Chiến sự Syria: Dồn lực tấn công trong trận chiến khốc liệt chớp nhoáng, quân đội Syria giành trọn Khan Sheikhoun

Vũ Thu Hương |

Chiến sự Syria: Dồn lực tấn công trong trận chiến khốc liệt chớp nhoáng, quân đội Syria giành trọn Khan Sheikhoun
Chiến sự Syria: Dồn lực tấn công trong trận chiến khốc liệt chớp nhoáng, quân đội Syria giành trọn Khan Sheikhoun
Chỉ huy cấp cao của quân đội Syria thông báo, thành phố chiến lược Khan Sheikhoun vừa nằm dưới sự kiểm soát của quân đội sau một trận chiến ngắn.

Chỉ huy cấp cao của quân đội Syria thông báo rằng thành phố chiến lược Khan Sheikhoun, Syria vừa nằm dưới sự kiểm soát của quân đội của Tổng thống Assad sau một trận chiến ngắn.

Theo AMN, hôm qua, chỉ huy cấp cao của quân đội Syria thông báo, thành phố chiến lược Khan Sheikhoun vừa nằm dưới sự kiểm soát của quân đội sau một trận chiến ngắn.

Quân đội Syria đã giành lại được toàn bộ Khan Sheikhoun sau khi tiến vào thành phố này hôm thứ Tư vừa qua. Động thái này diễn ra sau sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa lực lượng Nga và Syria nhằm đảm bảo rằng Khan Sheikhoun phải "sạch bóng" phiến quân cũng như các thiết bị gây nổ.

Dù cho mãi tới hôm qua Khan Sheikhoun mới được tuyên bố nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria, nhưng tất cả phiến quân của Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza đã rút khỏi khu vực phía Nam thành phố này từ hôm trước đó.

Một trong những lý do chính khiến Khan Sheikhoun trở thành nơi mà quân đội Syria rất mong sớm giành lại được sự kiểm soát là bởi nơi đây có ngọn đồi chiến lược Talat Al-Nimr.

Talat Al-Nimr là ngọn đồi lớn nhìn ra cả khu vực phía Bắc Khan Sheikhoun và đường cao tốc Hama-Idlib.

Sau khi đánh mất đường tiếp tế quan trọng nhất nối tới Khan Sheikhoun, phần lớn các phiến quân trong thành phố này bị cô lập ở các cứ điểm và buộc phải chạy trốn tới khu vực Ta’manah.

Quân đội Syria tận dụng lợi thế này để chiếm một số khu vực ở Nam Khan Sheikhoun hôm thứ Năm.

Cuộc chiến giành lại Khan Sheikhoun của quân đội Syria diễn ra hết sức khốc liệt. Trong cuộc giao tranh dữ dội hôm 21/8, có 21 tay súng khủng bố bị tiêu diệt và 10 binh sĩ ủng hộ Chính phủ Syria thiệt mạng. Lực lượng Syria hiện "phong tỏa khu vực trải dài từ phía Nam Khan Sheikhun đến tỉnh Hama ở miền Bắc, chặt đứt mọi đường ngằm ngăn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn lân cận Morek tiến vào".

Ngày 19/8, Chính phủ Syria đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một đoàn xe quân sự tiến về thị trấn trọng yếu ở khu vực Tây Bắc Syria. Truyền thông Syria đưa tin đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chở đầy đạn dược đã tiến vào thị trấn quan trọng Khan Sheikhoun.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một đoàn xe quân sự của nước này đã bị tấn công khi đang trên đường tới một trong những trạm quan sát tại Tây Bắc Syria. Bộ này cho rằng, đây là hành vi vi phạm thỏa thuận và hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara khẳng định phía Moskva đã được thông báo trước về đoàn xe.

Trước đó, vào ngày 5/8, quân đội Syria tuyên bố nối lại các chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực Idlib, vốn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân. Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Damascus nhất trí về một lệnh ngừng bắn giúp chấm dứt nhiều tháng bạo lực đẫm máu trong khu vực.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tỉnh Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng.

theo Người Đưa Tin