Hé lộ cuộc tập trận phóng loạt tên lửa Mỹ triển khai đúng ngày Quốc khánh Trung Quốc

Minh Thu |

Đúng ngày Trung Quốc tổ chức diễu binh mừng 70 năm Quốc khánh 1/10, Mỹ đã cho phóng thử hàng loạt tên lửa trên khu vực Thái Bình Dương trong khuôn khổ đợt tập trận bắn đạn thật.

CNN đưa tin, ở ngoài khơi đảo Guam, tàu chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đã cho phóng tên lửa tấn công hải quân (NSM), một loại tên lửa hành trình khó bị radar phát hiện và có thể di chuyển để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật mang tên SINKEX được tổ chức vào ngày 1/10, NSM đã tấn công một tàu hộ vệ cũ của hải quân Mỹ là USS Ford. Trước đó, USS Ford đã được kéo tới khu vực Thái Bình Dương để làm “bia đỡ đạn” trong cuộc tập trận SINKEX.

Đáng nói, tàu USS Gabrielle Giffords là tàu hải quân Mỹ đầu tiên trang bị NSM. Theo giới chuyên gia, NSM sẽ giúp Mỹ cân bằng sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tăng cả về số lượng lẫn chất lượng kho tên lửa.

Ông Carl Schuster, một cựu tướng hải quân Mỹ nhận định dù Trung Quốc đang áp đảo về số lượng tên lửa hành trình so với Mỹ với tỷ lệ 3/1, nhưng NSM có thể “làm thay đổi cuộc chơi”.

“Lầu Năm Góc đang xây dựng lực lượng quân sự có thể đấu lại và sống sót trong cuộc chiến chống lại năng lực chống xâm nhập, chống tiếp cận của quân đội Trung Quốc ”, nhà phân tích quân sự cấp cao của Rand Corp, ông Timothy Heath nhắc tới sức mạnh quân sự kết hợp giữa các tàu chiến, máy bay và tên lửa mà Trung Quốc triển khai tới kiểm soát khu vực Thái Bình Dương.

Trong lễ diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 1/10 , Trung Quốc đã cho ra mắt hàng loạt vũ khí mới như tên lửa đạn đạo liên lục địa cho tới máy bay không người lái tấn công tàu ngầm thế hệ mới.

“Hiện tại, Trung Quốc đang nắm trong tay năng lực phòng thủ tốt hơn. Trung Quốc xứng đáng được đối xử công bằng như những quốc gia lớn khác”, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Carnegie Tsinghua, ông Tong Zhao chia sẻ với CNN.

Hồi đầu năm nay, giới chức Mỹ cho hay phần lớn các tàu chiến nằm trong hạm đội tàu tác chiến ven biển (LCS) được hải quân Mỹ tăng lên hơn 30 chiếc có kế hoạch trang bị các NSM mới.

Trong đó, NSM có tầm bắn hơn 100 dặm, xa hơn 30% so với tên lửa Harpoon mà hải quân Mỹ đang sử dụng trong công tác chống hạm.

Trong cuộc tập trận bắn đạn thật SINKEX ở Thái Bình Dương vào ngày 1/10, hàng loạt tên lửa đã được phóng từ các máy bay của Mỹ , trong khi các oanh tạc cơ B-52 của không quân Mỹ tiến hành thả bom, còn tên lửa Harpoon được phóng từ hai tàu hộ vệ tàng hình của hải quân Singapore.

theo Infonet