Sau 10 năm, điện thoại Galaxy đã làm được gì cho Samsung?

Tùng Linh |

Ban đầu chiếc Galaxy đầu tiên được phát triển với mục tiêu trở thành đối thủ của iPhone. Nhưng phải 2 năm sau Samsung mới thật sự vượt qua được Apple.

12 năm trước cũng vào cuối tháng 6, Apple đã ra mắt iPhone. Sau đó 2 năm cũng đúng ngày 29/6, Samsung đã ra mắt một mẫu smartphone cao cấp với mục tiêu trở thành đối thủ của iPhone. Đó là dòng máy Galaxy.

Chiếc Galaxy đầu tiên của Samsung được bán ra thị trường chỉ 10 ngày sau khi iPhone 3GS ra mắt. Cũng trong năm 2009 đó, thị trường di động thế giới đã chứng kiến bước chuyển mình mới khi tháng 11, chiếc Motorola Droid ra đời. Chiếc máy này được cài sẵn Android 2.0 và đây được coi là năm hệ điều hành của Google bùng nổ.

Sau khi ra đời chiếc Galaxy đầu tiên, Samsung tiếp tục cho ra đời nhiều mẫu máy khác có màn hình cảm ứng kích thước lớn (thời điểm đó 3,1 inch là lớn) và dùng công nghệ điện dung giúp người dùng dễ thao tác với màn hình bằng ngón tay.

Tuy nhiên, chính bản thân Samsung lại khiến cho việc cạnh tranh với Apple gặp thêm khó khăn. Vài tháng sau khi ra mắt chiếc Galaxy đầu tiên, họ ra mắt tiếp dòng máy Omnia sử dụng hệ điều hành Windows Mobile.

Khi đó hệ điều hành của Microsoft vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng, thậm chí chiếc Omnia còn được đánh giá cao nhờ tích hợp chuột quang, bút cảm ứng và có giao diện TouchWiz.

Nhưng về phần cứng, chiếc Galaxy đầu tiên vẫn là tiền đề cho nhiều mẫu Galaxy và đặc biệt là Galaxy S, dòng máy cao cấp của Samsung phát triển theo. Thay vì dùng công nghệ LCD như iPhone, mẫu điện thoại của Samsung đã dùng màn hình Amoled cho chất lượng hiển thị tốt hơn dưới ánh nắng và cho màu đen hiển thị sâu hơn.

Sau 10 năm, điện thoại Galaxy đã làm được gì cho Samsung? - Ảnh 1.

Chiếc Galaxy đầu tiên là GT-i7500.

Máy sử dụng bộ xử lý Qualcomm tốc độ 528 MHz cùng bộ nhớ RAM 128MB và 8GB bộ nhớ trong, hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng tới 32 GB. Đây đều là những con số rất ấn tượng lúc bấy giờ.

Về phần mềm, máy chỉ có sẵn Android phiên bản 1.5 nhưng vẫn đầy đủ các ứng dụng cần thiết tới lúc này như Android Market (nay là Play Store), bản đồ Google Maps hay ứng dụng Gmail, Youtube.

Phải 2 năm sau, khi Galaxy S2 ra đời, Samsung mới trở thành tên tuổi lớn trong ngành sản xuất di động sử dụng hệ điều hành Android nhưng từ khi S1 ra mắt năm 2010, Apple đã coi đây là đối thủ lớn nhất của mình.

Với trải nghiệm người dùng tốt như iPhone, Apple đã quy cho Samsung ăn cắp nhiều sáng chế của mình ví dụ nút Home không được phép làm tròn, các góc máy cũng không được bo lại.

Nhưng việc vay mượn ý tưởng của iPhone cũng đã được nhiều cơ quan giám sát về bằng sáng chế chứng minh. Ví dụ chức năng dùng ngón tay để phóng to một ảnh trên màn hình.

Sau đó Apple đã đòi được tới 1 tỷ USD tiền bồi thường vi phạm sáng chế.

Tới năm 2011, Galaxy S2 của Samsung đã thật sự gây ấn tượng. Trong khi iPhone mới chỉ có màn hình kích thước 3,5 inch thì chiếc S2 đã dùng màn hình 4,3 inch độ phân giải lớn hơn. Máy cũng hỗ trợ kết nối 4G, khi đó iPhone 4 vẫn chưa hỗ trợ. Camera trước và sau đều có độ phân giải cao hơn.

Lúc này Samsung đã thật sự vượt xa Apple về số lượng điện thoại bán ra hằng năm. Lý do lớn nhất được nhiều chuyên gia cho rằng đó là dựa vào sự phong phú về lựa chọn cho khách hàng. Có hàng chục mẫu Galaxy khác nhau trong khi mỗi năm iPhone chỉ có tối đa 3 mẫu điện thoại.

Nhưng trong năm nay chiếc S10 đã khiến người dùng ấn tượng về hiệu năng và thiết kế camera trong màn hình. Rất có thể tới cuối tháng 8, khách hàng sẽ lại tiếp tục ấn tượng về chiếc Galaxy Note của năm nay.

theo Bizlive