Luận tội Tổng thống: Ông Pompeo nói đảng Dân chủ bắt nạt các nhà ngoại giao

Kông Anh |

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố các đảng Dân chủ bắt nạt các nhà ngoại giao trong vụ việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Trump hôm 1/10 đáp trả mạnh mẽ đảng Dân chủ liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống, cáo buộc đảng Dân chủ bắt nạt và đe dọa các nhà ngoại giao khi yêu cầu họ làm chứng về vụ việc.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đặt câu hỏi về thẩm quyền của 3 Ủy ban Hạ viện thực hiện cuộc điều tra luận tội tổng thống trong việc triệu tập, lấy lời khai các nhà ngoại giao, đồng thời cho biết những người này sẽ không xuất hiện để làm chứng trong tuần tới theo yêu cầu.

Ông cũng thách thức thẩm quyền các Ủy ban của đảng Dân chủ trong việc yêu cầu những nhà ngoại giao này cung cấp tài liệu và tuyên bố chính quyền chuẩn bị sẵn sàng để đấu tranh trước tòa.

Yêu cầu của các Ủy ban "có thể được hiểu là nỗ lực nhằm đe dọa, bắt nạt và đối xử không đúng với các nhân sự của Bộ Ngoại giao", ông Pompeo nói.

"Tôi sẽ không tha thứ cho các chiến thuật như vậy. Tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện để ngăn chặn và vạch trần mọi nỗ lực nhằm đe dọa các chuyên gia tận tâm mà tôi tự hào lãnh đạo", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Sự phản kháng của ông Pompeo được đưa ra sau khi luật sư cá nhân của ông Trump - ông Rudy Giuliani “mách nước” cho ông có thể không tuân thủ trát hầu tòa của 3 Ủy ban Hạ viện đưa ra hôm 30/9..

Các Ủy ban Hạ viện muốn cựu thị trưởng New York cung cấp các tài liệu liên quan đến những nỗ lực của ông thay mặt ông Trump nhằm gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Luật sư Rudy Giuliani cáo buộc những người đứng đầu Ủy ban Tình báo, Ngoại giao và Giám sát Hạ viện đã "định kiến" trong vụ việc.

Ông Pompeo cho rằng các Ủy ban Hạ viện có thể yêu cầu 5 nhà ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ hầu tòa, song Nhà Trắng có thể tìm cách hạn chế những gì họ nói.

5 quan chức ngoại giao Mỹ nhận trát hầu tòa của các Ủy ban Hạ viện gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, cựu Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Ucraine Kurt Volker, Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent, cố vấn T. Ulrich Brechbuhl và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

theo VTC News