Bí thư Trương Quang Nghĩa: Thất thoát số tiền 20.000 tỉ đồng là rất xót xa

Đình Thức |

"Sắp tới sẽ đưa ra xét xử vụ việc làm thất thoát hơn 20.000 tỉ đồng. Người ta đang nói chịu trách nhiệm là 2 đồng chí cựu chủ tịch thành phố", ông Trương Quang Nghĩa nói.

Thất thoát 20.000 tỉ là xót xa

Ngày 19/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê và huyện Hòa Vang, để báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua, đồng thời lắng nghe ý kiến của cử tri.

Ở buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hòa Vang, nhiều cử tri đã nêu lên các lo lắng, bức xúc, đề nghị Đoàn Đại biểu do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, giải đáp.

Cử tri huyện Hòa Vang tiếp tục quan tâm đến vụ án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Thất thoát số tiền 20.000 tỉ đồng là rất xót xa  - Ảnh 1.

Một cử tri huyện Hòa Vang hỏi về vấn đề thất thoát 20.000 tỉ đồng liên quan đến vụ án Vũ "nhôm"

"Vừa rồi báo chí có đăng rầm rộ chuyện cơ quan công an kết luận 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng cùng Vũ "nhôm" làm thất thoát số tiền hơn 20.000 tỉ. Các đại biểu cho biết rõ về số tiền thất thoát trên đồng thời xem xét trách nhiệm của những cán bộ đã gây ra", một cử tri nêu câu hỏi.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nghĩa cho biết kết luận vừa qua do báo chí đăng tải được đưa ra từ kết luận của cơ quan công an.

"Hiện nay người ta đang nói chịu trách nhiệm là 2 đồng chí cựu chủ tịch thành phố. Sắp tới sẽ đưa ra xét xử. Cái thất thoát đó là xót xa rồi, ai chịu trách nhiệm thì tòa án sẽ tuyên. Thất thoát số tiền 20.000 tỉ đồng là rất xót xa", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Thất thoát số tiền 20.000 tỉ đồng là rất xót xa  - Ảnh 2.

Cử tri quận Thanh Khê hỏi về việc xử lý người Trung Quốc vi phạm pháp luật

Trước ý kiến của cử tri về việc thu hồi sân vận động Chi Lăng, ông Nghĩa cho hay Đà Nẵng đã báo cáo với Chính phủ và TAND tối cao là không thể thực hiện các quyết định trong bản án liên quan tới sân Chi Lăng.

Bí thư Đà Nẵng, cho biết số tiền mà Phạm Công Danh đi vay ngân hàng bằng thế chấp sổ đỏ thì các sổ đó trên là bất hợp pháp.

"Sân Chi Lăng chưa qua quy hoạch, chưa có quyết định giao đất thì làm sao có 14 sổ. Thực tế 14 sổ đó là cấp sai, cấp không đúng và những người liên quan đã chịu trách nhiệm trước pháp luật", Bí thư Nghĩa lý giải.

"Người ta nói không minh bạch cũng không sai"

Trình bày trước cử tri huyện Hòa Vang, Bí thư Đà Nẵng cho hay bất động sản tại địa phương thời gian tới sẽ được công bố minh bạch các quy hoạch và dự án. Ông Nghĩa nhận định vừa qua thị trường bất động sản có phần không minh bạch.

"Đà Nẵng có lúc quên cả chục ngàn lô đất thì người ta nói như không minh bạch cũng không sai", Bí thư Đà Nẵng nói.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Thất thoát số tiền 20.000 tỉ đồng là rất xót xa  - Ảnh 4.

Bí thư Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri

Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng sẽ cố gắng công khai tất cả vị trí, quỹ đất đang có để người dân biết, để giá trị bất động sản là thật, để người dân không bị doanh nghiệp, nhà đầu cơ làm ảnh hưởng tới việc mua bán nhà đất.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Thất thoát số tiền 20.000 tỉ đồng là rất xót xa  - Ảnh 5.

Nhóm người Trung Quốc vừa bị bắt vì tổ chức quay, sản xuất, bán phim sex tại Đà Nẵng

Lo lắng người Trung Quốc hoạt động phạm pháp ở Đà Nẵng

Trong khi đó, tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê, các cử tri tại đây đã bày tỏ lo lắng khi hàng loạt hoạt động của người Trung Quốc trên địa bàn có dấu hiệu phạm pháp. 

Các cử tri nêu các dẫn chứng về nhóm người thuê nhà, khách sạn để đặt máy đánh bạc trực tuyến và mới nhất là thuê nhà để quan hệ tình dục, sản xuất phim sex.

"Có thông tin là những người này chỉ bị trục xuất về nước. Đoàn Đại biểu cho biết có hay không thông tin này", một cử tri nói.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho biết đối với vụ việc người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng tại Đà Nẵng thì chiếu theo luật, cơ quan công an phải trục xuất những người này. Lý do là họ tổ chức cho người Trung Quốc đánh bạc trực tuyến.

Tuy nhiên, đối với việc người Trung Quốc thuê các cô gái trong đó có cả trẻ em để quan hệ tình dục, tham gia đường dây sản xuất phim sex thì buộc phải xử lý nghiêm.

"Khách du lịch vào Việt Nam nhưng vi phạm pháp luật thì phải xử lý. Cái này là đương nhiên chứ không cần phải hỏi", ông Sơn khẳng định.