Pique làm sếp của Valverde, kết thân ông chủ Facebook, khoái mạng xã hội mới như Lotus

Na Miên |

Rời sân Nou Camp thì Gerard Pique là “boss” của Ernesto Valverde. Và ngôi sao Barca cũng đã chứng minh, để làm ăn lớn, đôi khi cũng phải biết... phỉnh bạn, lừa thầy.

Không biết lọc lừa, sao thành việc lớn!

Ngôi sao bóng đá khởi nghiệp kinh doanh không hiếm nhưng để trở thành ông chủ lớn và thành công như Gerard Pique thì cũng khó đếm hết mấy đầu ngón tay.

Không phải ai cũng có năng lực thành lập một doanh nghiệp mạnh và nhận được sự đầu tin tưởng lớn của các đối tác lớn. Pique chính là nhà sáng lập và đứng đầu tập đoàn Kosmos.

Trong mục tiêu biến Davis Cup thành World Cup như bóng đá, Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) đã chọn Kosmos của ngôi sao Barca làm đối tác phát triển, với dự án lên tới 3 tỷ USD.

Làm ăn lớn như Pique đương nhiên mâu thuẫn về mặt thời gian với bóng đá tại Barca. Và ông chủ của Kosmos thừa nhận, từng phải lừa ông thầy Barca, Ernesto Valverde để sang Mỹ họp dự án lớn cùng ITF vào mùa Hè năm ngoái.

Pique làm sếp của Valverde, kết thân ông chủ Facebook, khoái mạng xã hội mới như Lotus - Ảnh 1.

Pique tiết lộ: "Bốn ngày sau khi đánh bại Seville ở Morocco trong trận siêu Cúp, tôi cần dự một cuộc bỏ phiếu quan trọng cho Davis Cup. Tôi xin phép Ernesto cho tôi nghỉ một buổi tập của Barcelona để tham dự. Tôi không dám nói cuộc bỏ phiếu đó ở Orlando, vì nếu nói Ernesto chắc chắn từ chối. Ở trận tranh Siêu cúp, tôi ghi 1 bàn và chúng tôi thắng 2-1, có lẽ vì thế ông ấy đồng ý".

Tuy nhiên, chỉ sau khi Valverde đồng ý, Pique mới tiết lộ cuộc họp quan trọng của anh ở… nước Mỹ. Valverde hơi sốc nhưng… chuyện đã rồi. Pique cho biết: "Cuộc bỏ phiếu diễn ra tốt đẹp, ngày hôm sau tôi trở lại. Valverde ngạc nhiên, và chúng tôi đánh bại Alaves 3-0 ở La Liga".

Trở thành sếp lớn của Valverde?

Không phải ngẫu nhiên mà Gerard Pique nhận được sự tin tưởng cũng như đầu tư hàng tỷ USD từ các đối tác Trung Quốc và Nhật Bản trong các dự án của tập đoàn Kosmos. Trước đó, trung vệ Barca đã là một doanh nhân có tiếng tăm trên thương trường với nhiều dự án thành công.

Nhưng Pique kinh doanh những gì? Tháng 12/2013, Gerard Pique đầu tư 2,4 triệu euro vào Kerad 3 Invest SICAV, công ty hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, games, đầu tư tài chính… Kerad 3 Invest có tới 184 nhà đầu tư, trong đó có hai cổ đông lớn là ngân hàng Privat Bank và UBS. Từ cuối năm 2014, cha của Pique là ông Joan Pique còn được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc của Kerad 3 Invest, thay thế cho Juan Hernandez Lorenzo, lãnh đạo UBS Wealth Management - Catalan.

Pique làm sếp của Valverde, kết thân ông chủ Facebook, khoái mạng xã hội mới như Lotus - Ảnh 2.

Trong Kerad 3 Invest, Gerard Pique đảm nhiệm điều hành và phát triển mảng games với công ty Kerad Games (20 nhân viên). Mùa hè năm 2013, ngôi sao Barcelona được đánh giá rất cao khi cho phát hành game mang tên "Golden Manager". Tại Hội nghị Di động toàn cầu ở Barcelona tháng 03/2015, Pique lại khiến người hâm mộ nể phục khi trình làng game bóng đá mới có tên "Final Kick".

