Trung Quốc gấp rút tập luyện diễu binh, thắt chặt an ninh trước thềm đại lễ: Đến chim bồ câu cũng bị cấm bay

Hồng Anh |

Trung Quốc đang gấp rút tiến hành công tác chuẩn bị cho đại lễ mừng 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10 tới.

Để chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã ban lệnh cấm thả diều, sử dụng các thiết bị bay không người lái và thả chim bồ câu tại khu vực trung tâm Bắc Kinh trong hơn 2 tuần tới, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong) đưa tin.

Việc nuôi chim bồ câu khá phổ biến ở Trung Quốc, đây là thú vui có từ thời xưa và đua chim cũng là môn thể thao phổ biến ở đây. Trong các khu phố cổ tại thủ đô Bắc Kinh, có thể dễ dàng nhìn thấy các chuồng chim bồ câu trên mái nhà của người dân.

Theo một thông báo được đăng tải trên website của chính quyền thành phố, kể từ ngày hôm nay (15/9) cho tới ngày 1/10, các hoạt động ảnh hưởng tới an toàn trên không sẽ bị cấm tại 7/16 quận của thủ đô Bắc Kinh. Ngoài những hoạt động được nêu ở trên, người dân tại các quận này cũng không được thả bóng bay và đèn trời.

Trung Quốc gấp rút tập luyện diễu binh, thắt chặt an ninh trước thềm đại lễ: Đến chim bồ câu cũng bị cấm bay  - Ảnh 1.

Công tác chuẩn bị cho đại lễ đang được gấp rút tiến hành. Ảnh: Reuters.

Được biết, công tác luyện tập cho buổi lễ diễu binh hoành tráng, với quy mô lớn nhất trong lịch sử, đã bắt đầu từ cuối tuần trước.

Các máy bay quân sự, xe tăng và các khí tài khác đã bắt đầu được triển khai và tham gia luyện tập gần Quảng trường Thiên An Môn; đồng thời các tuyến đường phục vụ cho công tác này cũng bị phong tỏa, cấm người đi bộ và các phương tiện dân sự trong các khoảng thời gian quy định.

Cuộc diễu binh này chỉ là một phần trong chương trình hoành tráng sắp diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn được lên kế hoạch để mừng đại lễ 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949).

Theo kế hoạch, hơn 100.000 người sẽ tham gia buổi diễu binh ngày 1/10, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có bài phát biểu trong ngày trọng đại này.

Phía Ban tổ chức cho biết cuộc diễu binh năm nay sẽ có quy mô lớn hơn so với các cuộc diễu binh trong hai dịp lễ kỷ niệm 50 năm và 60 năm Quốc khánh trước đó, và thậm chí còn lớn hơn cả cuộc diễu binh năm 2015 mừng 70 năm Chiến tranh Thế giới lần thứ II chấm dứt.

Trung Quốc gấp rút tập luyện diễu binh, thắt chặt an ninh trước thềm đại lễ: Đến chim bồ câu cũng bị cấm bay  - Ảnh 3.

Xe tăng tham gia luyện tập diễu binh trên đường phố Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa Xã, để phục vụ cho công tác chuẩn bị và luyện tập cho màn diễu binh trên, Quảng trường Thiên An Môn sẽ đóng cửa đối với du khách vào cuối tuần và mở lại vào 10 giờ sáng ngày thứ 2. Một số tuyến đường, ga tàu điện ngầm, cũng như các tòa nhà nằm trên tuyến đường tổ chức diễu binh cũng đóng cửa vào thời gian này.

Một số du khách nước ngoài lựa chọn lưu trú gần khu vực trên đã phàn nàn về việc họ "bị nhốt" trong khách sạn nhiều tiếng đồng hồ vào các ngày cuối tuần để phục vụ cho việc luyện tập diễu binh.