"Bỏ TQ chẳng khác nào tự sát": Chưa hết hoang mang vì TT Trump, doanh nghiệp Mỹ lại nhận thêm cảnh cáo đáng sợ từ TQ

Hồng Anh |

"Bỏ TQ chẳng khác nào tự sát": Chưa hết hoang mang vì TT Trump, doanh nghiệp Mỹ lại nhận thêm cảnh cáo đáng sợ từ TQ
"Bỏ TQ chẳng khác nào tự sát": Chưa hết hoang mang vì TT Trump, doanh nghiệp Mỹ lại nhận thêm cảnh cáo đáng sợ từ TQ
Hình ảnh minh họa. Nguồn: Wall Street Journal.

"Quyết định rời khỏi thị trường Trung Quốc chẳng khác nào tự sát", đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ô tô Mỹ, tờ Thời báo Hoàn Cầu cảnh cáo.

"Rời khỏi thị trường Trung Quốc chẳng khác nào tự sát"

Truyền thông Trung Quốc trong hai ngày 25 và 26/8 đã liên tục đăng tải các bài viết chỉ trích, lên án loạt động thái trả đũa bằng thuế quan bổ sung của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của nước này và tuyên bố của ông Trump về việc yêu cầu các công ty Mỹ tìm kiếm đối tác thay thế cho Trung Quốc, theo Channel News Asia (CNA) và báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong).

Cụ thể, CNA trích dẫn một bài viết được đăng tải trên tờ Trung Hoa Nhật báo sáng ngày hôm nay (26/8), khẳng định rằng Washington sẽ "không bao giờ được phép kiểm soát vận mệnh của Trung Quốc".

"Không còn nghi ngờ gì nữa, rõ ràng đòn thuế quan của chính quyền [Tổng thống Trump] nhằm vào Trung Quốc có động cơ chính trị. Điều Washington muốn ở đối tác thương mại lớn nhất của họ [Trung Quốc], đó là đối tác này phải sẵn lòng đứng ở vị trí thấp hơn Mỹ, và ngoan ngoãn nghe theo những yêu cầu của Mỹ" - bài báo trên viết.

"Một lần nữa, Washington lại có động thái leo thang trong cuộc đối đầu với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ thừa nhận thua cuộc càng sớm càng tốt. Nhưng đối với Bắc Kinh, cuộc thương chiến [với Mỹ] là thử thách không thể tránh khỏi, và [Trung Quốc] sẽ càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa sau thử thách này", CNA trích dẫn nội dung bài viết của tờ Trung Hoa Nhật báo.

Bình luận về lời kêu gọi "tìm kiếm đối tác thay thế cho Trung Quốc" của ông Trump gửi tới các công ty Mỹ, tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cảnh cáo rằng nếu các công ty Mỹ quyết định rời khỏi thị trường Trung Quốc, thì điều đó sẽ chẳng khác nào "tự sát", đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ô tô.

"Thị trường Trung Quốc hoan nghênh các công ty của Mỹ tới đầu tư và hoạt động, nhưng nếu có công ty nào muốn tuân lệnh ông Trump và tham gia vào cuộc thương chiến của Washington, thì hậu quả sẽ rất kinh khủng. Quyết định rời khỏi thị trường Trung Quốc chẳng khác nào tự sát", tờ Thời báo Hoàn Cầu cảnh cáo.

Trong khi đó, bài đăng ngày 25/8 trên tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã gọi quyết định leo thang cuộc chiến thuế quan của ông Trump là một "sai lầm chiến lược", và khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ chịu thua trước những "yêu sách vô lý" của Mỹ, theo SCMP:

"Nếu một số người nào đó ở Mỹ không chịu thừa nhận rằng đây [quyết định áp thuế bổ sung] là sai lầm chiến lược, hoặc thừa nhận rằng nước Mỹ sẽ thua thiệt vì nó, thì cuối cùng họ sẽ là nhưng người chịu chỉ trích, và cũng không thể giành được chiến thắng mà họ từng vỗ ngực khoe khoang nữa".

Bỏ TQ chẳng khác nào tự sát: Chưa hết hoang mang vì TT Trump, doanh nghiệp Mỹ lại nhận thêm cảnh cáo đáng sợ từ TQ - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa: AP

Cuộc thương chiến dai dẳng và điều ông Trump nuối tiếc

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đối đầu trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm nay, và hai bên đã liên tục tung ra những đòn thuế quan "ăn miếng, trả miếng" nhằm vào các mặt hàng của đối phương.

Cuộc thương chiến giữa hai cường quốc kinh tế này đã tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới, khiến các đồng minh của họ cũng phải chịu ảnh hưởng, và gần đây còn khiến nhiều người lo sợ rằng kinh tế thế giới sẽ một lần nữa rơi vào suy thoái.

Đầu tháng này, Washington đã liên tiếp tung ra những động thái gây sức ép đối với Bắc Kinh, mở đầu là tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại, sau đó là gắn mác "thao túng tiền tệ" cho Trung Quốc, và gần đây còn thông qua một hợp đồng mua bán tiêm kích trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Hôm thứ 6 (23/8), Bắc Kinh đã công bố đòn trả đũa bằng thuế quan nhằm vào 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Trump cũng đã đưa ra quyết định áp mức thuế bổ sung đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời ông còn "yêu cầu" các công ty Mỹ phải ngay lập tức tìm kiếm đối tác thay thế cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo CNA, ông Trump dường như đã rút lại yêu cầu trên trong ngày 25/8 vừa qua.

Được biết, những quyết định của ông Trump trong cuộc thương chiến với Trung Quốc cũng là chủ đề gây tranh cãi tại Mỹ, với nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về viễn cảnh nền kinh tế nước này suy thoái vì thương chiến.

Phát biểu trong ngày hôm qua tại hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump đã nói rằng ông "luôn cân nhắc lại mọi thứ", kể cả những quyết định trong cuộc thương chiến với Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau đó phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham đã đính chính lại rằng mọi người đã "hiểu sai" lời nói của ông Trump, trong thực tế điều vị Tổng thống này muốn nói là ông "tiếc là đã không nâng mức thuế cao hơn" đối với Trung Quốc.

theo Trí Thức Trẻ