Iran bất ngờ công bố loạt hình ảnh khiến Tổng thống Trump 'toát mồ hôi'

Kiệt Linh |

Iran bất ngờ công bố loạt hình ảnh khiến Tổng thống Trump 'toát mồ hôi'
Iran bất ngờ công bố loạt hình ảnh khiến Tổng thống Trump 'toát mồ hôi'
Hình ảnh vừa được Iran công bố

Những bức ảnh được hãng tin Tasnim của Iran công bố cho thấy lực lượng binh sĩ Iran thực hiện một cuộc tập trận lấy mục tiêu là hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Loạt ảnh được hãng tin Tasnim công bố được chụp lại từ một cuộc tập trận bắn súng đặc biệt với sự tham gia của khoảng 100 binh sĩ. Loạt ảnh này được công bố ngày 20/7.

Hầu hết những bức ảnh ghi lại hình ảnh các binh sĩ của Iran thực hiện các bài diễn tập trong cuộc tập trận như bắn súng từ phía sau một loạt rào chắn ở khoảng cách khác nhau hay là trong bối cảnh bị cản trở bởi khói lửa.

Tuy nhiên, một số bức ảnh ghi lại hình ảnh các mục tiêu được các binh sĩ Iran sử dụng: đó là những tấm bìa có hình Tổng thống Trump và Thủ tướng Netanyahu - hai nhà lãnh đạo đang dẫn dắt cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa Mỹ, Israel với Iran. Những tấm hình mục tiêu được công bố chi chít đầy vết đạn.

Theo hãng tin Tasnim, mục tiêu của cuộc tập trận là để "đánh giá khả năng sẵn sàng và kỹ năng của các binh sĩ về bắn súng cũng như tham gia vào các vị trí khác nhau trong kịch bản gần nhất với một cuộc chiến."

Trong số những binh sĩ tham gia, có 20 binh sĩ đạt được đến vòng thi cuối cùng. Không có thông tin về người chiến thắng.

Thông tin về việc Iran tổ chức diễn tập bắn súng lấy mục tiêu là hai Nhà lãnh đạo Mỹ và Israel được đưa ra vào thời điểm căng thẳng đang leo thang cao độ trong vài tháng trở đây trong mối quan hệ giữa Iran với Mỹ và đồng minh Israel. Tình trạng căng thẳng này từng suýt đẩy Mỹ và Iran vào một cuộc xung đột quân sự toàn diện hồi cuối tháng Sáu khi Tổng thống Trump được cho là đã phát lệnh tấn công Iran nhưng đã hủy lệnh vào phút chót.

Tình hình Trung Đông đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào "tầm ngắm" đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã "xé toạc" thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện "chiến dịch gây sức ép tối đa" nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn.

Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium bắt đầu từ 7/7 tới nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Giới chức Mỹ nói rằng chiến dịch gây áp lực tối đa của họ đang phát huy hiệu quả với Iran nhưng giới phân tích lại lo ngại chiến dịch này có thể đẩy hai nước Mỹ và Iran vào một cuộc chiến tranh.

Israel là đồng minh thân thiết hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông và cũng là "kẻ thù không đội trời chung" với Iran. Vì vậy, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran cũng kéo theo sự can dự của Israel. Hai nước Iran và Israel đã ném vào nhau những lời đe dọa, cảnh báo gây lo ngại.

theo VnMedia