Ngày mai, 2 cựu PGĐ Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang hầu tòa

Hoàng An |

Ngày mai, 2 cựu PGĐ Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang hầu tòa
Ngày mai, 2 cựu PGĐ Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang hầu tòa
Bị can Triệu Thị Tuyết Chính và

Dự kiến 8h sáng mai (18/9) TAND tỉnh Hà Giang mở phiên sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh này.

Trước đó hôm 29/5, TAND tỉnh Hà Giang thụ lý vụ án nhưng trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung. Ba tháng sau đó, VKS ra cáo trạng mới, truy tố 5 bị can.

Trong đó, bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí) bị VKSND tỉnh Hà Giang truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS 2015;

Bị can Triệu Thị Chính (PGĐ Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015;

Các bị can Phạm Văn Khuông (PGĐ Sở GD&ĐT) Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015.

Ngày mai, 2 cựu PGĐ Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang hầu tòa - Ảnh 2.

Bị can Hoài và Lương.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi để nâng điểm. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm cho 14 thí sinh khác.

Sau đó, một mình vị Phó trưởng phòng Khảo thí đã sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Phạm Văn Khuông đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Cựu công an Lê Thị Dung có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Sau đó, 20 em này đều được nâng điểm.

Riêng bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao và chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Theo cáo trạng, Cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.