Chiếc áo khoác công nghệ cao này cho phép người khiếm thính 'cảm nhận' âm nhạc trên da

Anh Việt |

Những người khiếm thính đã có thể thưởng thức âm nhạc. Câu chuyện nghe tưởng chừng như khó tin này vừa trở thành sự thực, khi một công ty công nghệ tại Anh vừa phát minh ra một chiếc áo khoác công nghệ cao cho phép người khiếm thính 'nghe' nhạc thông qua lớp áo họ khoác lên.

Hái chị em sinh đôi Hermon và Heroda Berhane đang lắc lư theo những điệu nhạc sôi động tại một câu lạc bộ đêm tại thủ đô Luân Đôn (Anh). Trong suốt vài chục năm, cặp sinh đôi này không thể nghe thấy bất cứ âm thanh gì khi bị mất đi thính giác từ hồi nhỏ. Đáng nói, cả Hermon và cô chị Heroda Berhane đều có niềm đam mê bất tận với vũ đạo, nhưng việc không thể nghe được nhạc do bị khiếm thính đã khiến đam mê này không thực sự trọn vẹn.

Tuy nhiên, một bước ngoặt đã thay đổi cuộc đời của cặp chị em này.  Lần đầu tiên trong cuộc đời, Hermon và Heroda Berhane cảm thấy vô cùng thích thú khi có thể cảm nhận những âm thanh của âm nhạc, tất cả là nhờ chiếc áo khoác đặc biệt họ đang mặc.

Chiếc áo khoác công nghệ cao được trang bị cảm biến đặc biệt này cho phép người khiếm thính 'cảm nhận' âm nhạc trên da của họ

Được biết, chiếc áo này có tên là "Sound Shirt" (tạm dịch: áo âm thanh", được phát minh bởi công ty thời trang CuteCircuit có trụ sở ở thủ đô London (Anh). Khác với những chiếc áo khoác thông thường, áo "Sound Shirt" có thiết kế rất đặc biệt, với 16 cảm biến xúc giác được nhúng trực tiếp trong lớp vải thông minh của chiếc áo.

Bằng những cảm biến này, nhạc sống sẽ được chuyển thành dữ liệu trong thời gian thực và truyền đến người mặc. Kết quả, người dùng có thể cảm nhận tiếng đàn violin trên cánh tay và tiếng trống ở trên lưng của họ, mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ.

Chiếc áo khoác công nghệ cao này cho phép người khiếm thính cảm nhận âm nhạc trên da - Ảnh 2.

Cặp song sinh bị khiếm thính Berhane rất hào hứng với chiếc áo khoác đặc biệt

Cặp song sinh Berhane, cùng với một số người khiếm thính khác cho biết, việc phát minh ra mẫu áo sơ mi thông minh này đã mang đến cho họ một trải nghiệm hoàn toàn mới.

"Chiếc áo gần như giúp chúng tôi cảm nhận được chiều sâu của âm nhạc vậy", Hermon hào hứng. "Nó như thể chúng tôi có thể di chuyển cùng với nó"

Francesca Rosella, đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo của CuteCircuit, chuyên thiết kế các dòng sản phẩm thời trang có ứng dụng công nghệ, cho biết chiếc áo "Sound Shirt" cho phép người khiếm thính cảm nhận âm nhạc thông qua cảm giác.

Chiếc áo khoác công nghệ cao này cho phép người khiếm thính cảm nhận âm nhạc trên da - Ảnh 3.

Áo "Sound Shirt" có thiết kế rất đặc biệt, với 16 cảm biến xúc giác được nhúng trực tiếp trong lớp vải thông minh của chiếc áo

Theo Reuters, mẫu áo "Sound Shirt" có giá bán không hề rẻ, lên tới hơn 3000 bảng Anh, tương đương gần 85 triệu đồng. Tuy nhiên, theo Heroda, mức giá bán này hoàn toàn chấp nhận được khi mẫu "Sound Shirt" đã mang đến cho những người khiếm thính như cô và chị gái mình cơ hội được thưởng thức âm nhạc.

"Tôi nghĩ rằng nó chắc chắn có thể thay đổi cuộc sống của chúng tôi", cô nói.

Tham khảo Reuter