Vụ bài thi 9 điểm thành 0 điểm, Trưởng ban phúc khảo: Nói do thí sinh tô sai mã đề là không trung thực!

Xuân Phương |

Vụ bài thi 9 điểm thành 0 điểm, Trưởng ban phúc khảo: Nói do thí sinh tô sai mã đề là không trung thực!
Vụ bài thi 9 điểm thành 0 điểm, Trưởng ban phúc khảo: Nói do thí sinh tô sai mã đề là không trung thực!
Nhiều thí sinh ở Tây Ninh dù làm bài tốt nhưng vẫn bị chấm điểm 0

Những thi sinh có bài thi phúc khảo từ 0 thành 9 điểm ở Tây Ninh khẳng định không tô sai, tô mờ như nhận định ban đầu.

Theo kết quả chấm phúc khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Tây Ninh, trong tổng số 95 bài thi tăng điểm sau chấm phúc khảo có 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0.

Bài tăng điểm nhiều nhất là từ 0 lên đến 8,75; bài tăng ít nhất từ 0 lên 2 điểm. Nhiều bài thi thay đổi từ 0 lên 7 - 7,5 điểm sau chấm phúc khảo. Đặc biệt, có trường hợp điểm thay đổi từ 0 lên 8 hoặc hơn.

Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐ&ĐT tỉnh Tây Ninh được trả về kết quả thực. 

Trưởng ban phúc khảo: Lỗi do thí sinh

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT phân công Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai phối hợp với đơn vị tổ chức thi và chủ trì chấm thi trắc nghiệm.

Theo như ông Trần Đức Thuận, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai (Trưởng ban phúc khảo), thì do kỹ thuật liên quan đến giấy in, chất lượng in phiếu trả lời trắc nghiệm cho nên máy quét không nhận dạng được chính xác phiếu trả lời trắc nghiệm. Bên cạnh đó có thí sinh tô sai mã đề, có thí sinh chọn đáp án mới nhưng tô mờ, hoặc không xóa kỹ đáp án cũ đã chọn... dẫn đến việc nhầm lẫn về điểm thi thực.

Tuy nhiên ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí - Công nghệ thông tin, Sở GD&ĐT Tây Ninh đã phản bác điều này.

Trả lời với PV vào tối 2/8, ông Tài khẳng định là không có bài thi nào của 34 thí sinh bị điểm 0 của Tây Nịnh tô sai mã đề, số báo danh hay tô mờ.

Khi PV thắc mắc: Vậy tại sao ông Trần Đức Thuận (Trưởng ban phúc khảo) lại khẳng định điều ngược lại?, ông Tài nói ngay: "Nói như thế là không trung thực rồi. Vì trong biên bản tổng kết chấm phúc khảo đều không có nội dung nào đề cập đến kỹ thuật in hay chất lượng phiếu trả lời trắc nghiệm của bài thi làm ảnh hưởng đến việc chấm trắc nghiệm cả.

Chưa kể nếu cho rằng là do chất lượng phiếu trả lời trắc nghiệm hay kỹ thuật in ảnh hưởng đến việc chấm trắc nghiệm, tại sao chỉ "dính" tới 34 thí sinh mà không phải là hàng chục ngàn thí sinh khác".

Ông Tài khẳng định: "Trong số 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐ&ĐT tỉnh Tây Ninh bị chấm điểm 0 được trả về kết quả thực thì không có bất kỳ thí sinh nào, bài thi nào tô sai mã đề thi, tô sai số báo danh hay tô mờ. 34 thí sinh ấy không có lỗi".

Vụ bài thi 9 điểm thành 0 điểm, Trưởng ban phúc khảo: Nói do thí sinh tô sai mã đề là không trung thực! - Ảnh 1.

Trường THPT Quang Trung là một trong những trường ở Tây Ninh có thí sinh bị điểm 0 dù làm bài thi tốt

Thí sinh: "Bị đổ thừa oan, không tô lỗi"

Các thí sinh rơi vào tình cảnh "thót tim" khi từng bị điểm 0 (trước khi phúc khảo) cũng khẳng định không hề tô sai mã đề thi, số bao danh hay tô mờ đáp án.

