Mỹ điều tra Apple trên thị trường sửa chữa iPhone và bảng xếp hạng App Store

Du Lam |

Ban Tư pháp Hạ nghị viện Mỹ đang điều tra liệu các chính sách nghiêm ngặt của Apple xoay quanh việc cho phép bên thứ ba sửa chữa thiết bị và thuật toán xếp hạng tìm kiếm trên App Store có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Ủy ban đã gửi thư cho Apple hôm 13/9 để yêu cầu nhiều tài liệu liên quan đến thực hành của công ty cũng như một số văn bản truyền thông nội bộ nhất định.

Các vấn đề nêu ra trong thư bao gồm “hạn chế bên thứ ba sửa chữa thiết bị”, thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm App Store, chính sách của Apple đối với việc cho phép ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán khác ngoài Apple Pay.

Một bài báo trên New York Time tuần này chỉ ra xếp hạng App Store ưu tiên ứng dụng riêng của Apple, hạ bậc của các đối thủ khác trong kết quả tìm kiếm. Apple bác bỏ điều này và cho rằng các ứng dụng của mình xuất hiện cao hơn chỉ vì chúng phổ biến hơn.

Lá thư của ủy ban là động thái mới nhất trong cuộc điều tra chống độc quyền vào các gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Ủy ban cũng gửi các lá thư tương tự đến Facebook, Alphabet (công ty mẹ Google) để yêu cầu thông tin về thị trường quảng cáo trực tuyến.

Từ lâu, Apple kiểm soát chặt chẽ thị trường sửa chữa thiết bị nhưng gần đây bắt đầu nới lỏng. Tháng 8/2019, công ty đồng ý bán linh kiện iPhone cho một số công ty sửa chữa độc lập nhưng quan trọng hơn là hãng vẫn chưa bán chúng trực tiếp cho khách hàng.

Các công ty công nghệ đang đối mặt với làn sóng giám sát nghiêm ngặt. Đầu tuần này, 50 bang của Mỹ tuyên bố điều tra vai trò của Facebook và Google trong quảng cáo tìm kiếm và điện tử.

theo ictnews