Ông Putin trấn an thế giới về nguy cơ rò rỉ hạt nhân sau vụ nổ tên lửa bí mật

Thiện Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bất cứ nguy cơ rò rỉ phóng xạ nguy hiểm nào sau vụ nổ động cơ tên lửa bí mật hồi đầu tháng.

Nga tuyên bố “sốc” dù mất 5 chuyên gia trong vụ thử vũ khí tuyệt mật Nga hé lộ thông tin bất ngờ về thảm kịch cháy tàu ngầm tuyệt mật Tranh cãi xung quanh vụ nổ tên lửa hạt nhân Nga

"Không có mối đe dọa nào ở đây và cũng không có sự gia tăng phóng xạ bất thường nào. Chúng tôi không thấy diễn biến nghiêm trọng tại khu vực đó nhưng mọi biện pháp phòng ngừa vẫn được thực hiện", Tổng thống Putin ngày 19-8 tuyên bố về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sau vụ nổ động cơ tên lửa hôm 8-8 khi có chuyến thăm Pháp, theo CNN.

Phát biểu bên cạnh người đồng cấp Emmanuel Macron, ông Putin cũng thông báo, các nạn nhân của vụ nổ nói trên cùng gia đình họ sẽ đều được đền bù hết mức có thể.

Ông Putin đưa ra tuyên bố trong bối cảnh nhiều người lo ngại vụ nổ động cơ tên lửa bí mật gần Severodvinsk, thuộc vùng Arkhangelsk của Nga hôm 8-8 có thể khiến phóng xạ bị rò rỉ và ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan Dự báo Thời tiết Nga (Rosgidromet) thông báo nồng độ phóng xạ tại Severodvinsk tăng 4-16 lần nhưng nhấn mạnh nó không nguy hiểm tới sức khoẻ.

Diễn biến thêm phức tạp khi Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) ngày 19-8 cho biết 4 trạm giám sát phóng xạ của họ đặt tại phía Nam và Tây nước Nga bất ngờ ngừng truyền dữ liệu trong hai ngày kể từ sau vụ nổ. Phía Nga giải thích rằng các trung tâm trên gặp vấn đề về liên lạc và kết nối mạng.

Trước đó, đài CNN dẫn lời các chuyên gia Mỹ nhận định sự cố xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ của tên lửa Burevestnik, một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng 3-2018.

Burevestnik là "siêu tên lửa hành trình" có tầm bắn không giới hạn và sức công phá khổng lồ nhờ kích thước lớn và trang bị động cơ hạt nhân. Tình báo Mỹ cho biết Nga từng nhiều lần phóng thử tên lửa Burevestnik hồi cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

theo Công An Nhân Dân