Sau tuyên bố tăng thuế của TQ, TT Trump bất ngờ nổi đóa với "người nhà" vì phát ngôn vượt quyền?

Hồng Anh |

"Ai là kẻ thù lớn hơn đối với nước Mỹ - [Chủ tịch FED], hay Chủ tịch Tập?" - ông Trump đã nổi đóa sau một phát ngôn ngày hôm nay (23/8) của Chủ tịch FED.

Tổng thống Trump ngày hôm nay (23/8) lại tiếp tục "nổi đóa" với Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và so sánh ông này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì phát ngôn của Chủ tịch FED sau khi Bắc Kinh tuyên bố đòn trả đũa đối với 5.078 sản phẩm nhập khẩu trị giá 75 tỉ USD của Mỹ, CNBC đưa tin.

"Như thường lệ, FED CHẲNG LÀM GÌ HẾT! Thật không thể tin được là họ có thể 'lên tiếng' mà không hề biết hay thậm chí là hỏi xem tôi đang làm gì - tôi sẽ đưa ra tuyên bố của mình sớm thôi. Chúng ta [Mỹ] có đồng USD mạnh, nhưng FED thì rất yếu. Tôi sẽ giải quyết cả hai thật 'thông minh', và nước Mỹ sẽ trở nên rất tuyệt vời...

Câu hỏi duy nhất của tôi, đó là ai là kẻ thù lớn hơn đối với nước Mỹ - Jay Powel hay Chủ tịch Tập?"  - Tổng thống Trump chia sẻ nỗi bức xúc về FED trên Twitter, thậm chí ông còn viết sai tên Chủ tịch FED.

Sau tuyên bố tăng thuế của TQ, TT Trump bất ngờ nổi đóa với người nhà vì phát ngôn vượt quyền? - Ảnh 1.

Dòng tweet của ông Trump được đăng tải không lâu sau khi bài phát biểu của Chủ tịch FED Powel tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, Wyoming, được báo giới đưa tin. 

Chủ tịch FED ngày hôm nay đã cam kết sẽ thực hiện các bước cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế của Mỹ, khi nỗi lo về một cuộc suy thoái kinh tế tiềm tàng ngày càng gia tăng. 

Bên cạnh đó, ông Powell cũng nói rằng nền kinh tế Mỹ về tổng thể vẫn phát triển tốt, nhưng thừa nhận rằng "những bất định trong chính sách thương mại" của Mỹ đang khiến thế giới ngày càng tiến gần hơn đến viễn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu,

Trước những băn khoăn về nguy cơ suy thoái kinh tế, Tổng thống Trump đã đả kích cả Chủ tịch FED - người được chính ông bổ nhiệm - và các phương tiện truyền thông. Ông cho rằng FED đã tăng lãi suất quá nhanh, và không có động thái đủ nhanh chóng để cắt giảm chúng.

Tổng thống Trump luôn khẳng định rằng nền kinh tế của Mỹ rất mạnh, và chỉ có vấn đề duy nhất nằm ở ngân hàng trung ương - nơi ông cho là tác nhân kìm hãm sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ. Ông Trump cũng từng nhiều lần nói rằng cuộc thương chiến với Trung Quốc sẽ không kìm hãm nền kinh tế của Mỹ mặc dù nhiều nhà kinh tế lớn, thành viên của FED và Văn phòng Ngân sách của Quốc hội không đồng ý với ông.