Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp

A. Thư |

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp
Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp
Ảnh minh họa

Vật thể mang dáng dấp một kim tự tháp bí hiểm giữa biển, có bậc thang đá dẫn vào bên trong đã hé lộ bí mật về một đô thị cổ.

Thời gian qua, một vật thể kỳ lạ hiện lên giữa biển Aegean (Hy Lạp) với hình dáng y như kim tự tháp Ai Cập đã làm dấy lên nhiều nghi vấn, nhất là khi khảo sát bước đầu cho thấy nó đã tồn tại 4.600 năm.

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 1.

Trên đỉnh "kim tự tháp" - ảnh: MICHAEL BOYD

Nhà khoa học Michael Boyd từ Đại học Cambridge (Anh) tiết lộ với báo giới rằng đó không hẳn là kim tự tháp nhưng có dấu vết của một đô thị cổ với nhiều chi tiết đáng kinh ngạc.

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 2.

Một đô thị cổ được phát hiện trên hòn đảo kỳ lạ - ảnh: MICHAEL BOYD

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 3.

Bậc thang đá bị hiểu lầm là đường vào kim tự tháp - ảnh: MICHAEL BOYD

Kim tự tháp nói trên thực ra là một hòn đảo, được gọi tên là Dhaskalio. Hình dáng giống như kim tự tháp Ai Cập của nó hoàn toàn tự nhiên. Người cổ đại đã xây dựng một số bậc thang và bức tường trên đảo khi họ định cư ở đó hàng ngàn năm trước nên nhìn từ bên ngoài nó trông như một kim tự tháp.

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 4.

Khuôn đúc đồng - Ảnh: MICHAEL BOYD

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 5.

Một món đồ gốm - Ảnh: MICHAEL BOYD

Khi Dhaskalio hình thành cách đây 4.600 năm, mực nước biển thấp hơn nên nó không lúc chìm lúc nổi giữa biển như ngày nay.

Tuy không thể gọi hòn đảo là kim tự tháp vì hình dạng chóp nhọn của nó là tự nhiên, trong khi từ "kim tự tháp" là để chỉ dạng công trình nhân tạo nhưng Dhaskalio đủ gây ngạc nhiên vì tàn tích một đô thị với nghề đúc đồng cực kỳ phát triển.

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 6.

Ảnh: MICHAEL BOYD

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 7.

Ảnh: MICHAEL BOYD

Nhóm khảo cổ đã tìm thấy một loạt tòa nhà, cầu thang, tường và hệ thống thoát nước, phôi đúc đồng của hàng loạt công cụ như rìu, đục, dao găm…

Ước tính đô thị biệt lập với phần còn lại của thế giới này đã được sử dụng trong vòng 400 năm từ những năm 2.600-2.500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, những ai sống ở Dhaskalio vẫn còn bí ẩn.

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 9.

Toàn cảnh hòn đảo kim tự tháp - Ảnh: MICHAEL BOYD

Cận cảnh kim tự tháp 4.600 năm nổi giữa biển Hy Lạp - Ảnh 10.

Ảnh: MICHAEL BOYD

Lạ lùng nhất là dấu vết của một nghi lễ kỳ lạ. Các nhà khảo cổ tìm thấy một kho tượng cẩm thạch vỡ gần khu định cư, trong đó nhiều tượng là hình ảnh vị thần có tay đan chéo. Dường như các bức tượng được làm ra chỉ để đem đến một số hòn đảo khác trong khu vực, bị đập vỡ rồi chuyển về đảo này để cất giữ.

Hiện nhóm khảo cổ đang tập trung nghiên cứu về nghề đúc đồng phát triển mạnh mẽ trong khu vực từ khoảng 2.600-2.500 năm trước Công nguyên, một thời điểm sớm đến ngạc nhiên so với phần còn lại của thế giới.

(Theo Live Science)

theo Người lao động