Ông Trump trở thành TT Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên, ông Kim Jong-un nói "bỏ lại quá khứ"

Minh Khôi |

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt qua ranh giới phân cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên thời khắc lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên.

Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ gặp nhau tại giới tuyến phân cách Triều Tiên và Hàn Quốc, ông Kim nói: "Nếu ông bước qua đường biên giới này, ông sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên".

Sau đó, Tổng thống Trump bước qua. Về hành động này của ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu: "Nhìn vào hành động này, đây là biểu hiện của sự sẵn sàng loại bỏ tất cả quá khứ không may và mở ra một tương lai mới".

Vào lúc 15 giờ 56 phút, giờ địa phương, ông Kim Jong-un đã xuất hiện và có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là lần thứ 3 ông Trump gặp ông Kim Jong Un. Thông báo của ông Trump vào sáng nay (30/6) đã khiến cả thế giới bất ngờ.

Trước đó, Tổng thống Trump đưa ra đề nghị gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên qua Twitter.

"Sau một số cuộc gặp rất quan trọng, gồm cả cuộc gặp của tôi với Chủ tịch Tập của Trung Quốc, tôi sẽ rời Nhật Bản tới Hàn Quốc (với Tổng thống Moon), ông Trump đăng trên Twitter sáng 29/6".

"Nếu Chủ tịch Kim nhìn thấy dòng tweet này, tôi sẽ gặp ông ấy ở biên giới/DMZ chỉ để bắt tay ông ấy và nói Xin chào (?)", ông Trump bổ sung.

Ngoài ông Trump, chỉ có hai cựu Tổng thống Mỹ có chuyến thăm tới Triều Tiên là ông Jimmy Carter, vào tháng 6/1994 và ông Bill Clinton vào tháng 8/2009. Sau đó, ông Carter một lần nữa đến Triều Tiên vào tháng 8/2010 nhưng cả hai đều đến Triều Tiên sau khi rời nhiệm sở.