Điều tra toàn diện vụ chủ shop tát túi bụi nữ sinh đến đòi tiền lương

Hoàng An |

Lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị này đang điều tra toàn diện sự việc nên chưa có hình thức xử lý đối với nữ chủ shop giày tát nữ sinh.

Hơn 10 ngày sau khi clip tát túi bụi nữ sinh đến đòi tiền lương được phát tán trên mạng xã hội, cơ quan Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã triệu tập nữ chủ shop giày dép CANACARO trên đường Nguyễn Qúy Đức, phường Thanh Xuân Bắc lên làm việc. Tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn chưa có hình thức xử lý nào.

Tối 30/9, PV liên hệ với một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cho hay, đơn vị chưa có bất cứ hình thức xử phạt nào.

Khi PV đặt câu hỏi câu hỏi cơ quan công an quận còn điều tra xác minh thêm những vấn đề gì mà chưa có hình thức xử lý? 

Vị lãnh đạo công an quận trả lời "còn phải điều tra nhiều thứ, xác minh lý lịch cụ thể, nói tóm lại cái này vẫn trong phạm vi giải quyết, chúng tôi sẽ đảm bảo về thời hạn".

PV đặt câu hỏi thêm về việc cơ quan cảnh sát có điều tra thêm về những hoạt động kinh doanh của chủ shop không? Vị đại diện Công an quận trả lời rằng: "việc điều tra này phải là toàn diện"

Điều tra toàn diện vụ chủ shop tát túi bụi nữ sinh đến đòi tiền lương - Ảnh 2.

CANAVARO đóng cửa kín sau sự việc. Ảnh: Hoàng An.

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) trước đó cho hay, hành vi chửi bới, tát nữ sinh của nữ chủ shop như vậy là xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Vị luật sư nêu quan điểm ngoài việc xử lý hành vi nêu trên, cơ quan chức năng cần xem xét hành vi "lộng ngôn" coi thường các vị lãnh đạo "Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh Hà Nội" để có hình thức giáo dục, răn đe.

Bên cạnh đó, cơ quan công an cần làm rõ về hoạt động kinh doanh của nữ chủ shop có hợp pháp hay không, có nộp thuế theo quy định, hàng hóa buôn bán có hoá đơn, chứng từ hợp lệ và có ký hợp đồng lao động không.

Nếu có căn cứ xác định, chủ cửa hàng vi phạm quy định Bộ luật lao động về việc trả lương cho người lao động, thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, điều 13, Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, sẽ phạt tiền người sử dụng lao động trả lương không đúng thời hạn, mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 1 người đến 10 người lao động. Ngoài ra, người sử dụng lao động còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là "buộc phải trả đủ số tiền lương cho người lao động theo quy định".

Tối 20/9, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip nữ sinh viên bị chủ shop giày dép trên đường Nguyễn Qúy Đức (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chửi mắng, tát túi bụi khi đến đòi khoản tiền lương làm thêm.

Theo clip, trong đoạn đối thoại cô gái trẻ nói "thế em không đến đây thì bao giờ chị trả cho em ạ", lập tức người phụ nữ đứng dậy nói "im", rồi vung mạnh tay tát mạnh vào mặt cô gái.

Sau hành động này, người phụ nữ tiếp tục mắng những câu vô cùng tục tĩu "mày là chủ nợ của tao à, kể cả thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch cái tỉnh Hà Nội này cũng không dám nói ngang cơ với tao thế đâu". "Mày biết nhà tao như thế nào không? Nhà tao ở cái xã hội, cái đất Hà Nội này như thế nào không? Tao gọi điện một phát giang hồ đập chết mày luôn, mày không sống được đâu".

Chỉ vài giờ sau khi clip phát tán trên mạng, rất nhiều bình luận bày tỏ thái độ bức xúc trước hành động hung hãn của chủ shop. Do quá nhiều áp lực, tối cùng ngày, người phụ nữ đã chuyển đủ 4 triệu tiền nợ lương cho nữ sinh.

Đến ngày 22/9, Công an quận Thanh Xuân đã triệu tập nữ chủ shop giày dép có hành vi chửi mắng, tát túi bụi nữ sinh đến đòi lương, lên làm việc. Tại cơ quan công an, bà chủ shop đã xin lỗi và giảng hòa với nữ sinh.