Số tiền của Pique không ngừng tăng tại Kerad 3 Invest. Theo con số từ Ủy ban Thị trường Chứng khoán Quốc gia (CNMV), tính cho đến hết quý III năm 2018, số tiền của Pique đã tăng lên gần 100 triệu euro.

Ngoài công ty đầu tư Kerad 3 Invest, Pique còn sở hữu tới 26% cổ phần của Bas Alimentaria - công ty chuyên sản xuất, cung cấp thịt bò và bánh mỳ kẹp thịt nổi tiếng ở xứ Catalan.

Ngoài ra, ngôi sao Barca còn ăn nên làm ra với nhà hàng ăn nhanh có tên Yours ngay tại trung tâm Barcelona. Món ăn chính của Yours là bánh hamburger, mà như lời khẳng định của ngôi sao Barcelona trên các trang mạng xã hội với fan thì các sản phẩm bánh mì kẹp thịt và sữa của Yours đều là sạch, tươi và 100% tự nhiên, được cung cấp bởi công ty Bas Alimentaria. Yours hiện là nhà hàng yêu thích của phần lớn cule tại Barcelona…

Pique làm sếp của Valverde, kết thân ông chủ Facebook, khoái mạng xã hội mới như Lotus - Ảnh 3.

Một nguồn tin thân Pique tiết lộ với CNMV, để tạo điều kiện "kiếm thêm thu nhập" cho chính ông thầy Valverde, Pique đã mời ông tham gia đầu tư vào các dự án của mình trong Kerad Games và một số dự án làm ăn lớn khác.

Có thể nói tại Nou Camp, Valverde là thầy của Pique nhưng tại Kerad Games, Pique mới là sếp và nếu xét về kinh doanh, trung vệ Barca lại là thầy của chiến lược gia 55 tuổi người TBN.

Khoái công nghệ, mê những mạng xã hội mới như Lotus

Công nghệ và mạng xã hội là lĩnh vực quan tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh doanh của Gerard Pique. Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg hiểu được điều này hơn ai hết. Chính vì thế, khi gặp nhau ở những Hội nghị Di động toàn cầu (MWC), ngoài Pete Vesterbacka, Zuckerberg thường mời Pique đi ăn tối.

Pique làm sếp của Valverde, kết thân ông chủ Facebook, khoái mạng xã hội mới như Lotus - Ảnh 4.

Theo báo chí Tây Ban Nha, ngày 24/2/2016, Zuckerberg và Pique cũng đã có một bữa tối công nghệ thú vị. Bên cạnh sự bàn bạc về bàn bạc về công nghệ 5G hay VR, trung vệ Barca và ông chủ Facebook có cùng quan điểm về phát triển công nghệ mới về lĩnh vực truyền hình và đặc biệt phát triển ứng dụng chuyên dành cho VĐV thể thao, như một mạng xã hội, kết nối các VĐV thể thao, mang lại những lợi ích cho họ về hình ảnh, tìm kiếm CLB mới, các bản hợp đồng tài trợ.

Gerard Pique cũng cho rằng, Facebook thống trị thế giới nhưng trong tương lai sẽ bị lật đổ vì đó là quy luật tất yếu, đồng thời bày tỏ tham vọng về lĩnh vực mạng xã hội.

Cũng bên lề MWC 2016, người đại diện Arturo Canales của ngôi sao Barca khẳng định: "Gerard rất quan tâm đến mạng xã hội cũng như thị trường ở châu Á. Bất cứ mạng xã hội lớn nào tại các nước châu Á ra đời, anh ấy đều dành thời gian theo dõi và nghiên cứu".

Việt Nam ra mắt mạng xã hội Lotus. Liệu mạng xã hội này có trở thành đề tài quan tâm của ngôi sao Barca?