New York Times tố cuộc tấn công đáng sợ: Quân Nga giội bom tan tành 4 bệnh viện Syria trong 12 giờ?

Hải Võ |

Báo cáo của New York Times ngày 13/10 nói oanh tạc cơ của Nga đã ném bom 4 bệnh viện nằm trong lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát tại tỉnh Idlib, Syria hồi tháng 5 vừa qua.

Theo NYT, cuộc không kích trong vòng 12 tiếng đồng hồ của không quân Nga diễn ra vào tháng 5 là một phần trong chuỗi cơ sở y tế là mục tiêu của các lực lượng ủng hộ tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh của Moskva.

NYT xác định mối liên hệ của các vụ không kích với Moskva thông qua những đoạn ghi âm bằng tiếng Nga, nhật ký bay, và thông tin từ các nhân chứng.

Bệnh viễn phẫu thuật Nabad al Hayat là một trong số địa điểm bị ném bom trong vòng 12 tiếng, bắt đầu từ ngày 5/5. Các nhân viên tại cơ sở này đã sơ tán 3 ngày trước đó khi có dự đoán địa điểm bị tấn công.

Điều tra của NYT cho hay, vào lúc 14h32 ngày 5/5 (giờ địa phương), một kiểm soát viên mặt đất của Nga đã thông báo trên hệ thống liên lạc của Không quân Nga tọa độ chính xác của bệnh viện Nabad al Hayat.

Vào 14h38, phi công báo cáo đã đưa mục tiêu vào tầm ngắm và được kiểm soát viên cho phép tấn công. Cùng thời điểm, một quan sát viên không lưu ghi nhận chiến cơ của Nga hiện diện tại hiện trường.

Tổ chức Cứu trợ và phát triển Syria (có trụ sở tại Mỹ) xác định bệnh viện Nabad al Hayat bị tấn công vào khoảng 14h40, cùng thời gian phi công Nga xác nhận đã phóng vũ khí. Vài giây sau đó, các phóng viên bản địa ghi lại được đoạn phim cho thấy ba quả bom xuyên qua mái bệnh viện và nổ tung.

Một bệnh viện khác có tên Kafr Nabl, nằm cách cơ sở y tế nói trên vài dặm, bị không kích nhiều lần sau đó không lâu. Hai bệnh viện Kafr Zita và Al Amal cũng bị máy bay Nga ném bom trong cuộc tấn công 12 giờ.

New York Times tố cuộc tấn công đáng sợ: Quân Nga giội bom tan tành 4 bệnh viện Syria trong 12 giờ? - Ảnh 2.

Bệnh viện Kafr Nabl là một trong những mục tiêu bị không kích ngày 5/5/2019 (Ảnh: EPA)

Theo NYT, cả bốn bệnh viện bị không kích đã cung cấp tọa độ của họ cho Liên hợp quốc từ trước để được đưa vào danh sách tránh bị tấn công.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hồi tháng trước tuyên bố ông đang thiết lập một cuộc điều tra nội bộ liên quan đến những bệnh viện tại Syria bị đánh bom dù đã cung cấp tọa độ từ trước.

Hàng chục cơ sở y tế có liên hệ với LHQ đã bị thiệt hại hoặc phá hủy hoàn toàn bởi bom đạn trong năm nay.

Trong khi đó, Nga bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc từ phương Tây rằng lực lượng nước này nhắm vào những cơ sở của dân thường tại Syria. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cũng bày tỏ nghi ngờ trước cuộc điều tra kể trên sau khi nó được thông báo.

Tờ Independent (Anh) cho hay, chính phủ Nga không phản ứng trực tiếp trước nghi vấn về 4 vụ đánh bom ngày 5/5, song đại diện Bộ ngoại giao nước này tái khẳng định các tuyên bố trước đây, rằng không quân Nga chỉ tiến hành những vụ tấn công chính xác nhằm vào "mục tiêu đã được nghiên cứu một cách chuẩn xác".