Nghi vấn chiếc smartphone VinSmart vừa ra mắt có thiết kế y hệt điện thoại Trung Quốc

L.T |

Nghi vấn chiếc smartphone VinSmart vừa ra mắt có thiết kế y hệt điện thoại Trung Quốc
Nghi vấn chiếc smartphone VinSmart vừa ra mắt có thiết kế y hệt điện thoại Trung Quốc

Một video với tựa đề “Mổ bụng VinSmart Live so sánh nội thất Meizu 16XS giống 100%” vừa đăng tải ngày 14/8 cho thấy thiết kế của sản phẩm mới đến từ nhà phát triển Việt Nam có những nét tương đồng đáng kể với một mẫu điện thoại đến từ Trung Quốc.

Đăng tải chỉ một ngày, video này đã thu hút tới hơn 74.000 lượt xem là hơn 500 bình luận, nghi vấn về những điểm giống nhau không nhỏ từ hai chiếc điện thoại của VinSmart và Meizu. Theo đó, thiết kế bên ngoài, vị trí các linh kiện phía sau vỏ máy đều giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất được chỉ ra là thông tin in trên pin 4.000 mAh và logo thương hiệu.

Ngoài ngoại hình, cấu hình bên trong máy của hai dòng điện thoại này cũng tương đồng khi cùng sở hữu chip Snapdragon 675, RAM 6 GB, ROM 64/128 GB. Giá của hai sản phẩm có sự khác biệt lớn, với gần 7 triệu đồng cho VinSmart và khoảng 5,7 triệu đồng dự kiến cho Meizu.

Trả lời nghi vấn này, một nguồn tin riêng từ VinSmart cho hay thiết kế của Vsmart và Meizu tương đồng do cùng thuê một nhà thiết kế, và cùng đồng sở hữu thiết kế này. Về cơ bản, đây là hoạt động thường thấy trong ngành công nghệ, bởi ngay chính các ông lớn như Samsung cũng thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp tương tự. Mức độ độc quyền sẽ tuỳ thuộc vào hợp đồng ký kết giữa các bên. Independent Design House là đơn vị đưa ra thiết kế này, và bán lại đồng thời cho cả nhà sản xuất Việt Nam lẫn Trung Quốc.

Nguồn tin này cũng khẳng định, ngoài hình thức ra thì 2 mẫu điện thoại này rất khác nhau, đặc biệt về linh hồn điện thoại là hệ điều hành. Trong khi Meizu dùng hệ điều hành Flyme OS còn Vsmart dùng hệ điều hành VOS 2.0 do các kỹ sư Việt nam phát triển. Khác biệt lớn thứ hai là Meizu không tự sản xuất sản phẩm, còn toàn bộ quá trình sản xuất Vsmart được triển khai tại nhà máy ở Hoà Lạc.

Trước đó, fanpage Meizu Fans Global đăng tải thông tin khẳng định chiếc "Meizu 16XS không chạy hệ điều hành Flyme sẽ được ra mắt ở Việt Nam”. Tuy nhiên, đến nay, thông tin này đã bị gỡ bỏ.