Tổng thống Donald Trump: Mỹ có thể xóa sổ Afghanistan khỏi mặt đất trong 10 ngày

An An |

Tổng thống Donald Trump cho biết, nếu ông thực sự muốn, Mỹ có thể sẽ có thể giành chiến thắng trong vòng một tuần, 10 ngày.

Trước cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan vào thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, nếu ông thực sự muốn thì Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Afghanistan chỉ trong thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết, ông không muốn hành động như vậy bởi ông không muốn hàng triệu người dân quốc gia Trung Đông này thiệt mạng.

"Tôi không muốn giết 10 triệu người", Tổng thống Mỹ nói, "Tôi có kế hoạch về Afghanistan, nếu tôi muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến đó, Afghanistan sẽ bị xóa sổ khỏi mặt đất, nó sẽ biến mất, cuộc chiến sẽ kết thúc sau 10 ngày".

Ông Trump cũng nhấn mạnh quan điểm này trong cuộc gặp với Thủ tướng Khan: "Chúng tôi đã ở đó 19 năm và chúng tôi đã hành động như cảnh sát chứ không phải những người lính... Chúng tôi không chiến đấu. Nếu chúng tôi muốn chiến đấu ở Afghanistan và giành chiến thắng, chúng tôi có thể giành chiến thắng trong một tuần, 10 ngày. Tôi chỉ không muốn giết 10 triệu người".

Trong cuộc họp, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đã đạt được rất nhiều tiến bộ về việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan trong các cuộc đàm phán với Taliban những tuần gần đây.

Ông cũng nói về vai trò của Pakistan trong tiến trình thúc đẩy trong các cuộc đàm phán Mỹ-Taliban và hy vọng Pakistan sẽ giúp nước Mỹ thoát khỏi cuộc chiến ở Afghanistan.

Về phần mình, Thủ tướng Khan khẳng định, bây giờ là thời điểm "gần nhất để đạt được thỏa thuận hòa bình" ở Afghanistan.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong những ngày tới, chúng tôi sẽ có thể thúc giục Taliban đối thoại với chính phủ Afghanistan," ông Khan nói.

CNN ngày 19/7 dẫn lời quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ xem xét kế hoạch khôi phục hỗ trợ an ninh đối với Pakistan nếu nước này có nỗ lực cụ thể đáp ứng các mối quan ngại về an ninh của Washington.

"Nhưng lời mời Thủ tướng Khan gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng nhằm mục đích cho Pakistan thấy rằng cánh cửa đang mở để sửa chữa quan hệ và xây dựng mối quan hệ bền vững", quan chức này nói.

Trước đó, quan hệ Mỹ-Pakistan đã gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm do quan điểm liên quan tới Taliban.