Shark Nguyễn Thanh Việt nói về Luxstay: "Việc quen biết và đầu tư là khác nhau"

Hoàng Linh |

Liên quan đến dự án Luxstay vừa gọi vốn 6 triệu USD trong tập đầu Shark Tank mùa 3 đang gây chú ý dư luận, Shark Việt đã lên tiếng chia sẻ lý do đầu tư cho startup này.

Deal rót vốn 6 triệu USD vào Luxstay trên Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 1 đang gây chú ý về số vốn đầu tư lên tới 6 triệu USD hay lần đầu tiên có một Shark lên gọi vốn cho start up. Thậm chí, những đồn đoán quanh việt CEO của Luxstay Nguyễn Văn Dũng và các shark mùa này có quen biết nhau trước đó cũng nhận được sự quan tâm.

Mới đây, Shark Nguyễn Thanh Việt (Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông), một trong những Shark quyền lực của mùa Shark Tank năm nay đã đăng tải một đoạn video lý giải 3 điều quan trọng nhất khiến vị doanh nhân này đầu tư vào Luxstay.

Theo Shark chia sẻ, ông khá ấn tượng với sự đam mê, khát vọng của CEO Nguyễn Văn Dũng, cũng như việc anh đã bán đi những đầu tư trước để dành đam mê, nhiệt huyết tài sản vào Luxstay.

"Là một thanh niên trẻ xây dựng hệ sinh thái do người Việt Nam làm chủ thì đó cũng là việc đáng động viên", Shark Việt nói.

Lý do thứ hai khiến vị doanh nhân chọn Luxstay chính là vì những doanh nghiệp startup mà do tư nhân gây dựng, phát triển thì chưa thể vươn ra quốc tế. Theo ông, việc đó cần được ủng hộ, hỗ trợ từ các nhà đầu tư, cộng đồng.

"Mọi người thường nói chủ một doanh nghiệp thường được đào tạo học hành bài bản, còn anh Dũng (CEO Luxstay - PV) thì chưa được đào tạo bài bản nếu theo nghĩa là bằng cấp. Cái này chứng minh một điều học ngoài đời rất quan trọng. Anh Dũng học cả đối tác, đối thủ cạnh tranh, tôi cho là đây là 3 yếu tố tôi đầu đã tư vào Luxstay", vị doanh nhân nhấn mạnh.

Theo chia sẻ, Shark Việt có biết đến CEO của Luxstay cách đây 1 năm trong 1 buổi hợp tác giữa Luxstay với đối tác Nhật Bản trong sử dụng dịch vụ.

"Nhưng việc biết nhau và chuyện đầu tư là hai việc khác nhau", ông nói.

Shark Nguyễn Thanh Việt nói về Luxstay: Việc quen biết và đầu tư là khác nhau - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Thanh Việt (Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông) có những kiến giải về việc rót vốn cho Luxstay - dự án startup đang nhận được rất nhiều quan tâm.

Trước khi quyết định đầu tư 2 triệu USD, đổi lấy 5% cổ phần cho dự án của CEO trẻ, Shark Thanh Việt cũng từng có thời điểm đắn đo.

Tuy nhiên, trước khả năng nếu không dám đầu tư tức là đã bỏ đi 1 cơ hội cộng tác với 1 start up do người Việt thiết kế (cho dù dòng vốn có pha trộn với nước ngoài), cũng như mục đích tham gia chương trình là vì mong muốn giúp đỡ startup Việt khó có thể thực hiện, Shark Việt đã chung tay với các Shark còn lại rót vốn, tạo nên một deal khá ấn tượng ngay phần đầu Shark Tank.

Hơn nữa, với Shark Nguyễn Mạnh Dũng - người đứng với vai trò cố vấn Luxstay thuyết phục các Shark đầu tư cũng là một trong những điều khiến Shark Việt ấn tượng bởi khả năng kêu gọi đầu tư, đặc biệt là nghệ thuật thuyết phục người khác.

Theo ông, đấy là những kinh nghiệm mà các Startup nên học khi trình bày về ý tưởng của mình để gọi vốn.

Ngoài ra, vị doanh nhân cũng nhắc đến yếu tố với những cơ sở bất động sản - lĩnh vực mà ông phụ trách thì có thể kết hợp tốt với Lux. Nhà đầu tư cũng gửi lời chúc Luxstay phát triển.

Trước màn gọi vốn thành công tại Shark Tank, tháng 5/2017 Luxstay hoàn tất vòng gọi vốn Seed Round từ Quỹ đầu tư Genesia Ventures Nhật Bản. Tháng 5/2018 Luxstay huy động thành công 2,5 triệu USD tại vòng đầu tư Pre-Serie A từ CyberAgent Ventures (Nhật Bản), Genesia Ventures (Nhật Bản), ESP Capital (Singapore), Founders Capital (Singapore) và Nextrans (Hàn Quốc).