Lò nướng thông minh tự động bật lúc nửa đêm, tăng nhiệt độ đến 400 độ C

Bảo Nam |

Lò nướng thông minh tự động bật lúc nửa đêm, tăng nhiệt độ đến 400 độ C
Lò nướng thông minh tự động bật lúc nửa đêm, tăng nhiệt độ đến 400 độ C

Một trong những mặt trái của việc sử dụng đồ gia dụng thông minh, điều khiển từ xa thông qua các ứng dụng trên smartphone đã bắt đầu lộ diện.

Theo báo cáo của The Verge, có ít nhất ba lò nướng thông minh mang thiệu hiệu June đã tự bật vào giữa đêm và tăng nhiệt độ lên tới hơn 400 độ C. Những người sở hữu không biết nguyên nhân tại sao, đồng thời khẳng định không có thao tác lỗi trong vận hành.

Theo chia sẻ của một người dùng, lò nướng của anh đã tự khởi động vào lúc khoảng 2-3 giờ sáng, tự nướng không khí ở nhiệt độ 400 độ C trong nhiều giờ. Ạm chỉ phát hiện sự việc khi thức dậy lúc 4 giờ. Các cảnh quay từ camera trong nhà đã ghi lại khoảnh khắc chính xác khi chiếc lò nướng tự bật, chiếu sáng căn bếp trống rỗng và tối tăm, giống hệt như trong một bộ phim kinh dị. Người này cho biết vợ anh đã nướng một chiếc bánh vào khoảng 11h30 tối, đêm trước khi xảy ra sự cố nhưng khẳng định người vợ đã tắt lò nướng sau khi lấy bánh ra.

Lò nướng của hãng June ra mắt vào năm 2015, có giá 1.495 USD, sử dụng camera và thị giác máy tính (computer vision) để xác định thực phẩm được đặt bên trong. Công ty đã huy động được gần 30 triệu USD tiền tài trợ và phát hành phiên bản thế hệ hai vào năm 2018, với giá 599 USD. Tính năng thông minh của nó cho phép người dùng chọn cài đặt nhiệt độ và nấu ăn, cũng như phát trực tiếp việc nấu thức ăn từ camera bên trong, thông qua một ứng dụng trên smartphone. của họ khi nấu nhờ vào camera tích hợp.

Sản phẩm này đã nhanh chóng thành công và bán khá chạy, bởi nhờ việc theo dõi hình ảnh thức ăn qua ứng dụng phát trực tuyến, người dùng có thể theo dõi thực phẩm của họ đã chín một cách "hoàn hảo" chưa. Tuy nhiên, việc kết nối một thiết bị qua ứng dụng smartphone luôn có rủi ro, giống như việc "ai đó" vô tình bật nó lên vào giữa đêm.

Lò nướng thông minh tự động bật lúc nửa đêm, tăng nhiệt độ đến 400 độ C - Ảnh 1.

Hai sự cố tương tự được đăng trong một nhóm trên Facebook, với thông tin cho thấy vụ việc xảy ra hồi tháng 5. Một thành viên trong nhóm viết rằng anh nướng khoai tây vào khoảng 5 giờ chiều và để chúng nguội trong lò nướng, nhưng sau đó quên lấy ra. Sáng hôm sau, anh thức dậy và thấy rằng lò nướng đã tự bật lúc 1h20 sáng và nướng đám khoai tây ở 425 độ C trong 4 giờ 32 phút. Toàn bộ số khoai tây bị nướng cháy giòn.

"Tôi đã không bỏ đống khoai tây ra khỏi lò, vì không nhận ra rằng nó đã được bật trong đêm", anh viết.

Sở cứu hỏa thành phố New York cho biết khu vực nấu ăn không được kiểm soát là lý do chiếm 33% các vụ cháy tại nhà. Các đám cháy thường bắt đầu khi bếp lò hoặc lò nướng ở gần các vật có thể bắt lửa, như khăn giấy hoặc khi thức ăn hoặc dầu mỡ bị bỏ lại trong lò nướng. Tuy nhiên, chưa có ai trong số các chủ lò nướng của June báo cáo về các vụ cháy.

Một người khác trong group cho biết sự cố của mình xảy ra cuối tháng 7, khi chiếc smartphone của cô đánh thức cô dậy lúc 6h30 sáng để thông báo rằng lò nướng đã được làm nóng đến 400 độ C và sẵn sàng để nấu ăn. Sau hôm đó, cô thường rút phích cắm của lò nướng vào ban đêm khi đi ngủ.

"Đây là điều nguy hiểm và không thể chấp nhận được. Tôi chắc chắn không muốn chiếc lò này hoạt động khi đang đi nghỉ", cô đã viết.

Lò nướng thông minh tự động bật lúc nửa đêm, tăng nhiệt độ đến 400 độ C - Ảnh 2.

Trong khi đó, CEO của June là Matt Van Horn nói rằng người dùng, chứ không phải lò nướng, có lỗi. Ông cho biết sau khi kiểm tra hệ thống, phát hiện một vài trường hợp khách hàng vô tình kích hoạt quá trình làm nóng của lò nướng bằng smartphone.

"Hãy tưởng tượng nếu tôi vô tình bật ứng dụng và gõ vào màn hình một cái, chiếc lò sẽ tự hoạt động. Chúng tôi đã thấy một vài trường hợp như vậy", CEO này giải thích.

Đại diện công ty cũng cho biết đã thay mới cho một khách hàng lò nướng mới, nhưng đó là do các vấn đề khác không liên quan. Nhóm hỗ trợ cũng đổ lỗi cho trợ lý Alexa của Amazon và nói rằng đã làm việc với đối tác này để tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Một người dùng phản hồi rằng anh ta không thể vô tình gõ gì vào màn hình khi đang ngủ, bởi đã đóng tất cả các ứng dụng của mình vào tối hôm trước, mà chiếc lò nướng vẫn tự khởi động.

"Làm nóng thức ăn từ xa mở ra một thế giới mới hoàn toàn thú vị, dù sẽ có những điều xảy ra", theo Van Horn. "Mọi người luôn nói đùa về việc bấm lộn số điện thoại cho dù không có ý gọi cho người khác và điều này cũng xảy ra tương tự. Đây chỉ là vấn đề liên quan tới phần mềm mà chúng ta phải lưu tâm, từ đó xây dựng nên các tính năng tuyệt vời để làm cho khách hàng hài lòng".

Van Horn cho biết công ty sẽ phát hành một bản cập nhật vào tháng 9, cho phép người dùng vô hiệu hóa quá trình làm nóng từ xa. Tuy nhiên, việc khởi động thiết bị từ xa vẫn được cho phép theo mặc định. Trong tương lai, công ty cho biết có kế hoạch bổ sung thêm tính năng nhận biết và tự động tắt bộ phận làm nóng khi không có thực phẩm ở trong lò.

Tham khảo The Verge