Từng nhận lời khuyên của ông Fidel Castro sau khi bị ám sát hụt, vì sao TT Putin quyết định không làm theo?

Hồng Anh |

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Putin đã tiết lộ "bí quyết" giúp ông giải quyết những âm mưu ám sát hụt.

Oliver Stone, một nhà làm phim người Mỹ, từng cho rằng các công dân nước này không hiểu rõ về Tổng thống Nga Vladimir Putin, và đã quyết tâm thay đổi điều đó bằng dự án mang tên "Phỏng vấn Putin" - một bộ phim tài liệu về các cuộc trò chuyện giữa nhà làm phim này và vị Tổng thống Nga được thực hiện trong vòng 2 năm và ra mắt khán giả vào năm 2017.

Trong một lần phỏng vấn cho dự án này, ông Stone đã đề cập tới những lần ông Putin bị ám sát hụt, và nhận được thông tin bất ngờ từ vị Tổng thống Nga.

Cụ thể, vào thời điểm cuộc phỏng vấn này được thực hiện, ông Putin đã bị ám sát hụt tới 5 lần trong thời gian làm lãnh đạo Nga. Nhà làm phim Stone đã liên hệ điều này với hiểu biết của cá nhân ông về cố lãnh đạo Cuba:

"Tôi nghe nói rằng trong ba nhiệm kỳ Tổng thống, ông đã bị ám sát hụt tới 5 lần. Nhưng như thế vẫn chưa là gì so với ông [Fidel] Castro - nhân vật tôi đã từng có cơ hội phỏng vấn trước đây. Tôi nghĩ rằng ông ấy đã bị ám sát đến 50 lần, trong đó có 5 lần là chính thức".

"Đúng vậy, tôi đã trò chuyện với ông Castro về điều đó", ông Putin tiết lộ với nhà làm phim người Mỹ.

"Và khi ông ấy nói với tôi rằng, 'Anh biết tại sao đến giờ tôi vẫn còn sống không?', tôi đã hỏi ngay, 'Vì sao vậy?' - 'Đó là bởi tôi luôn tự mình lo lắng cho vấn đề an nguy của bản thân'", ông Putin hồi tưởng về cuộc trò chuyện với vị cố Lãnh tụ Cuba.

Từng nhận lời khuyên của ông Fidel Castro sau khi bị ám sát hụt, vì sao TT Putin quyết định không làm theo? - Ảnh 1.

Hai ông Castro và Putin trong cuộc gặp gỡ tại Havana năm 2000. Ảnh: Getty

"Nhưng tôi không giống ông Castro, tôi làm phần việc của mình và các nhân viên an ninh của tôi thực hiện nhiệm vụ của họ, và đến nay họ vẫn hoạt động hiệu quả. Tôi tin tưởng họ", ông Putin nói thêm.

"Ông vừa nói rằng ông không làm theo hình mẫu của Fidel Castro ư?" - nhà làm phim người Mỹ ngạc nhiên hỏi lại.

Trước câu hỏi này, ông Putin chỉ đơn giản đáp: "Tôi không thấy điều đó là cần thiết".

"Có nghĩa là, ông tin tưởng lực lượng an ninh của mình, và họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của họ? [...] Vì cách ám sát thông dụng nhất là thâm nhập vào đội ngũ an ninh của lãnh đạo ư?" - nhà làm phim người Mỹ hỏi lại.

"Đúng vậy. Anh biết người Nga thường nói gì với nhau không? Chúng tôi có câu ngạn ngữ 'Định mệnh bắt chết treo thì không thể chết đuối'", ông Putin nói.

Câu ngạn ngữ trên đã khiến ông Stone tò mò: "Vậy định mệnh của ông là gì, ông có biết trước điều đó không?".

"Chỉ Chúa mới biết được định mệnh của chúng ta là gì. [...] Một ngày nào đó cuộc đời của chúng ta rồi sẽ kết thúc. Vấn đề là, tới lúc đó, chúng ta đã đạt được những gì trong cuộc đời ngắn ngủi này, và liệu chúng ta đã hưởng thụ cuộc sống của chính mình hay chưa?" - ông Putin đáp.

Tính tới thời điểm ông Castro qua đời ở tuổi 90 (tháng 11/2016), có thông tin cho rằng đã có hơn 600 âm mưu ám sát nhằm vào ông này, một trong số đó là âm mưu ám sát bằng "xì gà nổ" của CIA - dù cho đến nay vẫn còn nhiều người tranh cãi về âm mưu này.

Trong khi đó, một trong số âm mưu ám sát ông Putin có thể kể đến là vụ một nhóm người Chechnya định đánh bom xe Tổng thống vào năm 2012, và trước đó là vụ một người đàn ông mang súng trường bị bắt giữ gần Quảng trường Đỏ với âm mưu ám sát Tổng thống Nga.