Thái Lan mở toang cửa hộ, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thua Campuchia, rời giải đầy tủi hổ

Ngô Trà - Ảnh: Đoàn Ca |

Thái Lan mở toang cửa hộ, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thua Campuchia, rời giải đầy tủi hổ
Thái Lan mở toang cửa hộ, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thua Campuchia, rời giải đầy tủi hổ

Không ai có thể nghĩ đến được kịch bản này, khi U18 Thái Lan "ghìm chân" Malaysia bằng chiến thắng 1-0, nhưng U18 Việt Nam lại "bắn vào chân mình", dù đối thủ chỉ là Campuchia...

Đồng hồ trên sân Thống Nhất và Thành Long trôi đến phút 50, người hâm mộ Việt Nam thất vọng não nề khi hai kết quả mà họ mong đợi, U18 Việt Nam thắng Campuchia và U18 Thái Lan thắng Malaysia đều không tới. Thay vào đó là 4 con số 0 tròn trĩnh trên hai bảng tỷ số, dẫu cho lưới của U18 Campuchia đã một lần rung lên, nhưng trong tình huống ấy, Xuân Tạo - chân sút được HLV Hoàng Anh Tuấn tung vào thay người ngay trong hiệp 1, đã dùng tay chơi bóng.

Thêm 5 phút nữa trôi qua, lưới của U18 Malaysia rung lên, nhưng lần này trọng tài cũng đã kịp thời giơ tay báo hiệu cầu thủ U18 Thái Lan đã rơi vào thế việt vị. Tấm vé vào bán kết vẫn còn xa vời với tầm tay của U18 Việt Nam.

Trên sân Thành Long, lưới rung lên. Nhưng lần này là lưới của thủ thành Y Eli Nie. 1-0 cho U18 Campuchia. Với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, thời khắc ấy là thảm họa.

Thái Lan mở toang cửa hộ, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thua Campuchia, rời giải đầy tủi hổ - Ảnh 2.

Nếu như trên sân Thành Long, U18 Thái Lan chơi cực kỳ cố gắng và nỗ lực, và rất không công bằng khi bàn thắng không thể đến đượcv với họ, thì trên sân Thống Nhất, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn xứng đáng nhận "quả đắng" trước đội bóng trẻ láng giềng.

Bởi trước U18 Campuchia là một U18 Việt Nam chơi cực kỳ căng cứng về mặt tâm lý, dù cho kỹ thuật, phối hợp ăn đứt đội bạn. Sự căng cứng ấy thể hiện rõ ở những pha đánh biên, khi chỉ kết thúc bằng những pha treo bóng vu vơ vào vòng cấm, hay những pha đột phá xuống tận đáy biên, để rồi không cầu thủ nào chạy chỗ đủ khôn ngoan để đón đường căng vào. Tất cả chỉ gói gọn trong những nỗ lực cá nhân đầy sự tuyệt vọng.

Các cầu thủ trẻ Việt Nam chơi không tệ, nếu chỉ tính về cá nhân, nhưng có lẽ việc ít được va chạm ở bóng đá chuyên nghiệp như những Quang Hải, Văn Hậu, Hà Đức Chinh hay những cầu thủ lứa U19 HAGL ngày nào khiến sự phối hợp, thực hiện chiến thuật cực kỳ lóng ngóng. Thêm và đó, cái bóng quá lớn của những đàn anh đang cực kỳ thành công khiến tâm lý của họ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thái Lan mở toang cửa hộ, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thua Campuchia, rời giải đầy tủi hổ - Ảnh 3.

Ngay khi trận đấu mới chưa trôi qua hết hiệp 1, HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải sử dụng đến hai sự thay đổi người, thậm chí là thay cả đội trưởng U18 Việt Nam vì nhận thấy sự căng cứng của các học trò. Phút 29, Xuân Tạo - người đã đưa được bóng vào lưới U18 Campuchia vào thay Quang Tú, và 12 phút sau, đến lượt Mạnh Quỳnh được tung vào sân thay đội trưởng Tiến Sinh.

Và đến phút 70, U18 Việt Nam sử dụng nốt quyền thay người cuối cùng, đánh "ván bài tất tay" trong sự tuyệt vọng. Tuyệt vọng thực sự, bởi trên sân Thành Long, U18 Thái Lan vẫn chưa thể ghi bàn vào lưới U18 Malaysia.

Nắng bắt đầu tắt trên sân Thống Nhất, đột nhiên cánh cửa vào bán kết của U18 Việt Nam được mở toang, khi trên sân Thành Long, U18 Thái Lan có được bàn thắng trước U18 Malaysia. Chỉ cần thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thắng Campuchia với cách biệt tối thiểu, là họ lách mình qua khe cửa hẹp vào bán kết.

Thái Lan mở toang cửa hộ, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thua Campuchia, rời giải đầy tủi hổ - Ảnh 4.

Đến lúc này, có lẽ các cầu thủ trẻ Việt Nam tiếc hơn bao giờ hết bàn thua bởi phòng ngự cực kỳ hớ hênh. Và họ còn tiếc hơn nữa khi chỉ vào phút sau đấy, đến lượt cầu thủ Việt Nam cầm bóng đối mặt với thủ thành U18 Campuchia ở cự ly có vài mét, nhưng lại kết thúc ra ngoài.

Rồi bàn thắng cũng đến với U18 Việt Nam, nhưng ở phút bù giờ thứ hai, và thời gian không còn đủ để các cầu thủ trẻ Việt Nam vươn mình lách qua khe cửa hẹp. Thậm chí, họ còn phải lĩnh thêm trái đắng khi ở phút bù giờ cuối cùng, U18 Campuchia ghi bàn để giật về chiến thắng, như đã từng làm với U18 Thái Lan.

Sau tất cả, U18 Việt Nam xứng đáng bị loại khỏi bán kết giải AFF U18 NEXT Media Cup 2019, bởi họ đã thể hiện một bộ mặt hết sức nhạt nhòa trước những đối thủ tuy trình độ không bằng, nhưng quyết tâm và tâm lý lại hơn họ rất nhiều.

HLV Park Hang-seo đã nói rất nhiều về công tác đào tạo bóng đá trẻ, và thất bại của U18 Việt Nam là câu trả lời rõ ràng nhất cho thực trạng hiện tại của bóng đá Việt Nam. Thầy Park quả là lo không thừa, và sau lưng những Quang Hải, Công Phượng... đang là khoảng trống mênh mông.

Tỷ số: U18 Việt Nam 1-2 U18 Campuchia

Đội hình thi đấu

U18 Việt Nam: Y Eli Nie, Hoàng Phúc, Khắc Lương, Tiến Sinh, Tuấn Tài, Xuân Bình, Công Đến, Văn Huy, Quang Tú, Nguyên Hoàng, Kim Nhật

U18 Campuchia: Salim, Pheng, Nakhim, Nava, Makara, Rotana, Pisey, Pisoth, Chanthea, Sopheasktra, Ratanak

Ghi bàn

U18 Việt Nam: Kim Nhật (90'+2)

U18 Campuchia: Sieng Chanthea (51'), Thy Lieng (90'+5)