Philippines: Trung Quốc rao giảng không bắt nạt tại Biển Đông nhưng nuốt lời

Song Hy |

Philippines: Trung Quốc rao giảng không bắt nạt tại Biển Đông nhưng nuốt lời
Philippines: Trung Quốc rao giảng không bắt nạt tại Biển Đông nhưng nuốt lời
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: PNA)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khẳng định cam kết đảm bảo hòa bình của Trung Quốc ở Biển Đông hoàn toàn trái ngược với những gì họ làm tại vùng biển này.

Ông Delfin Lorenzana đồng thời lên án các hành vi mà ông cho là "hăm dọa" tại Biển Đông của Bắc Kinh.

"Họ nói 'chúng tôi không bắt nạt những người xung quanh, tuân thủ luật pháp quốc tế' nhưng những gì họ nói lại chẳng phải những thứ họ làm. Trừ khi Trung Quốc nói đi đôi với làm, nếu không những cam kết của họ sẽ bị nghi ngờ và người dân Philippines sẽ chỉ nghi ngờ Bắc Kinh", ông Lorenzana nói trong bài phát biểu hôm 30/7.

Tuyên bố này của Lorenzana được đưa ra sau phát biểu Bắc Kinh sẽ "không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ", "không thiết lập các phạm vi ảnh hưởng" và "không thực hiện phát súng đầu tiên" được Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua đưa ra hôm 29/7.

"Trung Quốc áp dụng chiến lược quân sự phòng thủ tích cực, tuân thủ nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và phản ứng sau tấn công. Nghĩa là chúng tôi sẽ không thực hiện phát súng đầu tiên. Trung Quốc sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình. Đây là một cam kết với người dân Trung Quốc và thế giới, và điều này đã được ghi vào Hiến pháp Trung Quốc", ông Zhao khẳng định trong bữa tiệc chiêu đãi kỷ niệm 92 năm Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 29/7.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận về khẳng định này, Lorenzana nói rằng những khẳng định này chẳng có gì mới mẻ và nó lệch lạc với các hành động thực tế của Bắc Kinh.

Cùng trong dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines mạnh mẽ lên án việc Trung Quốc nắm quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough sau tranh chấp kéo dài năm 2012, khẳng định đây là "hành vi bắt nạt" Manila.

download app

theo VTC News