Bị trả hồ sơ điều tra lại, vụ gian lận thi cử ở Hà Giang còn gì "mập mờ"?

Cường Ngô |

TAND tỉnh Hà Giang vừa trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh này trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018, để điều tra lại, bởi, còn nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, mới đây, thẩm phán Vương Thị Thu Hà - chủ tọa phiên tòa TAND tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Hà Giang để yêu cầu điều tra bổ sung theo quy định.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia pháp lý, cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang còn rất sơ sài, nhiều tình tiết không được làm rõ. Bản cáo trạng dài 20 trang, tuy nhiên, thông tin viện dẫn căn cứ quyết định khởi tố, lý lịch bị can chiếm một nửa trong số đó.

57 người nhờ nâng điểm cho 107 thí sinh: Họ là ai?

Theo TAND tỉnh Hà Giang, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, tòa án tỉnh xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa được.

Theo cáo trạng, mặc dù, cơ quan điều tra đã xác định có 309 bài thi trắc nghiệm các môn đã bị các ông Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương - nguyên trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Giang can thiệp để nâng điểm cho 107 thí sinh, nhưng lại không xác định danh tính phụ huynh nào (được xác định có 210 người) đã tác động nhờ nhóm người này nâng điểm.

Các phụ huynh còn lại chỉ được nhắc đến "đang làm việc trong các cơ quan, ban ngành sự nghiệp, đơn vị kinh doanh và làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do... tại tỉnh Hà Giang và tỉnh khác".

Bị trả hồ sơ điều tra lại, vụ gian lận thi cử ở Hà Giang còn gì mập mờ? - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Khuông (trái) bị khởi tố. Ảnh: CAHG

Trong cáo trạng, ông Phạm Văn Khuông là phụ huynh duy nhất bị nêu danh tính đầy đủ khi xảy ra vụ án đang là Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh và sau đó cũng đã bị khởi tố trong vụ án này. Con ông Phạm Văn Khuông bị giảm tới 13,3 điểm sau khi chấm thẩm định.

Tin nhắn của phụ huynh nhờ bà Triệu Thị Chính nâng điểm thi chưa được làm rõ

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, duy nhất bị can Triệu Thị Chính - cựu PGĐ Sở GDĐT Hà Giang không thừa nhận nhờ ông Hoài nâng điểm môn Ngữ văn và chỉ thừa nhận có đưa danh sách 13 thí sinh đó cho bị can Hoài nhờ xem điểm.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện, bị can Triệu Thị Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm, chứ không phải xem điểm.

Cụ thể, căn cứ lời khai của bị can Nguyễn Thanh Hoài khẳng định bà Chính đưa cho ông Hoài 1 danh sách có 13 thí sinh và nhờ nâng điểm cho 12 thí sinh môn Ngữ văn, 1 thí sinh nhờ xem điểm.

Bị trả hồ sơ điều tra lại, vụ gian lận thi cử ở Hà Giang còn gì mập mờ? - Ảnh 2.

Bà Triệu Thị Chính bị khởi tố. Ảnh: BCA

Kết luận giám định của Viện khoa học Hình sự - Bộ Công an cũng thể hiện, trong điện thoại của bà Triệu Thị Chính có nội dung tin nhắn giữa bà Chính với một số người đã nhờ bà Chính giúp đỡ thí sinh (có tên trong danh sách do ông Nguyễn Thanh Hoài giao nộp).

Tuy nhiên, cáo trạng không nêu rõ nội dung tin nhắn cũng như danh tính phụ huynh nhờ giúp đỡ.

Mập mờ vật chứng thu được 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án gian lận điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ 28 đơn vị vật chứng có liên quan đến vụ án.

Đáng chú ý, tại mục số 22 phần Vật chứng (chuyển theo hồ sơ vụ án), vật chứng là 01 (một) con lợn nhựa màu xanh lá cây. Theo mô tả, con lợn nhựa này có kích thước dài nhất từ đầu đến đuôi dài 24cm, rộng 19cm, cao 15cm. Tại vị trí chính giữa lưng bị vỡ, tạo thành một lỗ thủng.

Tuy nhiên, vật chứng này có liên quan thế nào trong vụ án, do ai giao nộp, chứa nội dung gì vẫn chưa được các cơ quan chức năng nêu rõ?

Ngoài ra, cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang còn thu các vật chứng khác là những thiết bị lưu giữ tài liệu, ổ máy tính, túi đựng bài thi và những tờ giấy ghi dữ liệu có liên quan đến từng thí sinh được nhờ nâng điểm.

Bản kết luận cũng chưa đề cập đến trường hợp thí sinh T.T.M, con gái của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Sau khi chấm thẩm định, số điểm 26 của con ông Vinh giảm xuống còn hơn 24 điểm.

Vì thế, dư luận vẫn còn khá băn khoăn về nhiều vấn đề mà cơ quan điều tra chưa làm rõ.

theo Lao động