Mỹ “âm thầm” tấn công nhưng lại kêu gọi Nga ngừng bắn vào Idlib, Syria giữa sự bối rối khi nhiều đồng minh bị S-400 “ve vãn”

Vũ Thu Hương |

Những cảnh báo của Mỹ về việc Nga phải ngừng tấn công vào Idlib, Syria diễn ra trong bối cảnh Washington dường như đang lo ngại Nga “ve vãn” các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Ai Cập, Israel, Iraq và các nước vùng Vịnh, những nước được cho là đang quan tâm đến hệ thống phòng thủ S-400 của Moscow.

Theo Al-Monitor, Lầu Năm Góc cảnh báo Nga phải ngừng ném bom hỗ trợ quân đội Syria tấn công vào Idlib khi Mỹ mở các đợt không kích vào khu vực có những kẻ chỉ huy của khủng bố al-Qaeda hồi cuối tuần trước.

Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào trại phiến quân hôm thứ bảy, tiêu diệt 40 phiến quân chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn của Nga có hiệu lực. Đây là lần thứ hai các cuộc tấn công của Mỹ vào Tây Bắc Syria được triển khai trong mùa hè này. Nhưng trong khi Mỹ triển khai hoạt động nhằm vào sự hiện diện của phiến quân, Bộ Quốc phòng Mỹ lại tuyên bố Nga liên tục vi phạm thỏa thuận giảm xung đột năm 2018 với Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng trong khu vực.

"Chưa đến một năm kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib, Nga đã hỗ trợ cho các cuộc tấn công của Syria nhằm vào Idlib", Michael Mulroy, phó trợ lý thư ký của Lầu Năm Góc ở Trung Đông cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga và Syria ngừng tấn công vào Idlib và thực hiện thỏa thuận ngừng bắn mà các bên đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái", vị quan chức cho biết.

Ông Mulroy cũng cảnh báo về khả năng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản từ cuộc tấn công do Nga dẫn đầu ở Idlib, tương tự như những gì xảy ra ở Aleppo ba năm trước. Lầu Năm Góc coi sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, dường như là cách đánh bật sức mạnh quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Chiến dịch Idlib đang diễn ra cũng đã cản trở nỗ lực của chính quyền ông Donald Trump trong việc đánh bại al-Qaeda. Khả năng của Lầu Năm Góc trong việc tấn công chống lại nhóm này bị hạn chế tại Idlib khi mà các máy bay chiến đấu của Nga kiểm soát không phận.

Những cảnh báo về việc ngừng tấn công vào Idlib của Mỹ với Nga diễn ra trong bối cảnh Washington dường như đang lo ngại Nga "ve vãn" các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Ai Cập, Israel, Iraq và các nước vùng Vịnh mà được cho là đang quan tâm đến hệ thống phòng thủ S-400 của Moscow.

Chính phủ Mỹ được đề nghị trừng phạt tất cả các quốc gia mua hệ thống vũ khí của Nga.

Chính quyền ông Trump cho đến nay cũng chưa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ dù nước này đã nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga nhưng Lầu Năm Góc đã rút Ankara ra khỏi dự án sản xuất F-35.

Căn cứ Nga bị tấn công

Trong nhiều tháng, khủng bố Syria đã liên tục tấn công rocket và máy bay không người lái vào căn cứ không quân Nga Hmeimim khiến dân thường sống gần đó bị thiệt mạng và bị thương.

Hôm qua, 2 máy bay không người lái do khủng bố điều khiển cũng được nhắm đến hệ thống phòng không của căn cứ Hmeimim.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 2 máy bay tiếp cận căn cứ từ hướng Tây Bắc vào khoảng 8h20 đêm (giờ địa phương).

"Hai máy bay không người lái bị lực lượng phòng không của căn cứ phá hủy trong phạm vi an toàn", đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho hay đồng thời nói thêm rằng không ai bị thương trong cuộc tấn công và căn cứ không bị tổn hại gì cũng như không cản trở hoạt động nào.

Các cuộc tấn công trước đó, hôm 11/8 vào căn cứ do 6 máy bay không người lái triển khai. Tuy nhiên, tất cả các máy bay đều bị bắn hạ.

Lực lượng Nga ở Syria trước đó cũng triển khai nhiều cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của phiến quân được cho là nơi chứa nhiều phương tiện vũ khí.

Quân đội Nga sẽ nâng cấp căn cứ Hmeimim và Tartous trong những tuần.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quân đội Nga sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartous.

"Căn cứ Hmeimim đang trong quá trình cần nâng cấp cơ sở hạ tầng và căn cứ hải quân Tartous cũng cần khôi phục để phục vụ cho các hoạt động quân sự của Nga ở nước này", ông Shoigu cho biết trong một cuộc họp báo ở Moscow hôm qua.

"Nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn và duy trì các vũ khí, thiết bị đặc biệt của quân đội Nga hiện là nhiệm vụ hàng đầu đang được đặt ra", ông Shoigu cho biết thêm.

theo Người Đưa Tin