"Gai bê tông" trái phép trên Mã Pì Lèng: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc

Hoàng An |

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, việc chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý mà đã xây dựng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc.

Ngày 7/10, ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã trực tiếp cùng các đơn vị liên quan lên kiểm tra sai phạm công trình tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

Theo ông Chinh giải thích, công trình này nằm trên đất nông thôn nên việc cấp phép xây dựng là miễn phí. Tuy nhiên, để xây lên phục vụ mục đích công cộng, du lịch thì chủ đầu tư phải kiểm soát qua thủ tục đầu tư cơ bản như thẩm tra thiết kế, đánh giá tác động đến môi trường và độ an toàn.

Còn trước những phản ứng gay gắt của dư luận, ông Chinh cho biết, hiện chưa khẳng định sẽ cho tồn tại công trình hay không.

Vị lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang cho rằng, việc chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý mà đã xây dựng công trình thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc.

Gai bê tông trái phép trên Mã Pì Lèng: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc - Ảnh 2.

Ông Chinh nhận xét phần đua đằng sau công trình không thân thiện với môi trường.

Ông nói, về nguyên tắc và pháp luật, nếu công trình không hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì sẽ yêu cầu phải đình chỉ. Nếu hoàn thành thì phải xem xét hướng xử lý, có thể phải tháo dỡ từng phần một, phần nào không ảnh hưởng lớn đến di sản thì giữ, phần nào ảnh hưởng đến di sản, môi trường thì chỉnh trang cho phù hợp với cảnh quan và kiến trúc. 

Ông Chinh nhận xét, nếu nhìn bằng mắt thường ông thấy phần đua đằng sau công trình Panorama không thân thiện với môi trường, phá một phần cảnh quan của điểm dừng chân ở đây.

Hơn nữa, công trình này chưa có hồ sơ thiết kế, nên phần đua ra phía sông Nho Quế, nếu khách tụ tập đông, ăn uống, nhảy múa mà không đảm bảo chất lượng sập xuống khó lượng trước được hậu họa.

"Xây dựng điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi là cần thiết và nên làm. Nhưng xây dựng công trình kèm theo các phòng nghỉ nhiều dịch vụ khác thì không nên", lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang nói.

Sau buổi kiểm tra, ông Chinh sẽ họp liên ngành tham mưu với UBND tỉnh Hà Giang tìm hướng giải quyết thấu tình đạt lý, dựa trên các quy định pháp luật, có xem xét thực tế vị trí, nhu cầu tham quan, nghỉ chân của khách du lịch.

"Chúng tôi chưa khẳng định sẽ cho tồn tại công trình hay không vì còn phải họp với các ngành chức năng, đặc biệt là cơ quan văn hoá là đơn vị quản lý di sản. Ngày mai chúng tôi sẽ đưa ra quyết định", ông Chinh nói.