Niềm tin xói mòn, Mỹ - Trung chưa rõ khi nào đàm phán lại

P.Võ |

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đang vật lộn với thời gian biểu cho cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong tháng này sau khi Washington bác yêu cầu của Bắc Kinh về việc trì hoãn các mức thuế mới có hiệu lực cuối tuần rồi.

Bất chấp Tổng thống Mỹ Donlald Trump mô tả các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cuộc gặp sắp tới trong bối cảnh niềm tin xói mòn.

Đáng chú ý, hai nước vẫn chưa ấn định được thời điểm phái đoàn Trung Quốc đến Washington.

Ngoài ra, trong các cuộc thảo luận vào tuần rồi, hai bên không nhất trí về đòi hỏi của Trung Quốc liên quan đến trì hoãn thuế mới.

Quyết định tăng thuế, có hiệu lực hôm 1-9, của ông Trump dường như đang có tác dụng ngược.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói nước này sẵn sàng đối đầu với những tác động tiêu cực từ cuộc thương chiến. Ngoài ra, Bắc Kinh có kế hoạch kiện mức thuế mới của Washington lên Tổ chức Thương mại Thế giới, theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Ông Trump từng bày tỏ sự thất vọng khi các cuộc đàm phán vẫn chưa đưa hai nước đến gần một thỏa thuận.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn chỉ trích các doanh nghiệp nước này khi họ phàn nàn về chi phí cao hơn đến từ sự gia tăng thuế nhập khẩu nhằm vào 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc lo ngại về việc ấn định thời điểm diễn ra cuộc gặp sắp tới do ông Trump có khuynh hướng gây ngạc nhiên thông qua các thông điệp trên mạng xã hội Twitter.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-9 cho rằng điều quan trọng nhất lúc này là tạo điều kiện cần thiết để đàm phán tiếp diễn.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho đến giờ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu lo ngại về tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại với Mỹ.

Một tuyên bố của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 1-9 nhận định các rủi ro nhìn chung vẫn "trong tầm kiểm soát" và nền kinh tế vẫn "ổn định".

theo Người lao động