Hội nghị G20: Khẳng định sự cần thiết của chính sách thương mại tự do

Bích Liên |

Các cuộc thảo luận đã tập trung vào các chủ đề như thương mại, kinh tế số, biến đổi khí hậu, phụ nữ, và dân số già...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/6 cho biết lãnh đạo nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) đã khẳng định rõ ràng sự cần thiết của chính sách thương mại tự do , công bằng và không phân biệt đối xử tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm trong 2 ngày qua tại Osaka của Nhật Bản.

Phát biểu tại họp báo sau hội nghị, ông Abe cho biết: "Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phải đối mặt với nhiều nguy cơ như căng thẳng thương mại kéo dài. Các nhà lãnh đạo G20 đã nhất trí rằng các nước thành viên cần tạo ra tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ" trong khi sẵn sàng cho các hành động tiếp theo nếu cần.

Hội nghị thượng đỉnh G20 đã diễn ra với sự tham gia của các nguyên thủ/lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới và 8 quốc gia khách mời, cùng với lãnh đạo 9 tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới như Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị với tư cách khách mời.

Các cuộc thảo luận đã tập trung vào các chủ đề như thương mại, kinh tế số, biến đổi khí hậu, phụ nữ, và dân số già...

Bên lề hội nghị đã diễn ra hàng loạt cuộc gặp và tiếp xúc song phương giữa các nguyên thủ/nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên và các quốc gia khách mời, trong đó đáng chú ý là các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và với Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

theo Vietnamplus