"Giội nước lạnh" đề xuất của Nga, Syria bỏ mặc người Kurd trước quân Thổ: Không đối thoại với kẻ phản bội

Hải Võ |

Đại diện chính phủ Syria của tổng thống Bashar al-Assad ngày 10/10 bác bỏ khả năng đối thoại với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) của người Kurd.

Thứ trưởng ngoại giao Syria ông Faisal Maqdad lên án lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn là phản bội đất nước, đồng thời cáo buộc ý định ly khai của họ đã trao cho Thổ Nhĩ Kỳ tiền đề để xâm phạm chủ quyền của Syria.

"Các nhóm vũ trang [người Kurd] đã phản bội đất nước của họ và thực hiện những tội ác chống lại đất nước," Maqdad nói.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ đối thoại hay đàm phán nào với những kẻ đã trở thành con tin của các lực lượng nước ngoài... Sẽ không có bất kỳ chỗ đứng nào cho những điệp viên của Washington trên lãnh thổ Syria," thứ trưởng Syria trả lời báo giới từ văn phòng tại Damascus.

Trước đó, một quan chức chính quyền tự trị của người Kurd tại Syria hé mở khả năng đàm phán với chính quyền tổng thống Assad và Nga nhằm lấp khoảng trống an ninh, trong bối cảnh đồng minh Mỹ bất ngờ tuyên bố hôm 6/10 về việc di chuyển lực lượng khỏi miền Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - thành phần nòng cốt của SDF - từ ngày 9/10 vừa qua.

Một chỉ huy cấp cao người Kurd thừa nhận một trong số phương án đưa ra là họ sẽ trao trả địa bàn chiếm đóng lại cho chính phủ Syria.

Theo Reuters, YPG chưa từng đối đầu với quân chính phủ trong giai đoạn xung đột trước đây, thậm chí ủng hộ sự hiện diện của chính phủ tại thành phố Qamishli do họ kiểm soát, cũng như có các thương vụ mua bán dầu béo bở với Damascus.

Tuy nhiên, chính quyền Assad không sẵn sàng trao cho người Kurd mức độ tự trị như họ mong muốn. Hồi đầu năm nay, chính phủ Syria cảnh báo tấn công quân sự người Kurd nếu họ không giao lại cho nhà nước những lãnh thổ chiếm được.

Giội nước lạnh đề xuất của Nga, Syria bỏ mặc người Kurd trước quân Thổ: Không đối thoại với kẻ phản bội - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề cập vấn đề Syria trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi tại Nur Sultan, Kazakhstan, hôm 9/10 (Ảnh: Anadolu Agency)

Thái độ cứng rắn của Syria đối với người Kurd được cho là "gáo nước lạnh" đối với đề xuất được ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra hôm thứ Tư (9/10), thúc giục "đối thoại giữa chính phủ trung ương ở Damascus và đại diện của cộng đồng người Kurd cư trú truyền thống [tại Syria]".

Lavrov cho biết Moskva đã liên hệ với các đại diện của cả lực lượng Kurd lẫn chính phủ Syria nhằm khích lệ đối thoại song phương, nhấn mạnh tầm quan trọng của đàm phán như là "giải pháp duy nhất hướng tới ổn định". Ông khẳng định toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần phải được bảo vệ.

Chính quyền người Kurd cũng tỏ rõ kỳ vọng bắt tay với Damascus khi lên tiếng hoan nghênh kêu gọi của ông Lavrov và mong muốn Nga đóng vai trò "người ủng hộ và bảo trợ". Nhưng dường như với sự quay lưng của chính quyền Assad - lực lượng then chốt trên thực địa tại Syria hiện nay, SDF đang đối mặt với đe dọa lớn trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có sức mạnh vượt trội.