Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Bảng đấu kỳ lạ nhưng Việt Nam lại có nhiều lợi thế!

Đoàn Dự |

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Bảng đấu kỳ lạ nhưng Việt Nam lại có nhiều lợi thế!
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Bảng đấu kỳ lạ nhưng Việt Nam lại có nhiều lợi thế!

Lá thăm may rủi đã đưa Việt Nam vào một bảng đấu kỳ lạ, có đến 4/5 đội thuộc khu vực ĐNÁ ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ở lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vừa kết thúc, Việt Nam đã rơi vào bảng G cùng với UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Có tới 3 đối thủ cùng khu vực ĐNÁ đã quá quen chúng ta và đều rất mạnh. UAE thì khỏi nói, là một thế lực ở châu Á (hạng 67 FIFA, đứng thứ 6 châu lục).

Tuy nhiên, theo cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải, đây lại là bảng đấu có nhiều ưu thế cho Việt Nam:

"Lễ bốc thăm này quả thật thú vị, có rất nhiều bất ngờ. Về bảng đấu của Việt Nam, tôi cho rằng có nhiều lợi thế. Các đối thủ ở ĐNÁ đều đã quen thuộc với chúng ta. Họ có thể mạnh nhưng trong 2 năm trở lại đây đều phải e ngại Việt Nam. Chúng ta cũng đều từng thắng họ.

Vì ở cùng khu vực nên chuyện đi lại, ăn ở cũng rất thuận lợi cho chúng ta, không phải lo lệch múi giờ. Còn UAE là đối thủ rất mạnh, nhưng họ cũng như các đội Tây Á, Trung Đông, đã quen thuộc với chúng ta rồi, Việt Nam không sợ họ".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Bảng đấu kỳ lạ nhưng Việt Nam lại có nhiều lợi thế! - Ảnh 1.

Việt Nam thắng Thái Lan 1-0 tại King's Cup 2019.

Ở trận đầu tiên vào ngày 5/9, Việt Nam sẽ phải đá trên sân của Thái Lan. Nhận định về trận này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếp:

"Trận này về cơ bản thì 50-50 nhưng có thể hiểu hơi nghiêng về Việt Nam, kiểu như 49-51 vậy. Chúng ta đã không còn e ngại Thái Lan nữa.

Người Thái có HLV mới và chỉ còn gần 2 tháng để chuẩn bị thi đấu với Việt Nam. Nhìn vào tấm gương chính HLV Park Hang-seo đến Việt Nam vài tháng đã tạo nên kỳ tích Thường Châu thì chúng ta sẽ không thể lường trước liệu ông Akira Nishino làm được gì cùng Voi chiến.

Nhưng có một điều khá chắc chắn, đó là HLV Park Hang-seo sẽ quen thuộc các cầu thủ Việt Nam hơn so với ông Nishiro và cầu thủ Thái Lan".

Nhận định về cơ hội vượt qua vòng loại thứ 2 của Việt Nam, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đưa ra con số đầy tích cực:

"Tôi nghĩ cơ hội để chúng ta vượt qua vòng loại thứ 2 này lên đến 80%, một con số rất cao nhỉ! Vị trí thứ nhất thì có lẽ chúng ta không mơ rồi vì UAE rất mạnh, nhưng vị trí thứ 2 thì hoàn toàn có thể. Những địch thủ Thái Lan, Indonesia, Malaysia rất mạnh nhưng Việt Nam cũng đang rất mạnh".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Bảng đấu kỳ lạ nhưng Việt Nam lại có nhiều lợi thế! - Ảnh 2.

Thầy trò HLV Park Hang-seo thắng Malaysia 2-0 ở vòng bảng AFF Cup 2018 và vượt qua đối thủ này ở trận Chung kết (hòa 2-2 sân khách, thắng 1-0 sân nhà).

Khi được hỏi, nếu vượt qua vòng loại thứ 2, liệu có đại diện ĐNÁ nào đủ sức vượt qua vòng loại thứ 3 hay không (với kết quả bốc thăm này, sẽ có chắc chắn 1 đại diện ĐNÁ vào vòng loại thứ 3), ông Vũ Mạnh Hải tiếp:

"Tôi nghĩ là rất khó, về mặt lý thuyết thì cơ hội rất nhỏ. Nhưng bóng đá mà, nếu hội tụ đủ các yếu tố, đặc biệt là may mắn thì mọi thứ đều có thể xảy ra. Như hành trình của U23 Việt Nam ở Thường Châu vậy. Nhưng về cơ bản thì rất khó".

Ở vòng loại thứ 3, sẽ có 12 đội được chọn từ vòng loại thứ 2, chia 2 bảng đấu vòng tròn tính điểm. Mỗi đội sẽ đá 10 trận, chọn ra 2 đội đầu bảng vào VCK World Cup, 2 đội thứ 3 đá play-off với nhau rồi chọn 1 đội thắng đá tiếp play-off cùng đại diện châu lục khác.

Tại vòng loại World Cup 2018, Thái Lan chỉ đứng bét bảng B tại vòng 3, với 2 điểm sau 10 trận.

theo Trí Thức Trẻ