Tạm đình chỉ cơ sở mầm non bỏ quên bé 3 tuổi suốt nhiều giờ trên ô tô đưa đón ở Bắc Ninh

Hoàng An |

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cho biết, quan điểm của ngành là khi có kết luận cụ thể sẽ xử lý đúng người đúng tội. Đây là bài học cho các cơ sở khác.

Ngày 16/9, ông Phạm Đăng Thuyên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, sáng nay cơ quan này có quyết định đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ tư thục Đồ Rê Mí, ở thôn Đoài, xã Hoàn Sơn - nơi có bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón.

"Đây là tai nạn không ai mong muốn, do sơ suất của lái xe. Rất may mắn tình hình sức khoẻ cháu bé đã ổn định, bé tỉnh táo", ông Thuyên nói.

Theo ông Thuyên, đây là một trong những cơ sở mầm non có cơ sở vật chất rất tốt. Tuy nhiên, chủ cơ sở và giáo viên không phải viên chức Nhà nước. Nhóm trẻ mầm non này được thẩm định và cấp phép theo quy định của Nhà nước, hoạt động từ tháng 10/2018 với tên gọi là nhóm trẻ độc lập - tư thục Đồ Rê Mí. Nhóm này có khoảng 50 - 60 học sinh và 12 giáo viên.

Ông Thuyên nói, tài xế điều khiển xe đưa đón học sinh là chồng của chủ cơ sở. Hiện chiếc xe công an đã tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, ông Thuyên cũng cho biết, trên địa bàn huyện có rất ít mô hình đưa đón học sinh đối với lớp mầm non. Ngay sau sự việc, UBND huyện, công an tỉnh đã có chỉ đạo về vấn đề này.

Tạm đình chỉ cơ sở mầm non bỏ quên bé 3 tuổi suốt nhiều giờ trên ô tô đưa đón ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Phạm Đăng Thuyên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiên Du.

Quan điểm của ngành là khi có kết luận cụ thể sẽ xử lý đúng người đúng tội. Đây là bài học cho các cơ sở khác. Nếu sai phạm có thể sẽ xoá sổ nhóm trẻ này.

Với những cháu bé đang theo học tại cơ sở này, khi đình chỉ, Phòng sẽ để các bé theo học nhóp trẻ khác hoặc trường mầm non trên cùng địa bàn.

Trước đó, ngày 13/9/2019, cháu Nguyễn T.L. (tên thường gọi là Q., SN 2016 ở Đông Sơn, Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh) phát hiện bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của Cơ sở mầm non tư thục Đồ-Rê-Mí ở thôn Đoài, Hoàn Sơn, Tiên Du. Cơ sở do chị Dương Thị Hợp (SN 1977, HKTT: Nghĩa Chỉ, Minh Đạo) làm chủ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, sáng 13/9/2019, anh Nguyễn Công Tỵ (chồng chị Hợp, SN 1976) phụ trách lái xe ô tô đưa đón trẻ có đăng ký dịch vụ của cơ sở, một mình điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS 99B - 010.08, đi đón các cháu trong danh sách đưa đón. Khi về đến cơ sở Đồ-Rê-Mí, anh Tỵ đỗ xe trước cửa và phối hợp các cô giáo phụ trách đưa các cháu lên lớp.

Thời điểm này trên xe còn cháu L. ở hàng ghế dưới nên không ai phát hiện, sau đó anh Tỵ đánh xe đỗ lên vỉa hè phía trước cửa cơ sở Đồ Rê Mí (dưới gốc cây và mở hé cửa kính ghế lái xuống 10cm) rồi đi làm việc cá nhân.

Đến 15h45 cùng ngày, anh Tỵ ra đánh xe chuẩn bị đưa các cháu về nhà thì phát hiện có 1 chiếc quần bò của cháu L. ở ngay trước sàn cửa tự động nên trèo lên xe kiểm tra, phát hiện cháu L. nằm ngửa ở sàn để chân của hàng ghế thứ 3 từ trên xuống.

Ngay sau đó, cháu L. được đưa ra phòng khám Hà Nội - Bắc Ninh ở thôn Đoài, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh sơ cứu, sau đó được đưa lên Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh và Bệnh viện nhi Trung Ương để cấp cứu, điều trị.