Đi mò ốc, nhóm người phát hiện cây gỗ quý cả trăm năm tuổi vùi dưới suối

Ngọc Tú |

Đang đi mò óc, 2 người đàn ông phát hiện một cây gỗ lớn chìm dưới suối. Sau 3 ngày đào, cây gỗ quý cả trăm năm tuổi đã được đưa lên bờ.

Ngày 31/7, ông Nguyễn Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, 2 người dân trên địa bàn trong lúc đi mò ốc đã phát hiện một cây gỗ lớn nằm dưới suối.

Cụ thể, vào tối 21/7, anh Chung và anh Hạnh (trú xã Sơn Hồng) cùng nhau đi bắt ốc ở suối nước trong xã. Trong lúc bắt ốc, 2 anh đã mò trúng 1 nhành cây gỗ. Nghĩ là cây gỗ rất lớn nên cả 2 cùng lặn xuống kiểm tra thì xác định cây gỗ này dài và to.

Sáng hôm sau, anh Chung và anh Hạnh thuê thợ cùng máy đào đến hiện trường. Sau 3 ngày liên tục đào ở độ sâu khoảng 3m, nhóm người này đã đưa lên được một thân cây gỗ dài và lớn.

Ghi nhận tại hiện trường, cây gỗ này có màu nâu đen, dài khoảng 15m, đường kính khoảng 60cm.

Đi mò ốc, nhóm người phát hiện cây gỗ quý cả trăm năm tuổi vùi dưới suối - Ảnh 1.

Nhiều người nhận định đây là cây gỗ lim quý có tuổi đời cả trăm năm tuổi.

Sau khi đào được cây gỗ lên, rất đông người dân xung quanh đã đến xem và nhận định đây là cây gỗ lim quý, có tuổi đời lên đến cả trăm năm tuổi. Có thể cây gỗ này bị lở trong quá trình lũ lụt và bị vùi lấp dưới suối từ lâu.

Nhận được thông tin vụ việc, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm đã đến hiện trường, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến sự việc trên, ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận thông tin, lực lượng kiểm lâm Hương Sơn cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, báo cáo cấp trên để xử lý theo đúng quy định của Nhà nước.

"Cây gỗ này có tuổi đời rất lâu rồi. Còn đây là gỗ lim hay gỗ gì thì phải kiểm tra lại vì ngâm trong nước lâu ngày nên khúc gỗ có màu đen sậm, khó nhận biết.

Theo quy định thì tài sản này sẽ được đấu giá xung công quỹ và chia cho người dân có công phát hiện, trục vớt theo đúng như quy định của Nhà nước", ông Huấn nói.

Hiện chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm đang cắt cử lực lượng bảo vệ cây gỗ này tại hiện trường để chờ phương án xử lý.