EU ra nghị quyết về Hong Kong, bị Trung Quốc mắng xối xả

Bình Giang |

Nghị viện châu Âu hôm 18/7 thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây ra nhiều phản đối. Bắc Kinh ngay lập tức lên án bước đi này là “thiếu hiểu biết và định kiến”.

Cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu nói rằng dự luật dẫn độ khiến người dân Hong Kong nổi giận do sợ có thể bị đưa về Trung Quốc đại lục vì lý do chính trị.

Nghị quyết do 85 nghị sĩ EU trình lên kêu gọi chính quyền Hong Kong ngay lập tức thả và chấm dứt buộc tội những người biểu tình hoà bình, đồng thời lập ra một đội điều tra độc lập để làm rõ tình trạng cảnh sát bạo lực với người biểu tình.

“Họ nhấn mạnh rằng EU chia sẻ nhiều quan ngại đối với thành phố này và người dân ở đó, đối với công dân EU và nước ngoài, cũng như niềm tin của giới kinh doanh ở Hong Kong”, tuyên bố của Nghị viện châu Âu viết.

Khi các cuộc thảo luận của Nghị viện châu Âu đang diễn ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát đi tuyên bố lên án các chính trị gia EU đứng sau nghị quyết nói trên là “đạo đức giả”.

“Việc làm này phớt lờ thực tế và nhầm lẫn đúng sai”, văn phòng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

“Nó chứa đầy sự thiếu hiểu biết, định kiến và thói đạo đức giả tiêu chuẩn kép. Nó chỉ tay và ra lệnh cho chính quyền đặc khu và chính sách của chính phủ về Hong Kong. Sự thiếu hiểu biết và thái độ đó khiến người ta không thể thốt nên lời vì ngạc nhiên và kinh hãi”, tuyên bố viết.

Trong khi có thông tin rằng Đức và Anh đang tính dừng bán vũ khí cho Hong Kong, nghị quyết đề xuất Nghị viện châu Âu kêu gọi EU, các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế cùng làm việc để có

cơ chế kiểm soát xuất khẩu phù hợp nhằm ngăn Trung Quốc, đặc biệt là Hong Kong, tiếp cận những công nghệ có thể bị dùng để vi phạm các quyền cơ bản”.

Nhưng văn phòng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong nói rằng các chính trị gia châu Âu đã “giả mù trước những hành động bạo lực khủng khiếp” ở Hong Kong.

“Các thành viên Nghị viện EU có phân biệt được trái phải hay không? Họ có lương tâm tối thiểu hay không? Hay họ có nắm được khái niệm cơ bản về pháp quyền hay không?” Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trong tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Hong Kong là vấn đề nội bộ và bên ngoài chớ nên can thiệp.

Dù nghị quyết của Nghị viện châu Âu không mang tính ràng buộc, các nhà quan sát cho rằng nó có thể ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của cả khối này.

theo Tiền Phong