Cụ ông gánh nước thuê lâu đời nhất Việt Nam - Nhọc nhằn mưu sinh

LÀNG MAI |

Nhiều bạn trẻ ngày nay có thể chưa một lần đặt đôi quang gánh lên vai, nhưng với cụ Nguyễn Đường ở phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam thì gần trọn cuộc đời gắn bó với công việc gánh nước thuê mưu sinh.

Hơn 60 năm gánh nước thuê - Xác lập Kỷ lục Việt Nam

 Cụ Nguyễn Đường sinh năm 1931, hiện đang sinh sống cùng vợ và con trai trong căn phòng chật hẹp tại con hẻm số 47/22 đường Trần Hưng Đạo, phường Minh An, thành phố Hội An .

Mấy chục năm về trước, khi nhiều gia đình ở Hội An cần nguồn nước sạch từ giếng nước Bá Lễ để nấu món đặc sản cao lầu, cụ Đường bắt đầu công việc gánh nước thuê. Khi đó, cụ 18 tuổi.

Ngày ngày cụ Đường mang đôi quang gánh trên vai cùng hai chiếc thùng và cái gàu múc nước rong ruổi khắp con phố, ngõ hẻm từ sáng sớm tinh mơ, khi trời còn phủ đầy sương lạnh cho đến lúc trời tối mịt mờ. Khi thôn xóm đã lên đèn, cụ mới quay trở về với mái ấm gia đình.

Cụ ông gánh nước thuê lâu đời nhất Việt Nam - Nhọc nhằn mưu sinh - Ảnh 1.

Cụ Đường làm nghề gánh nước thuê từ khi cụ 18 tuổi. Ảnh: Làng Mai.

Bằng công việc gánh nước thuê vất vả và nặng nhọc, cụ Đường là lao động chính của cả gia đình trong suốt hàng thập kỉ qua. Hình ảnh cụ Đường trở nên quá quen thuộc với người dân Hội An bởi ngày nào người ta cũng bắt gặp cụ gánh nước đi qua từng con phố, đến từng ngõ hẻm…

Với hơn 60 năm gánh nước thuê ở Hội An, cụ Nguyễn Đường đã được Tổ chức Kỉ lục Việt Nam xác lập kỉ lục: “Người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất tại Việt Nam”.

Hai đời gánh nước thuê

Năm nay cụ Đường đã ngấp nghé 90, tuổi cao sức yếu, không còn khả năng gánh nước thuê mưu sinh như trước nên đã “truyền nghề” lại cho người con trai duy nhất của mình là anh Nguyễn Quốc.

Do lao lực trong suốt thời gian dài, những năm gần đây cụ Đường đã ngã bệnh và phải điều trị thường xuyên. Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cụ Đường chưa dừng lại ở đó. Người vợ kém 2 tuổi của cụ Đường cũng già yếu.

Người con trai duy nhất của họ mắc bệnh tâm thần từ nhỏ, năm nay 63 tuổi vẫn không vợ, không con và sống chung với bố mẹ.

Cụ ông gánh nước thuê lâu đời nhất Việt Nam - Nhọc nhằn mưu sinh - Ảnh 3.

Gia đình cụ Đường. Ảnh: Làng Mai.

Lúc vui, anh Quốc có thể đi gánh nước thuê thay bố, lúc buồn anh lại là nỗi ám ảnh của gia đình và xóm làng. Với vợ chồng cụ Đường, chỉ khi nào anh Quốc tỉnh táo, không phá phách bà con xóm làng thì họ mới có thể ăn yên, ngủ yên.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng nước máy dần thay thế nguồn nước giếng đã khiến cho công việc gánh nước thuê của gia đình cụ Đường trở nên “ế ẩm” hơn xưa, ít có người thuê. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình cụ Đường mất đi nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống.

Cụ ông gánh nước thuê lâu đời nhất Việt Nam - Nhọc nhằn mưu sinh - Ảnh 4.

Cụ Nguyễn Đường đã xác lập kỉ lục: “Người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất tại Việt Nam”. Ảnh: Làng Mai.

Khó khăn chồng chất khó khăn, khi miếng ăn còn lo chưa xong thì nơi ở lại là vấn đề khác.

Miếng đất nơi gia đình cụ Đường đang sinh sống chỉ được chứng nhận bằng giấy viết tay từ ngày xưa, chưa có giấy chứng nhận chính chủ nên đang gặp phải nhiều điều bất cập về quyền sử dụng và tính pháp lý.

Hoàn cảnh éo le của gia đình cụ Đường đang rất cần nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ độc giả cũng như chính quyền địa phương để cuộc sống của gia đình có hai đời làm thuê bớt đi phần nào khó khăn.

theo Lao Động