Nhầm lẫn tai hại: Thủ tướng Tây Ban Nha bị người nông dân chê cười vì định "mời" ông Tập ăn món rẻ tiền

Hồng Anh |

Nhầm lẫn tai hại: Thủ tướng Tây Ban Nha bị người nông dân chê cười vì định "mời" ông Tập ăn món rẻ tiền
Nhầm lẫn tai hại: Thủ tướng Tây Ban Nha bị người nông dân chê cười vì định "mời" ông Tập ăn món rẻ tiền
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong bữa yến tiệc chiêu đãi tại Cung điện Hoàng gia Tây Ban Nha hồi tháng 11/2-18; ngồi kế bên ông là Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha, Ana Pastor (trái), Nữ hoàng Tây Ban Nha Letizia (người thứ hai bên phải) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (ngoài cùng bên phải). Ảnh: EPA-EFE

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez mới đây đã mắc một sai lầm cơ bản khiến những người lắng nghe ông phát biểu đều "mắt tròn mắt dẹt" vì ngạc nhiên, The Guardian đưa tin.

Cụ thể, theo Guardian, ông Sanchez đã nhầm lẫn món thịt xông khói hảo hạng Jamon Iberico của Tây Ban Nha với món thịt bình dân, rẻ tiền Jamon Serrano khi nói về món ăn chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Khi Chủ tịch Trung Quốc đến thăm Tây Ban Nha, lẽ ra ông ấy nên được nếm thử món Jamon Serrano của vùng Extremadura", ông Sanchez phát biểu tại hội chợ chăn nuôi đã có tuổi đời hàng thế kỷ ở Zafra, thuộc vùng tự trị Extremadura ở miền Tây của Tây Ban Nha.

The Guardian bình luận rằng sai lầm của Thủ tướng Tây Ban Nha cũng "nghiêm trọng" như khi một chính trị gia Pháp nói loại rượu vang burgundy hảo hạng là rượu "hạng xoàng", do đó chẳng trách những người nghe ông này phát biểu đều "mắt tròn mắt dẹt", miệng há hốc vì ngạc nhiên.

Ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha vào tháng 11 năm ngoái.

Món thịt xông khói bình dân jamon serrano và món thịt xông khói hảo hạng jamon iberico của Tây Ban Nha. Loại thịt xông khói Jamon Iberico hảo hạng và đắt tiền nhất là Bellota, được làm từ thịt lợn chân đen Iberia hoặc lợn lai 50% - loài lợn được thả rông trên các đồng cỏ và chủ yếu ăn cỏ, hạt dẻ. Ảnh: Petrossian, Gastronomicspain

Sai lầm của lãnh đạo là cơ hội quảng cáo miễn phí của nông dân?

Extremadura là nơi sản sinh ra món thịt xông khói hảo hạng Jamon Iberico, một đặc sản của Tây Ban Nha có thể khiến tất cả mọi người mê đắm trong bữa tiệc vị giác.

Guardian dẫn lời hiệp hội nông dân Extremadura cho biết họ đã cử một số người tới Madrid để giúp Thủ tướng Sanchez học cách phân biệt lại hai loại thịt xông khói này, tránh trường hợp ông này lại bị nhầm lẫn một lần nữa.

Bình luận về phát biểu được coi là "sai lầm nghiêm trọng" của Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Angel García Blanco, Chủ tịch hiệp hội nông dân, lại lạc quan cho rằng đó là "một chiến dịch quảng cáo tuyệt vời và miễn phí". "Chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội này hết mức có thể", ông Blanco nói.

Thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn là món ăn ưa thích của người Tây Ban Nha từ hàng thế kỷ nay, và trong năm ngoái, đàn lợn của nước này đã đạt con số 50 triệu con - nhiều hơn cả dân số cả nước.

Khi món thịt xông khói của Tây Ban Nha trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là trung Quốc, nguồn cung thịt Jamon Iberico đã không thể đáp ứng nhu cầu do quá trình xử lý loại thịt này khá công phu. Được biết, chân lợn phải được ngâm muối, treo và sấy khô từ 3-4 năm mới đạt yêu cầu.

Vì lí do trên, nên ngành công nghiệp thịt xông khói của Tây Ban Nha đã vướng loạt bê bối gian lận về chất lượng khi đứng trước sức ép của thị trường.

Một chuỗi siêu thị lớn đã bị phát hiện kinh doanh thịt xông khói quá hạn bằng cách đóng gói lại và dán nhãn mác giả. Gần đây, một công ty khác đã bị phát hiện bán thịt xông khói Ba Lan gắn mác xuất xứ Tây Ban Nha.