Nguyễn Thị Thu Thảo (HS Trường THPT Lê Quý Đôn) bị 3 điểm 0 trong các môn thành phần của bài thi khoa học xã hội. Cụ thể là các môn Địa lý, Giáo dục công dân, Sử đều phải nhận 3 điểm 0 tròn trĩnh. Tuy nhiên ngay sau khi phúc khảo, Thảo đã có điểm số thực là: Địa lý 7,5 điểm, Sử 5,75 điểm và Giáo dục công dân 8 điểm.

"Ngày thi, sau các môn thi giám thị đều xuống xem và kiểm tra kỹ lưỡng. Bản thân em cũng tô đúng như quy định nên không hề có sai sót gì cả. Vậy mà kết quả ban đầu cho ra 3 điểm 0, em rất hoang mang. Em rất buồn khi nhiều ý kiến nhận định là do em tô sai, tô mờ. Lời nhận định đó là không chính xác", Thảo cho biết.

Lê Trương Vũ Hạ (HS Trường THPT Tây Ninh) cũng bị 0 điểm môn Anh văn. Nhưng sau khi phúc khảo, Hạ được 3,6 điểm. 

"Em có tính cẩn thận, nên không tô mờ, tô ẩu để sai mã đề hay số báo danh như những "lời đồn đại" hiện nay. Môn Anh văn em cũng đoán là điểm thấp từ 3 - 4 điểm, nên hiện điểm thực 3,6 điểm là đúng như em như em đoán ban đầu vì em không khá môn này. Chứ 0 điểm thì quá vô lý. Càng vô lý hơn khi bắt lỗi em là tô sai", Hạ kể.

Khá nhiều thí sinh ở Tây Ninh rơi vào tình cảnh giống Hạ hay Thảo, cũng từng rơi vào trạng thái hoảng loạng, lo âu, không hiểu chuyện gì đã xảy ra khi nhận được những điểm 0 tức tưởi.

"Môn nào thi cũng tô kỹ như nhau. Vậy cớ gì có môn có điểm, thậm chí điểm cao mà có môn lại 0 điểm? Tại sao các thầy cô, những người có trách nhiệm lại đùn đẩy trách nhiệm cho thí sinh là tô sai trong khi thí sinh chúng em vẫn làm đúng như yêu cầu? 

Em mong rằng Bộ GD-ĐT sớm có câu trả lời chính xác đâu là nguyên nhân thật sự dẫn đến nhiều bài thi điểm 0 ở Tây Ninh, qua đó có thể "giải oan" cho các thí sinh, vì hiện nay vẫn bị dư luận cho rằng "lỗi là do thí sinh tô sai, tô mờ", một HS của Trường THPT Tây Ninh, nói.

Có thí sinh thì cho rằng một số ý kiến của những người có trách nhiệm đang đổ lỗi cho thí sinh là quá đáng, là tìm cách biện minh, bào chữa cho việc chấm sai.

Lê Thị Hồng Quế (HS Trường THPT Quang Trung, Tây Ninh) cũng kể đã buồn rất nhiều khi... tưởng rớt tốt nghiệp vì "bị" 0 điểm môn Toán.

"Em thi Toán làm bài tốt, việc tô đáp án, tô mã đề... đều đậm như quy định chứ không hề tô sai hay mờ nhạt. Vậy mà ngày có kết quả, thấy điểm 0 em như không tin vào mắt mình. Cả em, bạn bè, gia đình đều cảm thấy sốc. Rất may là sau khi phúc khảo thì em được 7,2 điểm Toán", Quế cho biết.

Quế khẳng định: "Đọc báo thấy có những bài viết ghi nhận ý kiến của các thầy cô ở Bộ GD&ĐT cho rằng có thể là do lỗi của thí sinh. Nhưng em khẳng định chắc chắn không phải do thí sinh. Cụ thể là trường hợp của em. Em rất cẩn thận. Em không tô mờ, tô sai như những nhận định ấy".