Tuyển Việt Nam nhạt nhòa hàng công, Alexander Đặng đang làm gì?

Đoàn Dự |

Sau chuyến đi Na Uy của HLV Park Hang-seo, cái tên Alexander Đặng ít được nhắc đến hẳn dù đội tuyển Việt Nam vẫn thiếu một tiền đạo cắm đẳng cấp.

Hôm qua, HLV Park Hang-seo chốt 25 cái tên chuẩn bị cho 2 trận gặp Malaysia và Indonesia ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á lần lượt ngày 10/10 và 15/10. Trong số ấy, hàng tiền đạo có 6 người là Văn Toàn, Công Phượng, Anh Đức, Việt Phong, Trọng Hùng, Tiến Linh.

Sáu cái tên nhưng không có ai thật sự khiến NHM và có lẽ là cả thầy Park an lòng. Anh Đức là người đáng để trao gửi niềm tin nhất, nhưng lại ngày một cao tuổi và những ngày qua cũng bị đau nhẹ ở lưng. Văn Toàn đang chơi tốt nhưng chưa khi nào có thể là nhân tố để trao gửi trọng trách ghi bàn mà thiên về quấy phá nhiều hơn.

Công Phượng dự bị dài ở Bỉ, trận gặp Thái Lan vừa rồi cũng bỏ lỡ một cơ hội ngon ăn. Trong khi đó, Tiến Linh chưa đủ trưởng thành, còn Việt Phong, Trọng Hùng là những cái tên mới, thuộc dạng ẩn số.

Tuyển Việt Nam nhạt nhòa hàng công, Alexander Đặng đang làm gì? - Ảnh 1.

Trong bối cảnh tuyển Việt Nam tiếp tục nhạt nhòa ở hàng công như thế, hẳn không ít người sẽ nhớ đến cái tên Alexander Đặng. Hồi đầu tháng Năm vừa rồi, HLV Park Hang-seo đã sang tận Na Uy gặp trực tiếp chân sút Việt kiều và cũng xem anh thi đấu một trận (vs Sandefjord, ngày 5/5 và thua 1-2, Đặng không ghi bàn và bị thay ra phút 88).

Sau chuyến thăm ấy, một đại diện VFF dẫn ý thầy Park chê Alexander Đặng trên Thanh Niên: "Với sức mạnh không tốt, tốc độ hơi có vấn đề và khả năng dứt điểm cũng chưa tốt, Alexander Đặng khó có thể lên tuyển. Anh chưa bộc lộ được sự vượt trội. Ông Park cũng tế nhị chia sẻ với VFF rằng, ông sẽ theo dõi thêm Đặng trong mấy trận đấu nữa. Có thể ngầm hiểu ý của ông Park".

Về phần mình, thầy Park nói nhã nhặn hơn: "Hiện nay, đội bóng của Alexander Đặng chỉ xếp ở vị trí thứ 6 của giải hạng 2 nên tôi cần phải theo dõi thêm trước khi đưa ra quyết định. Bản thân cầu thủ cũng cần phải có sự phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn".

Cánh cửa tới ĐTVN của Alexander Đặng hẹp đi không ít sau chuyến thăm đó của thầy Park. Nhưng chân sút Việt kiều thực tế vẫn đang nỗ lực để hoàn thành ước mơ.

Tuyển Việt Nam nhạt nhòa hàng công, Alexander Đặng đang làm gì? - Ảnh 2.

Cuối tháng Bảy, anh dứt áo Nest-Sotra để chuyển sang Jerv, CLB cũng thuộc giải hạng 2 Na Uy. Theo Alexander Đặng chia sẻ, Jerv đang có kế hoạch táo báo để thăng hạng lên VĐQG Na Uy và sớm muộn sẽ chiêu mộ thêm nhiều hảo thủ phục vụ tham vọng này. Alexander Đặng chấp nhận sẽ phải cạnh tranh gắt gao ở CLB mới để mong có bước đột phá trong sự nghiệp, cũng như được công nhận và triệu tập lên ĐTQG.

Kể từ ngày thầy Park đến Na Uy cho tới khi chuyển đi, Alexander Đặng đã chơi 9 trận ở Nest-Sotra, ghi 2 bàn ở giải hạng 2. Bắt đầu từ ngày 11/8, chân sút Việt kiều ra sân cho Jerv. Tuy nhiên, cho tới hiện tại sau 8 trận anh mới ghi được 3 bàn ở giải hạng 2 Na Uy. Sau vài trận đầu chơi tốt và liên tiếp ghi bàn, Alexander Đặng dần im tiếng ở CLB mới và cũng phải ngồi dự bị nhiều hơn.

Tuyển Việt Nam nhạt nhòa hàng công, Alexander Đặng đang làm gì? - Ảnh 3.

Alexander Đặng cũng đang gặp nhiều khó khăn để thể hiện mình ở đội bóng mới. Chân sút 29 tuổi sẽ còn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để có bước đột phá cho riêng mình, cũng như để được triệu tập vào ĐTQG.

Niềm hy vọng Alexander Đặng vẫn chưa thể tỏa sáng, HLV Park Hang-seo sẽ còn "đau đầu" dài với hàng công khi các cầu thủ không còn ở hạng tiềm nặng như Văn Toàn, Công Phượng cứ... đều đều như thế, còn Tiến Linh, Đức Chinh cũng như có đột phá đáng kế mà Anh Đức lại ngày một lớn tuổi.

Hy vọng rằng trong lần này khi thầy Park "đánh bạc" với Việt Phong và Trọng Hùng, ông sẽ tìm được quân bài sáng giá mới.