Nỗi lo 'hiệu ứng dây chuyền' từ hai vụ xả súng rúng động nước Mỹ

Hồng Hạnh |

Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, hai vụ xả súng riêng rẽ xảy ra ở El Paso, bang Texas và Dayton, bang Ohio khiến tổng cộng 38 người thiệt mạng và ít nhất 50 người khác bị thương.

Theo Đài Sputnik, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lên tiếng bày tỏ quan ngại về các vụ xả súng vào cuối tuần tại El Paso và Dayton có thể kích động các phần tử cực đoan ở Mỹ thực hiện “các hành động bạo lực tương tự”.

“Vụ tấn công tại El Paso càng khắc sâu mối đe dọa từ các phần tử cực đoan bạo lực trong nước gây ra”, FBI công bố thông báo chính thức hôm 4/8. Hiện cơ quan chức năng này phụ trách điều tra vụ xả súng tại El Paso và hỗ trợ cho cảnh sát địa phương điều tra vụ tấn công ở Dayton.

“Thay mặt toàn thể FBI, tôi chân thành gửi niềm tiếc thương tới các nạn nhân, gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng trong sự cố bạo lực cuối tuần qua. Chúng tôi ở bên họ trong khoảng thời gian khó khăn này. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đòi lại công lý cho những nạn nhân”, Giám đốc FBI Christopher Wray chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân.

Liên quan đến hai vụ xả súng gây chấn động nước Mỹ vào cuối tuần, Tổng thống Donald Trump ngày 5/8 đã đưa ra một tuyên bố. Trong dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hãy siết chặt lệnh kiểm soát vũ khí và gắn nó với đạo luật cải cách nhập cư.

"Những người Cộng hòa và Dân chủ phải cùng hành động và đưa ra các quy định chặt chẽ về kiểm tra lý lịch, và có thể gắn dự luật đó với vấn đề cải cách nhập cư vốn rất cấp thiết. Chúng ta phải làm điều gì đó tốt đẹp, nếu không nói là vĩ đại, từ hai sự kiện bị kịch này", Tổng thống Trump có viết.

Ông Trump đồng thời cáo buộc truyền thông đưa tin giả mạo góp phần gây ra sự “phẫn nộ và tức giận” trong nhiều năm qua, từ đó khiến nhiều phần tử cực đoan nuôi mối thù hận và tạo ra các vụ tấn công.

“Truyền thông có trách nhiệm lớn lao đối với cuộc sống và sự an toàn tại đất nước chúng ta. Tin tức giả mạo đóng vai trò lớn tạo ra sự giận dữ và phẫn nộ trong nhiều năm. Việc đưa tin từ giờ phải bắt đầu cân bằng, công bằng và không thiên vị. Nếu không những vấn đề kinh khủng này chỉ có thể tồi tệ hơn”, nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ.

Trước đó, trong vụ xả súng ở thành phố El Paso thuộc bang Texas, đã có ít nhất 29 người thiệt mạng và 26 người bị thương khi kẻ tấn công nã đạn vào những người mua hàng tại siêu thị Wal-Mart. Danh tính của nghi phạm bị xác định là Patrick Crusius, một thanh niên da trắng 21 tuổi đến từ thành phố Allen cũng thuộc bang Texas, cách El Paso khoảng 1.046 km về phía Đông. Cảnh sát đang tạm giữ nghi phạm để điều tra làm rõ động cơ tiến hành vụ xả súng. Trước khi thực hiện vụ xả súng, nghi phạm cố ý đăng tải một bản tuyên ngôn chống người nhập cư và hiện hắn ta phải đối mặt với cáo buộc giết người. Nhà chức trách Mỹ cho hay hung thủ đáng bị tử hình.

Sau vụ tấn công tại El Paso khoảng 10 tiếng, một vụ xả súng khác đã xảy ra ở thành phố Dayton thuộc bang Ohio. Theo thông báo, có 9 người thiệt mạng và ít nhất 27 người bị thương khi nghi phạm có tên là Connor Betts nổ súng tấn công ở tuyến phố East 5th thuộc quận Oregon của thành phố Dayton. Nghi phạm sau đó đã bị cảnh sát bắn hạ. Thông tin mới nhất cũng cho biết trong số 9 người thiệt mạng, có cả chị của nghi phạm Connor Betts. Hiện cơ quan chức năng cũng đang điều tra động cơ gây án của Connor Betts.

Theo báo cáo điều tra, vũ khí được sử dụng trong hai vụ tấn công đều là súng trường bán tự động, có thể mua một cách hợp pháp trên đất Mỹ.

theo Báo Tin Tức