn con lợn nhựa bị cáo Lương gửi nhà mẹ vợ trước khi bị bắt - Ảnh 2.

Bà Tống Thị Thu Hương (áo đỏ) được mời đến tòa với tư cách người làm chứng. Ảnh: Vietnamnet

Về tình tiết con lợn nhựa, bà Hương nói đây là đồ chơi của con, đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, nhân chứng này không giải thích được vì sao con lợn nhựa này lại bị khoét một lỗ trên lưng.

"Khi cơ quan điều tra thu giữ con lợn nhựa, tôi không chứng kiến và không biết về việc này. Con lợn này là đồ chơi thôi, đấy là con lợn của con tôi, còn chồng tôi lấy làm gì thì tôi không biết", báo VTC News ghi lời bà Hương tại phiên tòa.

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án gian lận điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ 28 vật chứng có liên quan.

Tại mục số 22 phần vật chứng (chuyển theo hồ sơ vụ án), vật chứng là 1 con lợn nhựa màu xanh lá cây. Theo mô tả, con lợn nhựa này có kích thước dài nhất từ đầu đến đuôi là 24cm, rộng 19cm, cao 15cm. Tại vị trí chính giữa lưng bị vỡ, tạo thành một lỗ thủng.

Theo tài liệu điều tra, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã chuyển danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) để nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Ngoài ra, Lương còn nhận danh sách 14 thí sinh nhờ nâng điểm môn thi trắc nghiệm từ người thân quen.

Từ ngày 30/6/2018 đến 2/7/2018, bị cáo Lương đã thực hiện can thiệp nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 107 thí sinh trên.

Đến ngày 7/7/2018, bị cáo Lương có nói với Hoài rằng "Do số thí sinh Lương đã nâng điểm rất cao, khi thông báo sợ Bộ GD&ĐT kiểm tra nên cần sửa chữa bài thi của các thí sinh đã nâng điểm cho phù hợp với kết quả trong đĩa CD1 đã gửi cho Bộ GD&ĐT" và Hoài đồng ý.

Đến khoảng 9h30 ngày 7/7/2018, Hoài đã đưa cho Lương chìa khóa phòng chứa bài thi môn trắc nghiệm và 1 bì chứa chìa khóa hòm chứa bài thi trắc nghiệm để Lương thực hiện việc đã trao đổi với Hoài ở trên.

Trong vụ án này, bị cáo Lương và Hoài cùng bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", thông tin trên báo Dân trí.

Tổng hợp