Đài Loan sẽ trở thành "thiên đường" tị nạn chính trị cho người biểu tình Hong Kong?

Thi Anh |

Đài Loan sẽ trở thành "thiên đường" tị nạn chính trị cho người biểu tình Hong Kong?
Đài Loan sẽ trở thành "thiên đường" tị nạn chính trị cho người biểu tình Hong Kong?
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã thừa nhận thông tin người biểu tình Hong Kong tới Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, chính quyền của bà sẽ cân nhắc việc cấp quy chế tị nạn cho người biểu tình Hong Kong, dựa trên những lo ngại về nhân đạo, Hãng thông tấn CNA (Đài Loan) đưa tin.

Tuyên bố được bà Thái đưa ra tại St Lucia, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của bà tới các nước đồng minh của Đài Loan ở khu vực Caribe vào ngày 18/7 (theo giờ địa phương).

Đây là phản ứng của lãnh đạo Đài Loan trước thông tin rằng một số người biểu tình Hong Kong - những người đã tìm cách tiếp cận trụ sở hội đồng lập pháp Hong Kong hôm 1/7 - đang cân nhắc tới phương án xin tị nạn ở Đài Loan.

Nhiều đơn vị truyền thông của Hong Kong đã đưa tin về vấn đề này. Theo Apple Daily, khoảng 30 người biểu tình có liên quan tới vụ đụng độ hôm 1/7 đã bỏ trốn tới Đài Loan và nộp đơn xin học hoặc xin tị nạn để ở lại nơi này. 

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã thừa nhận thông tin người biểu tình Hong Kong tới Đài Loan. Bà Thái nói rằng, "những người bạn" từ Hong Kong sẽ được "đối xử một cách thích hợp trên cơ sở nhân quyền". 

Trang tin Quartz cho rằng, Đài Loan sẽ nhanh chóng trở thành điểm đến được ưa chuộng cho những người Hong Kong muốn tìm kiếm sự bảo vệ.

Hội đồng phụ trách các vấn đề đại lục (MAC) của Đài Loan, cơ quan giám sát các chính sách liên quan tới Trung Quốc đại lục, đã từ chối xác nhận thông tin người biểu tình ở Hong Kong xin tị nạn chính trị.

Tuy nhiên, MAC khẳng định, nếu Đài Loan nhận được đơn xin tị nạn chính trị từ công dân Hong Kong thì sẽ có các cơ quan chuyên trách xử lý theo đúng luật định, dựa trên nguyên tắc về bảo vệ nhân quyền.

Trong khi đó, tại Hong Kong, căng thẳng giữa người biểu tình và chính quyền vẫn tiếp diễn kể từ khi các cuộc biểu tình nhằm phản đối dự luật dẫn độ nổ ra.

Bà Thái Anh Văn đã hối thúc chính quyền Hong Kong giải quyết các vấn đề liên quan tới người biểu tình.

theo Trí Thức Trẻ