Cựu Đại sứ Mỹ thời Obama nói về thương chiến: Trung Quốc "chịu đau" giỏi hơn Mỹ!

Hồng Anh |

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus hôm thứ 3 (13/8) vừa qua đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể "chịu đau" giỏi hơn Washington trong cuộc thương chiến dai dẳng, CNBC đưa tin.

"Người Trung Quốc cứng rắn lắm, họ có khả năng chịu đau giỏi hơn người Mỹ, tôi nghĩ vậy", ông Baucus, người từng là Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ của bang Montana, cho hay. Ông đã được bổ nhiệm vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Người Trung Quốc coi trọng sức mạnh hơn tất thảy các dân tộc khác... Tôi nghĩ rằng họ có khả năng 'đánh hơi' thấy mùi yếu đuối từ đối phương tốt hơn bất kì ai", theo lời ông Baucus. Tuy nhiên ông này cũng đồng ý rằng hiện nay Trung Quốc có vẻ là bên chịu nhiều tổn thất hơn Mỹ về kinh tế.

Những nhận định trên của ông Baucus được đưa ra không lâu trước khi các quan chức thương mại Mỹ tuyên bố trì hoãn đòn giáng thuế quan 10% đối với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc tới ngày 15/12, đồng thời loại bỏ một số mặt hàng (trong đó có điện thoại thông minh) khỏi danh sách này.

Theo tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì đòn giáng thuế quan trên dự định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9 tới. Tuy nhiên, trả lời phóng viên hôm 13/8 vừa qua, ông Trump đã lí giải rằng "chúng tôi làm như vậy là vì mùa Giáng sinh sắp đến. Để đề phòng trường hợp thuế quan sẽ có ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ".

"Cho tới nay thì chưa có ảnh hưởng gì cả", ông Trump khẳng định. "Nhưng để phòng trường hợp nó có ảnh hưởng tới người dân, chúng tôi đã trì hoãn [việc đánh thuế], để nó không ảnh hưởng tới việc mua sắm cho mùa Giáng sinh".

Được biết, sau tuyên bố trên của chính quyền ông Trump, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, dẫn đầu là tập đoàn Apple, đã tăng hơn 500 điểm, tương đương 2%.

Cũng trong ngày 13/8, các quan chức Trung Quốc cho biết họ đã có cuộc điện đàm thương mại với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và tiết lộ rằng hai bên sẽ tiếp tục điện đàm đối thoại sau hai tuần nữa.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không chỉ đau đầu vì cuộc thương chiến với Mỹ, mà hiện nay ông còn đang phải đối mặt với áp lực từ các cuộc biểu tình tại đặc khu hành chính Hong Kong, theo cựu Đại sứ Baucus.

Cuộc biểu tình ngồi tại sân bay quốc tế Hong Kong đã kéo dài tới ngày thứ 2, khiến các hoạt động trong ngày bị gián đoạn và rất nhiều chuyến bay bị hủy bỏ. Ông Baucus dự đoán rằng tình hình tại Hong Kong còn có thể tiếp tục leo thang khi những người biểu tình đã được "nếm mùi vị chiến thắng".