Trước ngày cử người sang "cứu" V.League, Malaysia cũng lao đao vì "còi méo" của trọng tài

A Kha |

Trước ngày cử người sang "cứu" V.League, Malaysia cũng lao đao vì "còi méo" của trọng tài
Trước ngày cử người sang "cứu" V.League, Malaysia cũng lao đao vì "còi méo" của trọng tài

VFF đã liên hệ để mời trọng tài Malaysia điều khiển các trận đấu quyết định của V.League 2019. Tuy nhiên, các giải đấu Malaysia cũng đang có không ít ồn ào về các vị vua áo đen.

Cụ thể, LĐBĐ Malaysia (FAM) cách đây ít ngày xác nhận hai trọng tài Suhaizi Bin Shukri và Mohammed Amirul Izwan Yaacob sẽ tới Việt Nam để cầm còi một số trận đấu có tính chất quan trọng ở hai vòng đấu cuối của V.League 2019.

Do chức vô địch đã thuộc về Hà Nội FC sau vòng 24, khả năng lớn hai trọng tài người Malaysia sẽ được giao nhiệm vụ điều khiển các trận đấu quyết định trong cuộc đua trụ hạng.

Tuy nhiên, trong thời điểm gửi người đi để "giải nguy" cho V.League thì chính bản thân nền bóng đá Malaysia cũng đang vướng phải không ít lùm xùm liên quan đến công tác trọng tài.

Trước ngày cử người sang cứu V.League, Malaysia cũng lao đao vì còi méo của trọng tài - Ảnh 1.

Trọng tài Mohd Amirul Izwan Yaacob (trái) và trọng tài Suhaizi Bin Shukri (phải).

Mới đây, trước loạt trận tứ kết Cúp quốc gia Malaysia, FAM cho biết đơn vị này đã nhận được tới 34 khiếu nại về trọng tài từ các bên liên quan (giám sát trọng tài, các CLB).

Trưởng ban trọng tài FAM, ông Dali Wahid cũng xác nhận có 16 trọng tài đã bị cảnh cáo, 5 người đã bị đình chỉ nhiệm vụ trong hai tuần và các mức án phạt nặng hơn đã được đưa ra cho 3 trọng tài khác.

"Trước loạt trận tứ kết Cúp quốc gia, FAM đã nhận được khiếu nại phản ánh rằng các trọng tài đã cầm còi thiếu chuẩn xác và không công bằng. Dựa trên các khiếu nại, chúng tôi cũng đã đưa ra các cảnh báo và áp dụng hình phạt với các trọng tài có liên quan nhằm mục đích giáo dục họ.

Đó là hành động để FAM chứng mình rằng chúng tôi nghiêm túc xem xét vấn đề chất lượng trọng tài. Những sai lầm không được thể bỏ qua và chúng tôi cũng đang tìm cách dần cải thiện mọi thứ.

Ngoài ra, FAM không khuyến kích việc các CLB thông qua phương tiện truyền thông để chỉ trích trọng tài. Thay vào đó, nếu cảm thấy không hài lòng, hãy gửi kiến nghị cho chúng tôi để các bên cùng ngồi lại và đánh giá", ông Dali Wahid thông tin về cuộc họp đặc biệt vừa được Ban trọng tài FAM tổ chức.

Trước ngày cử người sang cứu V.League, Malaysia cũng lao đao vì còi méo của trọng tài - Ảnh 2.

Trọng tài Suhaizi Bin Shukri từng bị HLV Võ Đình Tân chỉ trích vào năm 2017 nhưng không loại trừ khả năng, vị vua áo đen này có thể sẽ lại cầm còi ở trận đấu của Khánh Hòa ở mùa giải năm nay. (Ảnh: VPF)

Trên thực tế, một trong hai trọng tài được Malaysia cử sang Việt Nam lần này cũng từng bị phản đối tại V.League. 

Đó là trường hợp của trọng tài Suhaizi Bin Shukri khi ông điều khiển trận đấu giữa Khánh Hòa và Thanh Hóa ở mùa giải 2017. HLV Võ Đình Tân của Khánh Hòa sau trận đấu đã có phát biểu gây sốc khi cho rằng "BTC chỉ phí tiền thuê" vì vị trọng tài người Malaysia đã sai khi cho Thanh Hóa hưởng phạt đền.

Bản thân Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cũng từng chia sẻ với Trí Thức Trẻ rằng việc thuê trọng tài ngoại chủ yếu giúp giải quyết khâu tâm lý, bởi "nhiều khi trọng tài nước ngoài thổi thì người ta ít ý kiến, còn trọng tài Việt Nam chỉ cần có tình huống gây tranh cãi là lại thành chuyện ồn ào".